Blog

Tòa án buộc VNE trả 200 tỷ đồng vật chứng trong vụ án Hứa Thị Phấn

(NDH) VNE phải trả 200 tỷ đồng vật chứng trong vụ án Hứa Thị Phấn và sẽ được giải quyết bồi thường trong 1 vụ án khác.

Tổng công ty cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (VNECO, HoSE: VNE) công bố thông tin về bản án của Tòa án Nhân dân Cấp cao ở TP HCM về vụ án Hứa Thị Phấn và các bị cáo khác phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”,”Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, liên quan đến hợp đồng VNECO ký có bà Ngô Kim Huệ hợp tác đầu tư xây dựng công trình phức hợp cao tầng trên khu đất 80.352m2 ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP HCM, bà Huệ góp vốn bằng quyền sử dụng lô đất trị giá 357,5 tỷ đồng, được có 10% dự án. Trong thời gian chờ hoàn thiện thủ tục đầu tư, bà Huệ được nhận khoản vốn góp của VNE là 321,75 tỷ đồng (90% giá trị lô đất), VNE đã chuyển 310 tỷ đồng cho bà Huệ bằng nguồn tiền phát hành trái phiếu và vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, việc sang tên để VNE đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất không hoàn thành đúng công đoạn theo thỏa thuận nên đến 25/6/2010 hai bên đã chấm dứt hợp tác và nghĩa vụ tài chính do bà Huệ vi phạm hợp đồng. Bà Huệ phải trả lại số tiền 400 tỷ đồng gồm 310 tỷ tiền gốc và 90 tỷ bù đắp các khoản lãi vay, VNE đã nhận được đủ tiền.

Tòa án nhận định thực chất mối quan hệ trên là quan hệ hợp tác giữa bị cáo Hứa Thị Phấn có VNE, bà Phấn là người thực nhận và sử dụng số tiền 310 tỷ của VNE, bị cáo Ngô Kim Huệ cùng Bùi Thị Kim Loan chỉ là người thừa hành. Bị cáo Phấn cùng bị cáo Huệ vừa chiếm dụng vốn của VNE, vừa chiếm đoạt gói tiền 2.502,4 tỷ của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam thông qua tài khoản của bị cáo Phấn và các cá nhân, công ty thuộc nhóm Phú Mỹ. Hợp đồng hợp tác đầu tư giữa VNE và bị cáo Phấn được thanh toán đã 8 năm. Hiện nay, trong quá trình điều tra, cơ quan có thẩm quyền đã thu giữ, kê biên nhiều tài sản, BDS của bị cáo Phấn và các đồng phạm, đang tạm giao cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam quản lý để chắc chắn thi hành án.

Theo đó, Tóa án buộc VNE phải trả số tiền 200 tỷ được xác định là vật chứng của vụ án cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Mối quan hệ giữa bị cáo Hứa Thị Phấn, Ngô Kim Huệ, Bùi Thị Kim Loan và VNE sẽ được giải quyết bằng vụ án khác khi các bên yêu cầu, theo quy định của pháp luật.

Trước chọn lọc của Tòa án, VNE cho biết đang tiếp tục khiếu nại để không phải trả số tiền 200 tỷ vì hợp đồng thanh lý giữa VNE cùng bị cáo Ngô Kim Huệ đã có hiệu lực pháp luật và thực hiện xong các đây 8 năm nên không có căn cứ để hủy bỏ các chuyển nhượng này thu hồi tài sản.

Đồng thời, VNE cũng cho rằng trong trường hợp phải trả số tiền 200 tỷ cho Ngân hàng Xây dựng rồi kiện đòi bồi thường bằng vụ án khác sẽ kéo dài thời gian và gây khó khăn tài chính cho công ty, cản trở việc thực hiện và hoàn thành các công trình trung tâm điện quốc gia.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close