Blog

Tập đoàn Sojitz mua 10% cổ phần, trở thành đối tác chiến lược của The PAN Group

(NDH) Cùng có việc chi hơn 817 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn, tập đoàn Nhật Bản sẽ cộng PAN thành lập Ủy ban hợp tác nhằm hình thành và thúc đẩy 1 vài dự án nông nghiêp – thực phẩm ở Việt Nam và khu vực.

CTCP Tập đoàn PAN (The PAN Group, HOSE: PAN) vừa thông báo hoàn tất phát hành 13,4 triệu cổ phần (tương ứng 10% vốn điều lệ sau phát hành) cho đối tác Nhật Bản –Sojitz có giá 61.000 đồng 1 cổ phần. Trước đó vào đầu tháng 9, The PAN Group đã thông báo phát hành riêng lẻ tối đa 14,86 triệu cp có giá không thấp hơn 55.000 đồng/cp.

Với kết quả này, tập đoàn nông nghiệp – thực phẩm hàng đầu của Việt Nam đã thu về hơn 817 tỷ đồng. Vốn điều lệ cũng tăng từ 1.202 tỷ đồng lên 1.336 tỷ đồng, qua đó giúp PAN có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư và tiếp tục thực hiện các dự án M&A trong chiến lược phát triển gắn có nông nghiệp và thực phẩm. Nhưng mục tiêu quan trọng hơn của PAN khi chọn lọc Sojitz làm đối tác chiến lược là hợp tác hai bên cùng có lợi, dựa trên nền móng sẵn có để nâng tầm các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam để phân phối phân khúc trong và ngoài nước.

Với sự hỗ trợ của Sojitz, The PAN Group sẽ có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư và tiếp tục thực hiện các dự án M&A trong chiến lược phát triển gắn có nông nghiệp và thực phẩm.

Chia sẻ nhân sự kiện này, bà Nguyễn Thị Trà My – Tổng Giám đốc The PAN Group nhận định đây là 1 cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Tập đoàn: “Tiêu chí chọn lọc của chúng tôi trong đợt phát hành này là hướng tới tìm kiếm 1 đối tác hợp tác kinh doanh thay vì chọn lọc 1 tổ chức đầu tư tài chính đơn thuần”, vị lãnh đạo nói.

Bà Trà My cũng tiết lộ song song có việc góp vốn, PAN và Sojitz sẽ thành lập Ủy ban Hợp tác có sự tham dự của lãnh đạo chủ chốt 2 bên và do người đứng đầu Tập đoàn PAN làm Chủ tịch.“Uỷ ban Hợp tác sẽ tập hợpcác chuyên gia đầu ngành từ phía Việt Nam và Nhật Bản,hình thành và thúc đẩy việc triển khai các dự án nông nghiêp và thực phẩm của 2 bên ở Việt Nam, cũng như ở các nước khác trọng khu vực. Tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ góp phần nâng tầm các sản phẩm của ngành nông nghiệp thực phẩm Việt Nam trên trường quốc tế”, CEO The PAN Group nói.

Đánh giá về thương vụ, đại diện đơn vị giải đáp chiến lược, bà Nguyễn Ngọc Anh – Giám đốc Dịch vụ Ngân hàng đầu tư khu vực phía Bắc, Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) – cho rằngđây là 1 thương vụ độc đáo trên phân khúc M&A ngành nông nghiệp và thực phẩm: “Nhà đầu tư Nhật Bản rất kỹ tính trong việc chọn lọc đối tác và tìm hiểu kỹ trước khi ra chọn lọc đầu tư. Đồng thời, Tập đoàn PAN khi chọn lọc đối tác chiến lược cũng yêu cầu các điều kiện khắt khe bởi công ty đang có 1 chiến lược kinh doanh quyến rũ và trong quá trình phát triển thần tốc. Ngoài nhu cầu về vốn, quan trọng hơn, PAN muốn chọn lọc 1 đối tác song hành cùng chiến lược phát triển của Công ty, chuyên nghiệp trong quản trị và có thể hỗ trợ đưa các sản phẩm của PAN vươn tầm địa cầu. Do đó chúng tôi đã cùng đồng hành trong thời gian khá dài để xúc tiến hai bên nghiên cứu tìm hiểu chiến lược phát triển của nhau, và xem xét giá trị tăng thêm cho mỗi bên sau khi kết hợp”.

Cùng có khoản đầu tư tài chính, hai bên cũng cam đoan kết nối thông tin phân khúc giữa Việt Nam có Nhật Bản và toàn cầu để phát triển, mở rộng phân khúc mới, sản phẩm mới cho các thành viên của PAN, đồng thời giải đáp, hỗ trợ đánh giá về các nguồn lực và lợi thế hiện có của PAN để thúc đẩy sản phẩm của Việt Nam ra phân khúc địa cầu. Việc góp vốn vào PAN lần này cũng đánh dấu 1 bước ngoặt trong chiến lược đầu tư của Sojitz có sự trở lại đầu tư vào 1 công ty niêm yết sau nhiều năm.

Qua 2 thập kỷ phát triển, The PAN Group hiện đã đạt quy mô tổng tài sản 7.600 tỷ đồng tính tới cuối quý II/2018. Lũy kế 6 tháng đầu năm, tập đoàn ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 3.546 tỷ đồng, tăng 136% so có cùng kỳ 2017. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế gấp đôi cùng kỳ, đạt gần 204,7 tỷ đồng. Riêng lãi ròng của cổ đông công ty mẹ ghi nhận 113,4 tỷ đồng, tăng 66%. EPS 6 tháng đạt 945 đồng.

Trong khi đó, Sojitz là Tập đoàn đa ngành của Nhật, làm việc trên toàn cầu, gồm 440 công ty con và công ty liên kết, làm việc thương mại và đầu tư ở nhiều quốc gia trên địa cầu. Tập đoàn có mặt ở Việt Nam năm 1986 và đến nay đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực, bao gồm cả làm việc tài chính, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, thực phẩm, nông nghiệp, lâm nghiệp, hàng tiêu dùng và khu công nghiệp…

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close