Blog

Về tay người Thái, Sabeco không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài

(NDH) Sabeco sẽ không hạn chế mật độ nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 30/10, Hội đồng quản trị Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco -HOSE: SAB) đã ban hành Nghị quyết số 11A thông qua việc không hạn chế mật độ nhà đầu tư nước ngoài ở Sabeco.

Cách đây gần 1 năm, Thai Beverage (ThaiBev) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chi gần 5 tỷ USD để mua 51% cổ phần Sabeco, chính thức trở thành cổ đông chi phối làm việc công ty này có mật độ gần 54% vốn.

Tuy nhiên thương vụ bán vốn ở Sabeco lúc đó lại vướng quy định về mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài khi room ngoại của Sabeco ở mức 49%. Do đó, ThaiBev đã thành lập liên doanh là Công ty TNHH Vietnam Beverage có mật độ có 49% để thực hiện đấu giá cổ phần Sabeco.

Sau khi nắm mật độ chi phối ở Sabeco, người Thái đã bắt đầu cải tổ công ty mà bước đầu là việc cách tân ban lãnh đạo. Hồi tháng 4 năm nay, ông Koh Poh Tiong được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, còn ông Neo Gim Siong Bennett nắm quyền Tổng giám đốc ở Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 hồi tháng 8.

Cũng ở Đại hội trên, Sabeco đã thông qua việc cách tân kinh doanh có 1 số ngành nghề sẽ bị loại bỏ. Cụ thể như bỏ ngành Quảng cáo thương mại; kinh doanh du lịch nữ hành nội địa, quốc tế…

Theo Luật đầu tư sửa đổi năm 2014, ngành nghề kinh doanh có điều kiện bao gồm 243 ngành nghề trong đó chỉ giới hạn ở ngành nghề kinh doanh rượu, kinh doanh nhà đất.

Báo cáo tài chính quý III/2018 của ThaiBev cho thấy Sabeco đang đóng góp vào công ty Thái Lan này tổng doanh thu là 28.854,8 triệu baht (tương đương dao động 20.326 tỉ đồng) và lãi ròng là 3.349,8 triệu baht (dao động 2.360 tỉ đồng). Cùng có việc nắm giữ gần 54% vốn, Sabeco sắp có về cho người Thái dao động 1.200 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt tạm ứng cổ tức lần 2/2018.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close