Blog

Tòa bác khiếu nại của Vinaconex, HĐQT mới bị dừng hoạt động

Diễn biến mới nhất vụ lùm xùm ở Vinaconex, Tòa án Nhân dân (TAND) quận Đống Đa đã bác đơn khiếu nại của tổng giám đốc Vinaconex.

Theo tin từ TAND quận Đống Đa, ngày 2/4, TAND quận Đống Đa đã ban hành chọn lọc giải quyết khiếu nại của Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đối có chọn lọc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dừng thực hiện nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông của công ty.

Theo đó, ngày 28/3, Vinaconex đã có đơn khiếu nại đối có chọn lọc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày ngày 27/3/2019 của Tòa án nhân dân quận Đống Đa. Vinaconex cho rằng, chọn lọc này của tòa có hiệu lực ngay và tức thì đình chỉ toàn bộ làm việc của HĐQT, BKS của Vinaconex, làm đình trệ làm việc của Công ty, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Tòa bác khiếu nại của Vinaconex, HĐQT mới bị dừng làm việc.

Tuy nhiên, TAND quận Đống Đa cho rằng, việc buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 cho đến khi có chọn lọc cuối cùng của Tòa là phù hợp có quy định của pháp luật và cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ich của người yêu cầu và các cổ đông của Vinaconex và để tránh các hậu quả có thể xảy ra gây thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông.

Từ căn cứ này, một lần nữa tòa xác định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/3/2019, dừng thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Vinaconex ngày 11/1/2019 về việc bầu 7 thành viên HĐQT và 5 thành viên Ban kiểm soát là có căn cứ pháp luật.

Từ đó, TAND quận Đống Đa đã bác đơn khiếu nại của tổng giám đốc Vinaconex. Với việc TAND quận Đống Đa bác đơn khiếu nại, giữ nguyên chọn lọc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì tức thì HĐQT và Ban kiểm soát mới được bầu ngày 11/1/2019, có các thành viên chủ yếu là người của nhóm cổ đông công ty An Quý Hưng sẽ phải dừng thực hiện quyền lực của mình ở Vinaconex.

Tòa bác khiếu nại của Vinaconex, HĐQT mới bị dừng làm việc.

Hậu quả pháp lý của tình huống bị dừng này đã được chính Luật sư Lê Thanh Sơn, luật sư của Vinaconex giải thích trong phiên họp bất thường giữa Vinaconex và các cổ đông, báo chí chiều 1/4/2019.

Theo Luật sư Lê Thanh Sơn, theo đúng quy định của pháp luật, khi Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn, buộc Công ty dừng thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 thì đồng nghĩa có việc HĐQT giai đoạn này của Công ty không được phép làm việc. Cũng theo ông Lê Thanh Sơn giải thích, khi chọn lọc của Tòa án đang có hiệu lực thì HĐQT mới được bầu theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 không được phép tiếp tục làm việc. Nếu HĐQT này làm việc sẽ là phạm luật; các chọn lọc của HĐQT giai đoạn này không có giá trị.

Thực tế này ở Vinaconex đặt ra vấn đề là cần phải khôi phục HĐQT cũ hoặc công ty tạm thời ở trạng thái không có HĐQT. Tổng giám đốc, đồng thời cũng là người đại diện pháp luật sẽ điều hành công ty theo trách nhiệm và thẩm quyền.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close