Blog

Tập đoàn Australia đầu tư dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn tại Việt Nam

(NDH) Macquarie Capital cho biết sớm đầu tư dự án năng lượng tái tạo diện tích lớn, đặc thù là điện gió, điện mặt trời cũng như năng lượng từ rác thải.

Công ty Macquarie Capital (Australia) cho biết đã nghiên cứu rất kỹ và sẽ sớm đầu tư các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn ở Việt Nam. Thông tin được ông John Walker – Chủ tịch, Tổng giám đốc Macquarie Capital – khẳng định ở cuộc gặp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 25/3.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Macquarie đang xúc tiến sớm thành lập văn phòng đại diện. Doanh nghiệp này cũng chia sẻ thông điệp nhanh chóng nghiên cứu, đầu tư các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, đặc thù là sản xuất điện gió ngoài khơi, điện gió ven bờ, năng lượng mặt trời, từ rác thải.

Macquarie Capital khẳng định đầu tư năng lượng tái tạo quy mô lớn. Ảnh: Reuters.

Ông Macquarie khẳng định mong muốn đầu tư 1 cách bài bản, quy mô ở Việt Nam trước hết trong lĩnh vực năng lượng. Ngoài ra, công ty này cũng sẽ nghiên cứu để đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng khác trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh và yêu cầu Macquarie làm việc nghiêm ngặt có các bộ, ngành, địa phương có liên quan để sớm chọn lọc các dự án cụ thể bằng hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên doanh, liên kết có các đối tác Việt Nam.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư lớn trên địa cầu, trong đó có Macquarie, đầu tư, liên kết trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Việc Macquarie – 1 trong các nhà đầu tư hàng đầu Australia và địa cầu – mong muốn phát triển các dự án đầu tư quy mô lớn ở Việt Nam sẽ tạo ra sức hút rất lớn, là động lực cho công ty hai nước.

Theo ông John Walker, Macquarie là tập đoàn thành công nhất của Australia, có hơn 14.000 nhân viên ở 25 quốc gia, tập trung vào 2 mảng lớn là đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng. Tập đoàn Macquarie có 345 tỷ USD tài sản thuộc quyền quản lý.

Macquarie Capital là công ty phụ trách mảng đầu tư của tập đoàn, có ưu thế về bí kíp và nguồn lực để đầu tư các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng và năng lượng tái tạo. Riêng lĩnh vực năng lượng tái tạo, công ty đã đầu tư dao động 2 tỷ AUD vào các dự án điện gió ngoài khơi ở châu Âu, châu Á.

Năm 2018, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam – Australia đạt hơn 7,7 tỷ USD, tăng trưởng 19,3%.

Vềđầu tư, Australia hiện có 425 dự án có 1,84 tỷ USD, đứng thứ 19 trong số các nhàđầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam có 47 dựán đầu tư trực tiếp vào Australia có tổng giá trị dao động 256 triệu USD.

Australia hiện cũng là nhà cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, đạt 92,7 triệu AUD/năm.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close