Blog

Walmart ‘gồng mình’ để giữ vững danh hiệu nhà bán lẻ lớn nhất thế giới và cạnh tranh với gã khổng lồ Amazon

Để tranh đua có Amazon và giữ vững ngôi vị nhà bán lẻ lớn nhất địa cầu, Walmart đang đẩy mạnh mảng kinh doanh thực phẩm và mua lại các thương hiệu kỹ thuật số đang “làm mưa làm gió”.

Công ty này đang kiến trúc lại các cửa hàng và xây dựng khối tài sản trực tuyến. Doug McMilon, CEO của Walmart phát biểu trong cuộc họp hàng năm có các nhà đầu tư rằng: "Chúng tôi đang cách tân. Chúng tôi đang thích ứng. Chúng tôi tiếp tục tạo ra các sự biến đổi."

Walmart hiện đang tiến hành có hai chiến lược được kiến trúc cho các phân khúc khách hàng khác nhau, đó là đưa ra các cách thức tiện lợi hơn và rẻ hơn cho các cơ sở dành cho khách hàng có lương thấp và trung bình, đồng thời mua lại các thương hiệu đẳng cấp để thu hút các khách hàng có túi tiền "rủng rỉnh" hơn.

Kế hoạch này đang trong quá trình triển khai. Mức tăng trưởng của doanh số bán hàng đang ở mức cao nhất trong vòng 9 năm. Doanh số bán hàng trực tuyến của Walmart chuẩn bị tăng 40% trong năm nay.

Jason Goldberg, trưởng bộ phận thương mại ở công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo SapientRazorfish, cho biết: "Họ là 1 trong số ít các nhà bán lẻ có thể tranh đua có Amazon."

Cuộc chiến mảng kinh doanh thực phẩm

Walmart cho rằng các siêu thị có diện tích gần 17 nghìn m2 là "vũ khí" đắc lực nhất trong cuộc chiến có Amazon. Amazon đã mua lại Whole Foods vào năm ngoái nhưng việc tái tạo hình thức mua sắm trực tiếp trở nên phổ biến khắp địa cầu không phải là điều dễ dàng.

Khoảng cách "gần gũi" có khách hàng giúp công ty này luôn đi trước 1 bước so có các đối thủ trong cuộc đua kinh doanh thực phẩm. Khoảng 90% nhà của người Mỹ nằm cách Walmart dao động 16km, chỉ 20 phút lái xe. Thực phẩm là "quân át chủ bài" của các cửa hàng Walmart, chiếm 56% trong số 500 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Theo McMilon, công ty đã nâng cao chất lượng thực phẩm tươi sống và đầu tư vào các thương hiệu riêng, trong đó có Great Value và nhãn hiệu rượu vang. Walmart cũng giảm giá các sản phẩm để tranh đua và nâng cấp chuỗi cung ứng nhằm giữ thực phẩm tươi lâu hơn.

Năm 2014, Walmart đã cho công bố các cửa hàng nhỏ được đặt ở ngoài siêu thị. Khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến ở đó, chọn thời gian lấy hàng và nhận hàng ở hàng nghìn cửa hàng mà không cần phải ra khỏi ôtô. Walmart có toàn bộ 25 nghìn nhân viên được đào tạo bài bản, họ sẽ chọn sản phẩm và thịt cho các đơn hàng trực tuyến.

Đến cuối năm 2019, các cửa hàng như thế này sẽ có mặt ở 3100 siêu thị của Walmart và các siêu thị nhỏ lân cận. Trong khi đó, Whole Foods chỉ có 470 cửa hàng và chỉ có 1 phần nhỏ dành cho bán thực phẩm.

Hiện ở, Walmart đang thử nghiệm 1 loạt dịch vụ của bên thứ nhất và bên thứ ba để xử lý dịch vụ giao hàng. Vào cuối năm nay, công ty có thể sẽ phục vụ 40% dân số Mỹ có dịch vụ giao hàng trực tuyến.

Mặc dù dịch vụ giao hàng trực tuyến chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong số 800 tỷ USD phân khúc thực phẩm của Mỹ, nhưng Walmảt vẫn đang thực hiện các bước tiến trong tương lai.

Tiếp cận khách hàng có lương cao

Walmart chỉ xây dựng thêm 10 cửa hàng vào năm tới ở Mỹ, khi chuỗi siêu thị 17 nghìn m2 đã quá phổ biến. Vì vậy, Walmart đang gắng sức thu hút đối tượng khách hàng có lương cao chi nhiều tiền hơn cho quần áo, nhu yếu phẩm hàng ngày và đồ gia dụng.

Theo phân tích dữ liệu của Morgan Stanley, doanh thu đến từ ví tiền của các người có lương thấp chiếm 30% trong tổng số 4 tỷ USD của phân khúc bán lẻ. Nhưng Amazon đang chiếm ưu thế đối có các sản phẩm chất lượng cao hơn.

Walmart đã phát triển 1 chiến lược mua lại rất khôn ngoan để tiếp cận các khách hàng có lương cao và cắt giảm lợi thế của Amazon. Thay vì đặt cược vào cái tên Walmart, công ty này đang mua lại các thương hiệu đẳng cấp hơn Bonobos và các cửa hàng trực tuyến như Moosejaw, Hayneedle và Shoebuy. Walmart cũng đã cho công bố 1 trang web mới, tân tiến hơn, trong đó bao gồm 2000 thương hiệu của các lĩnh vực khác nhau, từ đồ dùng nhà bếp đến quần áo dành cho các vận hành ngoài trời.

Việc kiến trúc lại trang web không chỉ giúp Walmart có thể thu hút các khách hàng giàu có hơn, mà còn thuyết phục được các thương hiệu khác bán hàng ở đó. Không chỉ có vậy, Walmart cũng có đến thời cơ cho các công ty start-up, họ hoàn toàn có thể bán hàng trên trang web này, giúp tiếp cận các khách hàng có vốn kiến thức về công nghệ.

Mọi sự cách tân đều để tranh đua có Amazon

Họ đã đánh giá thấp dự báo lợi nhuận năm 2009, trích dẫn về thương vụ mua lại 16 tỷ USD cho 1 cổ phần chi phối của start-up Flipkart Ấn Độ. Đây là thương vụ lớn nhất từ trước tới nay của Walmart, sẽ khẳng định địa vị của công ty khi có được 1 "miếng bánh" lớn của phân khúc bán lẻ trực tuyến đang trên đà phát triển nhanh chóng của Ấn Độ. Amazon được cho là sẽ trở thành nhà thầu lớn thứ hai của Flipkart.

Các khoản đầu tư của Walmart sẽ làm giảm biên lợi nhuận của công ty. Giám đốc tài chính, Brett Biggs, cho biết: "Chúng tôi dự đoán các khoản lỗ sẽ tăng lên trong năm tới."

Công ty này vẫn kém xa Amazon trong việc xây dựng dịch vụ giao hàng trực tuyến. Họ điều hành dao động 10 cơ sở thương mại điện tử chuyên dụng, trong khi đó Amazon có đến 122 nhà kho chính (fulfillment center).

Walmart cho 1 chuỗi cung ứng cố định và 1 mô hình phân phối giúp công ty này trở thành nhà bán lẻ lớn nhất địa cầu, nhưng cùng 1 cơ sở hạ tầng như thế sẽ rất khó để cách tân.

Alan Ellstran, phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh doanh Walton thuộc Đại học Arkansas, cho biết: "Mối quan tâm của tôi đó là Walmart tiếp tục tranh đua có Amazon. Trong khi Walmart tiếp tục đổi mới các dịch vụ trực tuyến bằng các thương vụ mua lại, thì nền móng Walmart.con vẫn đang đuổi theo Amazon."

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close