Blog

VDSC: Lãi ròng NKG dự báo giảm 18% trong quý III

(NDH) Giá nguyên liệu tăng và việc hưởng ứng mức biên lợi nhuận thấp để tăng tiêu thụ, giành thị phần sẽ khiến lãi ròng của NKG đi xuống.

Báo cáo vừa công bố của CTCK Rồng Việt (VDSC) dự báo, trong quý III, CTCP Thép Nam Kim (HOSE: NKG) sẽ đạt doanh thu thuần 5.928 tỷ đồng, tăng 56% so có cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng giảm 18% xuống 169 tỷ đồng.

Theo VDSC, tranh đua ở phân khúc tôn mạ nội địa ngày 1 gay gắt khi đa số công ty đầu ngành đều mở rộng công suất, trong đó có NKG. Để tăng tiêu thụ, ngoài việc hưởng ứng mức biên lợi nhuận thấp hơn, công ty cần thu hút khách hàng bằng các chính sách trả chậm.

Bên cạnh đó, biến động mạnh giá nguyên chất liệu đầu vào (HRC) tiếp tục là nhân tố chính ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp của NKG. Doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn do giá HRC đã tăng hơn 20% trong nửa đầu năm 2018. Lợi nhuận gộp 6 tháng của NKG chỉ đạt 7,7%, giảm 4 điểm phần trăm so có cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí lãi vay của NKG sẽ tiếp tục tăng do nợ vay ngắn hạn tăng. Các khoản phải thu của công ty cũng tăng, có thể do chính sách tín dụng dành cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc mở rộng công suất đòi hỏi dự trữ nhiều nguyên chất liệu hơn và hàng tồn kho thành phẩm tăng của NKG cũng tạo áp lực lên vốn lưu động.

Thị trường xuất khẩu tiếp tục là kênh tiêu thụ chính cho NKG. Tăng trưởng tiêu thụ sẽ tùy thuộc vào xuất khẩu bởi gần 2/3 sản phẩm tôn mạ của NKG được xuất bán cho nước ngoài.

NKG có thể đối mặt có các rủi ro về bảo hộ thương mại ở các phân khúc chính, bao gồm các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, VDSC cho rằng xuất khẩu là công cụ hiệu quả để phòng vệ rủi ro tỷ giá hối đoái và kênh tiêu thụ trụ cột giúp NKG tăng trưởng doanh thu như các năm gần đây.

Doanh nghiệp mới chỉ hoàn thành dưới 40% mục tiêu sản lượng cả năm. VDSC cho rằng NKG đang gặp khó khăn có kế hoạch lợi nhuận sau thuế 750 tỷ đồng cho năm 2018 bởi 6 tháng NKG thực hiện 31% chỉ tiêu.

Cả năm 2018, dự báo NKG sẽ ghi nhận 19.733 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 56% và lợi nhuận ròng đạt 562 tỷ đồng, giảm 21%.

Về dài hạn, VDSC cho rằng NKG vẫn đang duy trì các thế mạnh nhất định nhờ có năng lực sản xuất lớn về quy mô và hoàn thiện về chuỗi sản xuất. Khi các sức ép ngắn hạn giảm dần, VDSC tin rằng công ty sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong dài hạn.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close