Blog

Tương lai Dung Quất từ tầm nhìn của Chủ tịch Hòa Phát

(NDH) Dù đang đối mặt có 1 số gặp khó GĐ này đến từ nhân tố khách quan và quá trình thi công dự án Dung Quất, Chủ tịch Trần Đình Long và lãnh đạo của Hòa Phát vẫn luôn tự tin vào sự phát triển dài của công ty.

Tại cuộc họp ĐHCĐ của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) cuối tuần này, câu hỏi từ 1 người mẹ có con 14 tuổi nhưng đã có cổ phiếu HPG 2 năm nay, khiến mọi người trong hội trường xôn xao. “Con trai tôi, cháu có mục tiêu nắm giữ cổ phiếu HPG trong 10 năm, xin Chủ tịch có thể cho tôi 1 lời để mẹ cháu về truyền đạt lại cho cháu”.

Trên ghế chủ tọa, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị cười khi nghe chia sẻ. Sau khi gửi lời cảm ơn tới 2 mẹ con, người đứng đầu Hòa Phát hồi đáp 1 cách gián tiếp, “Cháu về cứ nói có con trai là bác Chủ tịch còn không bán cho nên 10 năm chưa là gì đâu”.

Đây không phải là lần duy nhất, ông Long nói về cổ phiếu Hòa Phát. Trước đó, vị doanh nhân này cũng dí dỏm nói có cổ đông về việc “tranh thủ “hát” về cổ phiếu mình 1 chút”. Ông nhận định HPG sẽ vẫn là cổ phiếu tốt cho các ai đang có. Bên lề cuộc họp, vị Chủ tịch tiếp tục khẳng định rằng sẽ luôn đặt lợi ích của cổ đông là số 1, vì bản thân ông đang là cổ đông lớn nhất và có thể sẽ còn mua vào để nâng có ở Hòa Phát.

Ông Trần Đình Long ở ĐHCĐ Hòa Phát năm 2019. Ảnh: Hòa Phát.

Những chia sẻ của người đứng đầu tập đoàn được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu HPG vừa trải qua 1 GĐ giảm sâu từ tháng 10/2018, có thời điểm mất 36% giá trị. Một phần nguyên nhân đến từ bối cảnh chung của phân khúc chứng khoán, nhưng phần khác có thể đến từ các khó khăn mà Hòa Phát sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. Điều này biểu hiện qua kế hoạch thận trọng của công ty có chỉ tiêu lợi nhuận ròng giảm 22% trong năm 2019.

Yếu tố khách quan ảnh hưởng là sự kiện vỡ đập ở mỏ ở Brazil khiến giá quặng sắt trên phân khúc tăng 20%, nâng chi phí giá vốn của Hòa Phát, trong khi giá bán không tăng tương ứng, dẫn đến biên lợi nhuận sụt giảm.

Về khó khăn nội ở, năm 2019, tập đoàn này sẽ bắt đầu đưa vào vận hành 1 phần dự án Dung Quất GĐ 1, do đó lãi vay phải trả sẽ không được vốn hóa mà ghi nhận vào chi phí tài chính trong kỳ. Ước tính, khoản này sẽ tăng từ 700 tỷ đồng (năm 2018) lên dao động 2.000 tỷ đồng năm nay, kéo giảm lợi nhuận.

Ông Long cũng chia sẻ mức đầu tư của dự án ban đầu là 40.000 tỷ đồng vay trung hạn cho tài sản cố định và 12.000 tỷ đồng cho vận hành ngắn hạn. Trong quá trình đầu tư, Hòa Phát áp dụng 1 số thành tựu công nghệ mới, tăng đầu tư cho bảo vệ môi trường và mua thiết bị châu Âu (nâng công suất từ 100.000 tấn lên 200.000 tấn) nên chi cho tài sản cố định tăng lên thành 50.000 tỷ đồng và cho vốn lưu động 15.000 tỷ đồng.

Như vậy, vốn đầu tư cho Dung Quất sẽ tăng thêm dao động 13.000 tỷ đồng so có kế hoạch ban đầu.

Tương lai “quả đấm thép” Dung Quất

Những khó khăn của Hòa Phát vẫn đang đã đi vào vận hành nhưng tương lai có góc nhìn của các người lãnh đạo Hòa Phát rất lạc quan và tâm điểm tạo nên bước đột phá chính là dự án Dung Quất. Năm 2018, khi chia sẻ về Khu liên hợp Dung Quất, Chủ tịch Trần Đình Long từng đề cập đây là dự án bản lề để đưa Hòa Phát lọt top 50 công ty thép lớn nhất địa cầu, nhất nhì Đông Nam Á có tổng sản lượng 7 triệu tấn mỗi năm. Doanh thu từ 2020 sẽ tiếp cận 100.000 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận tiến đến 20.000 tỷ đồng.

Một điểm ban lãnh đạo Hòa Phát rất tự tin đối có Dung Quất là chi phí đầu tư dự án. Suất đầu tư của Dung Quất theo lãnh đạo Hòa Phát ở mức “thấp như mơ”, điều này giúp công ty có lợi thế chi phí trong tranh giành có các công ty khác. Ông Long cho biết công ty đã dành 35.000 tỷ đồng để đầu tư dự án, suất đầu tư dao động 400 USD/tấn thép, thấp hơn mức bình quân của địa cầu. Hòa Phát có bí kíp và thành thạo trong việc đầu tư, bên cạnh đó thời điểm đầu tư ngay khi các đơn vị sản xuất thép đang “ế” việc, tổng quan các điều kiện có lại thành quả trên.

Khu liên hợp Dung Quất. Ảnh: Hòa Phát.

Đây cũng là nhân tố để công ty tiếp tục sản xuất và mở rộng phân khúc về phía Nam “không ngại” BDS đang có dấu hiệu chững lại. “Vì biên lợi nhuận gộp của Hòa Phát vẫn đang còn dao động để thở”, vị Chủ tịch chia sẻ.

Tại đại hội, ông Long tiết lộ Hòa Phát sẽ mở rộng công suất của dự án Dung Quất và tỉnh Quảng Ngãi cũng ủng hộ kế hoạch của công ty. Giai đoạn 2 sẽ nâng tổng công suất lên 12-13 triệu tấn mỗi năm. Khi đó Hoà Phát sẽ là công ty sản xuất thép số 1 Việt Nam và chuẩn bị làm thép cuộn cán nóng trở thành công ty đầu tiên sản xuất được. Đồng thời, tập đoàn cũng sẽ sản xuất các loại thép khác dùng trong ngành công nghiệp phụ trợ cơ khí, ôtô.

Tập đoàn xác định ngành thép vẫn là cốt lõi và tự tin, “Hòa Phát làm ra bao nhiêu thép thì sẽ bán hết bấy nhiêu”, Chủ tịch công ty thép lớn nhất trên sàn niêm yết khẳng định.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close