Blog

UBCKNN chấp thuận Sabeco nâng room ngoại lên 100%

(NDH) Trung tâm Lưu ký chứng khoán sẽ cập nhật mật độ room ngoại của Sabeco lên 100%.

Ngày 3/12, Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – HoSE: SAB) đã nhận được công văn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc xác nhận không hạn chế mật độ nhà đầu tư nước ngoài ở Sabeco. Theo đó, room ngoại ở Sabeco tối đa là 100%.

UBCKNN xác nhận hồ sơ thông báo mật độ có nước ngoài tối đa của Sabeco là đầy đủ và hợp lệ, yêu cầu Sabeco thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin về mật độ có nước ngoài theo đúng quy định. Ngay khi nhận được thông báo về điều chỉnh room ngoại lên mức 100% của Sabeco, Trung tâm Lưu ký chứng khoán cập nhật mật độ trên hệ thống theo đúng quy định.

Cách nay gần 1 năm, Thai Beverage (ThaiBev) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chi gần 5 tỷ USD để mua 51% cổ phần Sabeco, chính thức trở thành cổ đông chi phối vận hành công ty này có mật độ gần 54% vốn.

Tuy nhiên, thương vụ bán vốn ở Sabeco lúc đó lại vướng quy định về mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài khi room ngoại của Sabeco ở mức 49%. Do đó, ThaiBev đã thành lập liên doanh là Công ty TNHH Vietnam Beverage có mật độ có 49% để thực hiện đấu giá cổ phần Sabeco.

Sau khi nắm mật độ chi phối ở Sabeco, người Thái đã bắt đầu cải tổ công ty mà bước đầu là việc cách tân ban lãnh đạo. Hồi tháng 4 năm nay, ông Koh Poh Tiong được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, còn ông Neo Gim Siong Bennett nắm quyền Tổng giám đốc ở Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 hồi tháng 8.

Tại Đại hội trên, Sabeco đã thông qua việc cách tân kinh doanh có 1 số ngành nghề sẽ bị loại bỏ, cụ thể như bỏ ngành Quảng cáo thương mại; kinh doanh du lịch nữ hành nội địa, quốc tế… để mở đường cho việc nới room.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close