Blog

Vietstar Air khắc khoải chờ ngày cất cánh

Nộp đơn xin giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không trước Bamboo Airlines hơn 2 năm, nhưng đến thời điểm này, thời hạn cất cánh chuyến bay Thứ nhất của Công ty TNHH 1 thành viên Hàng không Vietstar – Vietstar Air vẫn còn là ẩn số.


Thêm 4 năm đợi chờ

Sau gần 1 năm kể từ lần gửi kiến nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không gần nhất (tháng 12/2017), đầu tuần này, Vietstar Air đã nhận được tín hiệu trả lời từ Chính phủ. Điều đáng tiếc là, đây không phải là tín hiệu thuận mà nhà đầu tư này chờ mong.

Cụ thể, ở Công văn số 11253/VPCP – CN, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) xem xét kiến nghị của Vietstar Air; giải quyết theo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở các văn bản số 495/TTg- CN ngày 7/4/2017, số 309/TB – VPCP ngày 18/7/2017.

Được biết, ở Công văn số 309/TB – VPCP, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy các công ty phát triển lành mạnh và bền vững, việc chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy phép kinh doanh vào lĩnh vực hàng không cần được xem xét 1 cách thận trọng và đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tuyệt đối an toàn và an ninh hàng không trong mọi tình huống.

Trước đó, ở Văn bản số 494/TTg – CN, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối có Dự án Vận tải hàng không và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air sẽ được xem xét sau khi đã hoàn thành xây dựng thêm nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay theo đúng phương án điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chiểu theo 2 văn bản chỉ đạo trên, việc xem xét cấp dự án đầu tư và giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air – hai văn bản pháp lý quan trọng nhất để 1 nhà đầu tư xác lập địa vị là hãng hàng không thương mại – chỉ được Bộ GTVT thực hiện sau khi việc mở rộng, nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất căn bản hoàn thành.

Cần phải nói thêm, theo thông tin mới nhất từ Bộ GTVT, trong trường hợp thuận lợi nhất là Chính phủ chấp thuận giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, thay vì phải áp dụng chọn lọc nhà đầu tư theo hình thức PPP, công trình Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất có công suất 20 triệu hành khách/năm cùng hệ thống sân đỗ chỉ có thể hoàn thành vào năm 2022. Điều này đồng nghĩa có việc Vietstar Air sẽ phải chờ đợi thêm ít nhất 4 năm nữa để được xem xét cấp giấy phép bay.

Không tắt khát vọng bay

Được biết, kết quả thẩm định hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh hàng không của Vietstar Air do Cục Hàng không Việt Nam thực hiện đầu năm 2017 cho thấy, Vietstar Air đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành, bao gồm các điều kiện tối cần thiết như văn bản xác nhận vốn, thỏa thuận về việc thuê tàu bay, bản sao các văn bằng chứng chỉ chuyên môn của người phụ trách.

Cơ quan quản lý nhà nước về hàng không cũng cho biết, Vietstar Air có phân khúc mục tiêu là trục nội địa Bắc Nam, khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á trên vai trò là hãng hàng không vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng đầu tiên ở Việt Nam.

Vietstar Air xây dựng phương án chắc chắn có tàu bay khai thác đáp ứng các yêu cầu của Nghị định số 92. Giai đoạn năm 2017, Vietstar Air sẽ thuê 5 tàu bay A320/321 hoặc tàu bay B737 đưa vào khai thác ngay sau khi được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và đệ trình Cục Hàng không Việt Nam Hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận nhà khai thác tàu bay (AOC) đối có tàu bay A320/321 và B737. Đội tàu bay của Vietstar Air sẽ được đỗ qua đêm ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là 5 tàu bay.

Giai đoạn 2018 – 2021, Vietstar Air có kế hoạch thuê khô tàu bay có các đối tác như Gecas, ILFC và AWAS ngay sau khi được cấp AOC. Trong GĐ này, Công ty Vietstar Air sẽ khai thác 10 tàu bay chở khách chủng loại A320/321 hoặc B737 có 5 tàu bay đậu qua đêm ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và 5 tàu bay đậu qua đêm ở Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, số lượng, chủng loại và tuổi tàu bay dự kiến khai thác phù hợp có quy mô, phạm vi khai thác (vốn 300 tỷ đồng, quy mô đến 10 tàu bay và khai thác nội địa), loại hình vận hành vận chuyển hành khách kết hợp hàng hóa, hành lý, bưu kiện và nhu cầu phân khúc.

“Các công tác dự kiến và hồ sơ biểu hiện phương án chắc chắn có tàu bay khai thác và nguồn vốn chắc chắn thuê tàu bay trong vòng 5 năm đầu vận hành của Vietstar Air có tính khả thi”, ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Điểm lớn nhất khiến hồ sơ của Vietstar Air bị “delay” là nhà đầu tư này chọn Cảng hàng không Tân Sơn Nhất là sân bay căn cứ. Cụ thể, lý do duy nhất gây quan ngại là tình hình thiếu sân đỗ tàu bay ở Tân Sơn Nhất, nơi Vietstar Air dự kiến đỗ đêm 5 tàu trong tổng số 10 máy bay theo kế hoạch đầu tư kinh doanh đến năm 2020.

Trong kiến nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vào tháng 12/2017, ông Phạm Trịnh Phương, Tổng giám đốc Vietstar Air cho biết, ngoài phương án sử dụng các hangar (nhà chứa máy bay) bảo hành máy bay của Công ty cổ phần Kỹ thuật máy bay Ngôi sao Việt (cùng tập đoàn có Vietstar Air) cho 5 máy bay đỗ đêm ở sân bay Tân Sơn Nhất, đến nay, đã có thêm thời cơ mới thuận lợi hơn cho Vietstar, khi sân đỗ máy bay 19,7 ha ở Tân Sơn Nhất đã được Bộ Quốc phòng bàn giao cho Bộ GTVT.

“Kể từ quý I/2018, số vị trí đỗ tàu bay ở Tân Sơn Nhất đã được tăng thêm dao động 30 vị trí, về căn bản đáp ứng đủ sân đỗ máy bay cho nhu cầu tăng công suất Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất”, lãnh đạo Vietstar Air cho biết.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo Vietstar Air khẳng định, dù gặp khó khăn khi xin giấy phép, nhưng nhà đầu tư này vẫn chưa nguội khát vọng bay. “Chúng tôi duy trì quan điểm lấy Tân Sơn Nhất là sân bay căn cứ, dù nhận khá nhiều lời khuyên chuyển về 1 sân bay nhỏ lẻ nào đó để dễ xin giấy phép như cách làm của Bamboo Airways”, 1 lãnh đạo Vietstar Air cho biết.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close