Blog

Thái Hưng công bố thoái vốn tại Tisco, “bóng dáng” cuộc chơi tại Thép Việt Ý tái diễn?

Trước đây khi Tổng doanh nghiệp Sông Đà thoái vốn ở Visco, Thái Hưng đã từng bước nắm cổ phần chi phối rồi sau đây lại mua bán cho Kyoei Steel.

Thái Hưng thoái nửa vốn ở Tisco sau năm rưỡi có

CTCP Thương mại Thái Hưng vừa thông báo đăng ký bán bớt 18,4 triệu cổ phiếu TIS của CTCP Gang thép Thái Nguyên (Tisco) trong tổng số 36,8 triệu cổ phiếu TIS đang có (mật độ 20%). Giao dịch chuẩn bị thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ 24/12 đến 28/12/2018.

Như vậy Thái Hưng đang rao bán đi 1 nửa số cổ phần Tisco đang nắm giữ. Thời gian chuyển nhượng chỉ 5 ngày từ 24/12 đến 28/12/2018 – bởi thế khả năng lớn Thái Hưng đã chọn được đối tác mua số cổ phần này.

Hành trình trở thành cổ đông lớn của Tisco

Thái Hưng trở thành cổ đông lớn của Tisco từ 21/2/2017 khi chi 153,7 tỷ đồng mua vào 14,1 triệu cổ phiếu TIS. Trước chuyển nhượng này Thái Hưng chỉ nắm giữ 103.100 cổ phiếu TIS.

Tiếp đó, SCIC rút vốn ở Gang thép Thái Nguyên ngày 25/4/2017. Phương thức SCIC rút vốn khá đặc thù là Tisco giảm vốn điều lệ xuống 1.000 tỷ đồng tương ứng số tiền SCIC đầu tư vào Tisco trước đó.

Chỉ mấy ngày sau đó Thái Hưng đã mua thỏa thuận hơn 17,81 triệu cổ phần Tisco có giá bình quân 11.216 đồng/cổ phiếu và mua thêm 290.000 cổ phiếu qua sàn, nâng tổng lượng có ở Tisco lên 32,3 triệu cổ phiếu tương ứng 17,55% VĐL công ty. Tổng số tiền Thái Hưng bỏ ra đợt này rơi vào dao động 200 tỷ đồng.

Sau đó không lâu, ngày 3/5/2017 Thái Hưng tiếp tục mua thỏa thuận 4,5 triệu cổ phiếu TIS có giá 11.300 đồng/cổ phiếu, nâng tổng lượng có cổ phiếu TIS lên 36,8 triệu như GĐ này. Tổng số tiền bỏ ra đợt này gần 51 tỷ đồng.

Đáng chú ý, việc "gom" cổ phiếu TIS của Thái Hưng cũng khá "vòng vo" cùng thời điểm liên quan đến 1 cái tên, ông Lê Thành Thực.

Sau 1 năm rưỡi đầu tư, Thái Hưng rút vốn, cổ phiếu TIS trên phân khúc hiện giảm khá mạnh, về mức 10.600 đồng/cổ phiếu. Phía mua vào chưa được xác định.

Thái Hưng ra mắt thoái vốn ở Tisco, bóng dáng cuộc chơi ở Thép Việt Ý tái diễn? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu TIS trong 1 năm gần đây.

Bóng dáng cuộc chơi có Thép Việt Ý tái diễn?

Nhìn cách Thái Hưng thoái vốn ở Tisco, nhà đầu tư bắt đầu thấy bóng dáng cuộc chơi ở Thép Việt Ý. Trước đó, khi Tổng công ty Sông Đà thoái vốn ở Việt Ý, Thái Hưng đã lần lượt gom cổ phiếu VIS thông qua "quãng đường" khá vòng vo nhờ vào 1 số cổ đông cá nhân, trong đó có cái tên đã được nhắc đến ở trên: ông Lê Thành Thực.

Không lâu sau đó Thái Hưng đã trở thành công ty mẹ nắm quyền chi phối ở Visco.

Tuy nhiên, "mối nhân duyên" của Thái Hưng có Visco cũng không bền, sau đó dao động 1 năm Thái Hưng đã đón đối tác ngoại – 1 công ty thép Nhật Bản là Kyoei Steel về làm đối tác chiến lược có việc mua bán 14,76 triệu cổ phần VIS cho đối tác này.

Sau đó Kyoei Steel dần tăng mật độ có ở Visco bằng cách nhận mua bán từ chính Thái Hưng và "gom" thêm hàng ngoài. Đồng thời Kyoei cũng đưa người vào lãnh đạo Thép Việt Ý.

Không các thế, chuyển bớt cổ phần cho Kyoei, Thái Hưng lại gom thêm "hàng" và tiếp tục mua bán. Hiện ở Kyoei đã nắm giữ 73,81% vốn điều lệ của Thép Việt Ý. Còn "chủ nhân" cũ Thái Hưng giảm mật độ có xuống còn 20%.

Nếu đối tác nhận mua bán cổ phần của Tisco của Thái Hưng lần này cũng là Kyoei Steel, thì cuộc chơi đã lặp lại đúng kịch bản cũ. Chỉ có 1 điều, sau khi về tay Thái Hưng, giá cổ phiếu VIS đã tăng đáng kể.

Thái Hưng là 1 trong các công ty phân phối thép lớn nhất miền Bắc. Việc Thái Hưng mua cổ phần VIS từ Tổng công ty Sông Đà đã tạo nên 1 câu chuyện mới cho Thép Việt Ý. Về tay Thái Hưng, Thép Việt Ý đã có GĐ kinh doanh khởi sắc.

Thái Hưng ra mắt thoái vốn ở Tisco, bóng dáng cuộc chơi ở Thép Việt Ý tái diễn? - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu VIS trong 3 năm gần đây.

Việt Ý làm ăn ra sao sau sự xuất hiện của Thái Hưng

Khi Tổng công ty Sông Đà thoái vốn, giá cổ phiếu VIS đang chuyển nhượng dưới mệnh giá. Về tay Thái Hưng, VIS tăng mạnh, thậm chí có lúc lên xấp xỉ 35.500 đồng/cổ phiếu GĐ giữa tháng 4/2018. Tuy nhiên VIS nhanh chóng giảm nhiệt, đặc thù là khi có sự xuất hiện của Kyoei, giá VIS hiện về chuyển nhượng quanh mức 24.600 đồng/cổ phiếu.

Kết quả kinh doanh Thép Việt Ý tăng trưởng rõ rệt, đặc thù doanh thu đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong quý 3/2017. Tuy nhiên sau đó doanh thu giảm mạnh, đặc thù quý 3/2018 vừa qua có mức sụt giảm 27% so có cùng kỳ. Đặc biệt 2 quý cuối năm 2018 Thép Việt Ý lỗ dao động 132 tỷ đồng, trong khi quý 1 cũng chỉ lãi hơn 2 tỷ đồng.

Thái Hưng ra mắt thoái vốn ở Tisco, bóng dáng cuộc chơi ở Thép Việt Ý tái diễn? - Ảnh 3.

Tisco làm ăn ra sao sau khi SCIC thoái vốn

Khi Thái Hưng bắt đầu trở thành cổ đông lớn của Thép Thái Nguyên từ cuối tháng 2/2017. Ngay tức thì doanh thu trong quý tăng đột biến, đặc thù doanh thu quý 2/2018 tăng 37% so có cùng kỳ, mức doanh thu lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên lợi nhuận lại sụt giảm đáng kể. Nguyên nhân chính cũng do giá vốn cao, chi phí lớn.

Thái Hưng ra mắt thoái vốn ở Tisco, bóng dáng cuộc chơi ở Thép Việt Ý tái diễn? - Ảnh 4.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close