Blog

Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc từ 2019

Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc cho biết nước này đã soạn thảo xong Nghị định thư để nhập khẩu chính thức sữa từ Việt Nam.

Thông tin ở buổi làm việc có Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn mới đây, ông Đoàn Minh Khôi, Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam ở Trung Quốc cho biết phía Trung Quốc đã soạn thảo xong Nghị định thư để nhập khẩu sữa Việt Nam. Sau khi Bộ Nông nghiệp và Bộ Công Thương cho ý kiến, văn bản sẽ được ký kết nhân chuyến thăm của đoàn đại biểu cao cấp Việt Nam sang Trung Quốc vào tháng 4/2019.

Trong năm sau, khi mặt hàng sữa của Việt Nam có mặt, Đại sứ quán chuẩn bị chủ trì Ngày hội sữa Việt Nam ở Trung Quốc vào dao động tháng 5-6/2019 để quảng bá sản phẩm.

Nhà máy sữa của Vinamilk ở Thanh Hóa. Ảnh: Giang Huy – VnExpress

Ông Khôi nhận định phân khúc sữa Trung Quốc rất lớn nhưng điểm yếu là chất lượng chưa được tin cậy. Sau khi xảy ra vụ sữa bột nhiễm melamine, người dân Trung Quốc nghi ngại khi sử dụng sữa trong nước, chất lượng bò cũng có vấn đề do đồng cỏ bị ô nhiễm.Do vậy, Australia và New Zealand đang chiếm thị đa số trên phân khúc sữa nước này. Sữa Việt Nam vào đây có nhiều triển vọng nhưng sẽ phải tranh giành có hai đối thủ này.

Đến nay, Trung Quốc đã hoàn tất báo cáo đánh giá rủi ro mở cửa phân khúc sữa cho Việt Nam.Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết Trung Quốcsẽ theo dõi toàn bộ khâu sản xuất, từ con giống, bãi cỏ, quy trình chăn nuôi, giám sát chất lượng cho đến khâu chế biến. Ông nhất trí đưa ba công ty sữa hàng đầu là Vinamilk, TH True Milk và Mộc Châu Milk tiên phong thâm nhập phân khúc này.

Theo Bộ nông nghiệp, Trung Quốc là phân khúc khổng lồ có lương bình quân đầu người 10.000 USD mỗi năm nên sức mua cao. Người Trung Quốc cũng có thói quen ăn đồ tươi nên nông sản Việt có lợi thế về giá cả, chất lượng. Cho đến nay, hai mặt hàng nông sản xuất nhiều nhất sang đây là gạo và trái cây.

Trong đó, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao nhất, hơn 50% tổng nhập khẩu gạo của nước này, nên khó mở rộng Bên cạnh đó. Về trái cây, Bộ Nông nghiệp định hướng đẩy mạnh xuất các mặt hàng theo thứ tự ưu tiên gồm khoai lang, chanh leo, dừa, sầu riêng, na, roi, bưởi, măng cụt.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close