Blog

Trung Quốc chính thức triển khai dịch vụ taxi tự lái

Dịch vụ taxi tự lái vừa được triển khai ở đô thị Quảng Châu, Trung Quốc có mức giá từ 1,73 ÚD, nhận đặt xe qua mạng. 3 taxi tự lái của dịch vụ này được phát triển bởi startup WeRide và được làm việc bởi Tập đoàn vận tải công cùng Quảng Châu, Tech In Asia cho biết.

3 ôtô này chỉ làm việc từ 2 – 4h chiều mỗi ngày có chặng các con phố từ cổng chính của Đại học Quảng Châu tới ga tàu điện ngầm gần đó. Xe được có radar và camera ghi lại toàn bộ hình ảnh xung quanh.

Dù là xe tự lái "cấp độ 4" – có thể vận hành mà không cần tài xế, cả 3 chiếc xe đều có người ngồi sau ghế lái đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Theo Tech In Asia, việc 1 startup chỉ mới 1 năm tuổi có thể đưa ôtô tự lái do mình phát triển lên các con phố phố công cùng cho thấy khả năng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ về trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Dù không có công ty phát triển xe tự lái hàng đầu địa cầu nào đến từ Trung Quốc, các công ty của nước này lại được làm việc trong môi trường thuận lợi. Nước này cho phép các chính quyền địa phương quyền cấp phép thử nghiệm xe tự lái trên các con phố phố, tạo điều kiện "mở" cho cả startup lẫn các công ty lớn.

Baidu, 1 trong các công ty lớn trong lĩnh vực xe tự lái của Trung Quốc, mới đây cho biết sẽ bắt đầu sản xuất ôtô chở khách tự lái cùng có FAW Group – nhà sản xuất ôtô nhà nước có trụ sở ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm.

Là 1 trong 3 hãng công nghệ khổng lồ của nước này, Baidu thường được gọi là "Google Trung Quốc". Công ty này có công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc và đang đầu tư mạnh vào phát triển ôtô tự lái và trí tuệ nhân tạo.

Baidu cho biết mẫu xe tự lái cấp độ 4 do hai công ty cùng phát triển sẽ trở thành ôtô tự lái được sản xuất hàng loạt đầu tiên ở Trung Quốc khi công bố vào cuối năm 2020. Baidu cũng hợp tác có Volvo để sản xuất hàng loạt ôtô tự lái cấp độ 4, chuẩn bị công bố "trong vài năm tới".

Ngoài Baidu, hãng công nghệ khổng lồ Tencent cũng mới công bố dự án xe tự lái của riêng mình, nằm trong chiến lược chuyển trọng tâm sang công nghệ dành cho công nghiệp. Tencent là công ty mẹ của áp dụng đa công dụng WeChat cùng game bom tấn như "Arena of Valor", Clash of Clans và League of Legends.

Mới gia nhập lĩnh vực xe tự lái, Tencent có cách tiếp cận tương tự như Baidu và Waymo (dự án của Alphabet – công ty mẹ Google), theo đó không tự sản xuất ôtô mà nhắm tới cung cấp công nghệ cho các nhà sản xuất ôtô.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close