Blog

Tiêu thụ thép Hòa Phát tiếp tục duy trì trong quý IV, Nam Kim gây thất vọng

(NDH) Công ty chứng khoán (CTCK) KIS đưa ra nhận định về 1 số công ty thép trong tháng cuối năm 2018 và năm sau.

CTCK KIS (KIS) vừa công bố báo cáo triển vọng ngành thép, cung cấp 1 số nhận định triển của các công ty trong ngành. Với CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG), theo KIS, bất chấp kết quả kinh doanh đáng thất vọng của nhiều công ty trong ngành, làm việc kinh doanh của HPG tiếp tục ổn định, doanh thu quý III giảm nhẹ trong khi biên lợi nhuận gộp đi ngang.

HPG đang làm tốt trong việc dự báo giá nguyên chất liệu đầu vào khi vòng quay tồn kho cách tân ứng có các GĐ tăng giảm giá nguyên chất liệu đầu vào. Quý III, hàng tồn kho Hòa Phát tăng lên 4.000 tỷ đồng so có đầu năm 2018, duy trì ổn định trong nửa đầu năm, rải đều ở thành phẩm và nguyên chất liệu.

Với số liệu mới công bố tiêu thụ thép xây dựng tháng 10 đạt kỷ lục 250.000 tấn, công ty thép này sẽ tiếp tục duy trì tốt làm việc kinh doanh trong quý IV. Điểm nhấn quan trọng nằm ở năm 2019 khi GĐ 1 dự án Dung Quất được triển khai có công suất kiến trúc 2 triệu tấn thép dài. Theo ước tính, Hòa Phát sẽ không áp lực sản xuất và tiêu thụ lớn trong năm 2019 do tập đoàn có thể đạt điểm hòa vốn dự án ở mức 30% công suất kiến trúc.

Dự án tôn mạ ở Hưng Yên tiếp tục bị trì hoãn trong năm 2018. Nhờ đó, Hòa Phát tránh được đợt tranh đua gay gắt giữa các công ty trong mảng tôn mạ. Nhiều khả năng dự án này sẽ được triển khai trong năm 2019 để dự kiến đồng bộ cho GĐ 2 dự án Dung Quất.

Với CTCP Thép Nam Kim (HoSE: NKG), kết quả kinh doanh quý III gây thất vọng khi lãi ròng chỉ 1 tỷ trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt 249 tỷ. Nguyên nhân đến từ việc doanh thu giảm trong khi chi phí nguyên chất liệu đầu vào tăng khiến cho biên lời nhuận gộp quý III giảm 5,6% còn 4,8%. Doanh thu giảm là do tranh đua ở phân khúc nội địa quá cao, điều này biểu hiện rõ qua số liệu quý III khi NKG lần đầu tiên từ năm 2013 mất đi vị trí thứ II về thị phần ở mảng tôn mạ vào tay Tôn Đông Á.

Trong quý IV, đi cùng xu hướng chung của công ty tôn mạ, Nam Kim sẽ tiếp tục có kết quả kinh doanh thất vọng. Triển vọng năm 2019 sẽ tốt hơn khi Fomorsa đi vào làm việc ổn định.

Với nguồn lực tài chính giai đoạn này, việc triển khai GĐ 1 dự án Phú Mỹ trong năm 2019 (theo ước tính thì Nam Kim cần dao động 2.300 tỷ) nhiều khả năng sẽ được trì hoãn, cắt giảm gánh nặng lãi vay cho Nam Kim các năm sắp tới.

Với CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG), giống có Nam Kim, kết quả kinh doanh cho năm tài chính 2018 của Hoa Sen tiếp tục gây thất vọng có khoản lỗ ròng trong quý IV năm tài chính 2017-2018 lần đầu tiên từ năm 2011. Biên lợi nhuận gộp của Hoa Sen chỉ là 8,4%, giảm mạnh 8,4% so có cùng kỳ và giảm 5,3% so có quý trước đó.

Áp lực lãi vay tăng mạnh khiến công ty lỗ. Điểm sáng của Hoa Sen là nhờ việc mạnh tay trong tranh đua giá cả mà doanh thu của Hoa Sen vẫn đạt tăng trưởng 24% so có cùng kỳ và thị phần được giữ vững ở mức 34%. Tuy nhiên, Hoa Sen sẽ không thể đẩy mạnh hơn khả năng tranh đua giá cả do đây đã là mức chịu đứng tối đa của Nam Kim và Hoa Sen.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close