Blog

Thủ tướng hứa gỡ khó cho PVN, không để ‘đống tiền đắp chiếu’

Cam kết “xắn tay” gỡ khó nhưng lãnh đạo Chính phủ vẫn yêu cầu ngành dầu khí có tư duy “tự cứu mình trước khi trời cứu”.

Tại hội nghị tổng kết chiều 11/1, nhắc lại ‘dư âm’ các vụ án sai phạm của ngành dầu khí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngành phải "đứng lên sau các mặt khuyết đã qua", trở lại là tập đoàn hùng cường của đất nước.

"Nhiều người cứ tưởng ngành dầu khí sẽ chấm dứt sau các vụ đại án nhưng không phải. Chúng ta không thành kiến sai phạm, không để ‘giậu đổ bìm leo’. Các đồng chí vấp nhưng không ngã", ông nhấn mạnh.

Nói tới các rủi ro trong tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí ngày càng tăng khi phải khai thác ngày càng xa bờ, ở vùng nước sâu hơn, lãnh đạo Chính phủ cho rằng, PVN phải gắng sức vượt qua. Thủ tướng cam đoan "xắn tay áo" cùng tháo gỡ khó khăn có PVN. Các dự án còn tồn tại, phát triển chậm độ như Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ.

"Không thể để 1 đống tiền chất đống nằm đó, Thủ tướng sẽ xắn tay áo cùng các đồng chí giải quyết", ông nhấn mạnh.

Ở góc độ trực tiếp tham dự "giải cứu" ngành dầu khí hơn 1 năm qua trong vai trò Chủ tịch PVN, ông Phạm Sỹ Thanh cho rằng, các dự án trọng tâm của ngành dầu khí như khí lô B, Cá voi xanh nếu được khởi công trong năm nay, "chắc chắn 5 năm tới toàn bộ bề ngoài công nghiệp khu vực Đông Nam bộ sẽ chuyển đổi cơ bản".Chủ tịch PVN hứa "ngành dầu khí sẽ củng cốniềm tin, khát vọng, nối tiếp truyền thống các năm qua".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Năm 2019, "ông lớn" dầu khí đặt mục tiêu khai thác gần 12,4 triệu tấn dầu thô; 9,7 tỷ m3 khí; gần 22 tỷ kWh điện… PVN cũng đưa ra nhiều giải pháp như đẩy mạnh thăm dò tìm kiếm, tăng lên trữ lượng dầu khí 5-10 triệu tấn dầu quy đổi.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng các chỉ tiêu này đưa ra khiêm tốn so có năng lực của ngành và yêu cầu PVN tính toán lại."Ngành dầu khí cần có tư duy "tự cứu mình trước khi trời cứu", nên cần tìm biện pháp quyết liệt, quyết tâm cao hơn, ý chí và tận dụng khoa học công nghệ mạnh mẽ để "cái khó ló cái khôn"", ông nói.

Cụ thể, PVNcần nâng cao chất lượng quản trị công ty, nhân sự có đức có tài. Cùng đó, đẩy nhanh công đoạn các dự án trọng tâm như khí lô B, Cá voi xanh, mở rộng nâng cấp lọc dầu Dung Quất. Bởi theo tính toán riêng việc khai thác được 2 dự án khí này thì nhà nước sẽ thu về dao động 36 tỷ USD. "Chúng ta có tiền bạc, đầu vào không chính là tùy thuộc 1 phần vào các dự án quan trọng này", ông nói.

Về phân khúc, ông yêu cầu PVN cần làm tốt hơn công tác dự báo, hoàn thiện hiệu quả chuỗi giá trị dầu khí, tạo mối liên hệ nghiêm ngặt đầu vào – ra.

Trước các kiến nghị của PVN liên quan tới lợi nhuận dầu khí để lại nước chủ nhà, hay trích lập Quỹ tìm kiếm thăm dò dầu khí, sử dụng tiền thu cổ phần hoá… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, Bộ Chính trị đã xem xét cho ý kiến và sẽ giao Chính phủ ban hành ngay ngày mai (12/1).

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close