Blog

THACO mong muốn lắp ráp xe BMW, Mercedes và Volvo tại Việt Nam

Tại Hội nghị về Các biện pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam do Văn phòng Chính phủ tổ chức sáng 19/12, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương đã có các chia sẻ về kế hoạch phát triển trong tương của công ty.

Theo tuyên bố của ông Trần Bá Dương, xe con mang thương hiệu BMW sẽ được lắp ráp ở Việt Nam trong thời gian tới, sau các cái tên như Kia, Mazda và hãng Peugeot. Thời gian triển khai cụ thể chưa được công bố.

Hiện ở, THACO đang nhập xe BMW và MINI (thương hiệu thuộc quyền có của BMW) từ châu Âu. Khu phức hợp Cơ khí và Ô tô Chu Lai – Trường Hải có quy mô hơn 400 ha nhiều khả năng sẽ là nơi đặt dây chuyền lắp ráp các dòng xe Đức này.

THACO mong muốn lắp ráp xe BMW, hãng xe Mercedes và Volvo ở Việt Nam - Ảnh 1.

Xe BMW sẽ được THACO lắp ráp ở Việt Nam. Ảnh minh hoạ.

Việc lắp ráp xe BMW ở Việt Nam mở ra thời cơ tiếp cận các chiếc xe Đức giá rẻ hơn cho người Việt. Thuế nhập khẩu ô tô mới từ châu Âu đang là 74% có xe con dung tích xy-lanh trên 3.000 cc và 78% có xe dưới 3.000 cc. Đổi sang lắp ráp trong nước, các chiếc xe BMW chỉ phải chịu thuế nhập khẩu đối có linh kiện, phụ tùng thay vì nguyên chiếc xe như trước.

Cũng theo vị Chủ tịch, các phụ tùng có kích thước lớn, ít công nghệ trước tiên cũng sẽ được sản xuất bởi THACO, sau đó chuyển giao 1 phần cho các công ty nhỏ. Cụm linh kiện hợp tác có các nhà sản xuất nước ngoài để thảo luận các chi tiết và chia sẻ chi phí để phát triển công nghệ. Nhờ đó, giá thành chiếc xe cũng sẽ giảm, dẫn đến giá bán giảm theo. Việc lắp ráp trong nước sẽ giúp BMW tăng sức tranh giành có các đối thủ, trong đó có hãng xe hãng xe Mercedes.

Đối có dòng xe sang, hãng xe hãng xe Mercedes là thương hiệu duy nhất có xe lắp ráp trong nước có phong phú mẫu mã từ mẫu xe hãng xe Mercedes-Benz C-Class, mẫu xe E-Class, mẫu xe hãng xe Mercedes-Benz S-Class đến GLC. Hiện nay, hãng xe hãng xe Mercedes đang có doanh số bán hàng tốt nhất trong các thương hiệu xe sang, có 5.504 xe bán ra phân khúc trong 11 tháng đầu năm 2018. GLC đang nắm giữ danh hiệu xe sang bán chạy số 1 ở Việt Nam.

THACO mong muốn lắp ráp xe BMW, hãng xe Mercedes và Volvo ở Việt Nam - Ảnh 2.

hãng xe hãng xe Mercedes là thương hiệu xe sang duy nhất có sản phẩm lắp ráp ở Việt Nam. Ảnh: MBV.

Trong khu vực ASEAN, Malaysia là quốc gia đang lắp ráp xe BMW theo dạng CKD. Những mẫu xe CKD ở phân khúc này có 5-Series (530e Sport, 530i M Sport), 7-Series (740Le xDrive), X1 (X1 sDrive20i Sport), X3 (X3 xDrive30i Luxury) và X5 (X5 xDrive40e M Sport).

Sau khi đề cập tới thị phần xe buýt, THACO cho biết trong thời gian tới sẽ ký kết có hãng xe Mercedes và Volvo để sản xuất và bán xe ở Việt Nam, đồng thời xuất khẩu ra phân khúc khác trong ASEAN, tận dụng thuế 0%. Với kế hoạch bởi thế, các chiếc xe hãng xe Mercedes và Volvo sẽ có mật độ nội địa hóa ít nhất 40%.

THACO mong muốn lắp ráp xe BMW, hãng xe Mercedes và Volvo ở Việt Nam - Ảnh 3.

Xe buýt Volvo cũng có thể được bán ở Việt Nam dưới dạng lắp ráp trong nước.

"Hiện nay ở Chu Lai, trong thời gian qua, chúng tôi đã làm được công trình cơ khí có cả từ chất liệu thép, cho đến các nhà máy gia công khuôn cho đến gia công các máy móc thiết bị tiên tiến, kể cả khâu nhiệt luyện. Ngoài các chi tiết phụ tùng ô tô, chúng tôi cũng làm được cho rất nhiều các công ty khác, ví dụ như Doosan hãng Hyundai, Jenro Electric, Microtech (Nhật Bản)… Các công ty của Việt Nam đã đến Chu Lai vì chúng tôi có hạ tầng công nghiệp, máy móc, các trung tâm chất liệu," ông Dương chia sẻ thêm về khả năng của khu công trình Chu Lai – Trường Hải.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close