Blog

Tái cơ cấu MobiFone nhìn từ trường hợp của IBM

(NDH) MobiFone sẽ tái cấu trúc, chuyển đổi số để trở thành công ty công nghệ cao và tinh gọn.

Ngày 12/10, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở công ty đã họp giao ban triển khai công việc chuyển giao hồ sơ quyền đại diện chủ có có 19 công ty trực thuộc, trong đó có Tổng công ty viễn thông MobiFone.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã từng được người Việt Nam coi là tượng trưng cho di động Việt Nam, là công ty có quản trị tân tiến chuyên nghiệp và hiệu quả kinh doanh cao. Thế nhưng sau nhiều biến cố biến, đặc thù là vụ việc liên quan đến Truyền hình An Viên (AVG) và cách tân xu hướng công nghệ đang buộc MobiFone phải tái cấu trúc công ty. Nhiều người kỳ vọng việc chuyển về Siêu ủy ban sẽ đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc và cổ phần hóa MobiFone.

Trong cuộc làm việc ngày 19/9 có MobiFone, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh qua vụ AVG cũng là thời cơ để MobiFone cách tân. Nếu MobiFone tái sinh thành công sẽ là công ty vĩ đại.

Bộ trưởng cũng nhắc lại lịch sử Việt Nam và địa cầu có nhiều công ty công nghệ lớn biến mất. Các công ty vĩ đại là công ty có khả năng tái sinh, tái tạo lại chính mình. Trong khi nhiều tập đoàn công nghệ đi xuống và biến mất thì IBM đã tái sinh thành công trong khủng hoảng. Vì vậy, MobiFone hãy coi đây là thời cơ tái sinh mình.

Vậy đâu là nhân tố quan trọng giúp IBM vượt qua khủng hoảng và bài học nào cho công tác tái cấu trúc của MobiFone?

Vai trò của người dẫn đường

Trong cuộc làm việc có MobiFone, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh trong khó khăn, hàng nghìn con người MobiFone đang chờ vai trò người lãnh đạo – là người chịu trách nhiệm chính để xây dựng 1 MobiFone mới. Người lãnh đạo cần tố chất mạnh mẽ, tiên phong, trong sáng, không vụ lợi, chất đón nhận hy sinh vì tổ chức,…

Vừa qua, ban lãnh đạo của MobiFone cũng có sự cách tân quan trọng. Ngày 21/8, Bộ TT&TT đã công bố chọn lọc ông Cao Duy Hải thôi giữ chức Tổng giám đốc MobiFone và thành viên Hội đồng thành viên của MobiFone.

Một ngày sau đó 22/8, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Mạnh Thắng đã ký chọn lọc giao ông Nguyễn Đăng Nguyên phụ trách chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty. Như vậy, MobiFone đã bước đầu cấu trúc nhân sự cao cấp sau biến cố AVG.

Đầu tư đón đầu xu hướng mới

Khủng hoảng các năm 1930, IBM đi ngược xu hướng các công ty công nghệ hiện thời khi đầu tư mạnh cho R&D, nhà máy và khiến tài chính công ty gần như kiệt quệ. Nhưng khi kinh tế bình phục, IBM đón đầu và tăng trưởng mạnh mẽ. Hay thời của Lou Gerstner, ông chọn lọc không chia tách tập đoàn như lời khuyên của nhiều chuyên gia mà tận dụng đội ngũ tiềm năng và uy tín của thương hiệu để vực dậy kinh doanh, chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trên phân khúc máy tính. Ngày nay, tập đoàn này đang đi đầu về trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây.

MobiFone đã trải qua nhiều GĐ cách tân lớn về công nghệ và vẫn là công ty hàng đầu. Nhưng cách mạng 4.0 và xu hướng người tiêu dùng cách tân buộc MobiFone phải đẩy mạnh đầu tư và đón đầu các xu hướng kinh doanh mới.

MobiFone cũng thừa nhận việc đầu tư bị hạn chế trong suốt thời kỳ dài đã để lại các nhược điểm nội ở của công ty viễn thông chưa hoàn thiện mô hình kỹ thuật, hệ thống truyền dẫn riêng, chưa có thế mạnh về số lượng trạm, vùng phủ song,…

Công tác đầu tư bắt đầu được MobiFone đẩy mạnh từ 2015 có nhiều hệ thống mới được triển khai. Năm 2016, MobiFone hoàn thành 10.000 trạm 3G và 4G, bằng 30% số trạm trong 20 năm qua. Năm 2017, công ty phát triển thêm 9.000 trạm.

Đầu tư của MobiFone.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của MobiFone là phải đầu tư vào hạ tầng viễn thông, đặc thù về 4G và chú trọng vào chất lượng dịch vụ. Khái niệm hạ tầng viễn thông cũng được mở rộng phải có thêm hạ tầng đám mây.

Thị trường viễn thông xuất hiện ngày càng nhiều các dịch vụ OTT (Viber, Zalo, Skype,..) và dịch vụ phi thoại buộc MobiFone phải đầu tư nhiều hơn cho các công nghệ mới và hướng đến đa dịch vụ (MobiTV, data-centric, 4G+,…). Hiện doanh thu thoại truyền thống của công ty đang bị đe dọa và vai trò dẫn dắt chuyển sang các nguồn từ data, giá trị tăng lên.

Tập trung vào thế mạnh vốn có

Văn hóa công ty khác biệt và đội ngũ nhân sự tài năng luôn là điểm mạnh và nhân tố quan trọng giúp IMB vượt qua khủng hoảng và đứng vững sau hơn trăm năm tồn ở.

MobiFone cũng có các thế mạnh riêng mà các công ty viễn thông Việt hiếm có. MobiFone là công ty viễn thông hàng đầu nhưng đây lại là công ty gọn nhẹ nhất GĐ này khi có quy mô 4.000 người.

Do đó, MobiFone phải là công ty viễn thông đầu tiên chuyển đổi số để hướng đến công ty sáng tạo nhất Việt Nam, trở thành công ty công nghệ cao. Trong khi đó, hai đơn vị hàng đầu khác là VNPT và Viettel sẽ khó chuyển đổi số, đã không chuyển đổi số sẽ không sáng tạo, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Về nhân sự, MobiFone đang xây dựng đội ngũ tinh gọn và đào tao cán bộ nhân viên có kỹ năng căn bản là tiếng Anh và CNTT; đồng thời chú trọng văn hóa phục vụ khách hàng. Điều này cho thấy các bước đi tân tiến trong công tác nhân sự và văn hóa công ty.

Về vận hành kinh doanh, có việc đẩy mạnh vận hành đầu tư, quy mô doanh thu của MobiFone tăng trưởng cao trong GĐ 2014-2017. Tuy nhiên, lợi nhuận có xu hướng suy giảm khi chi phí bán hàng (chủ yếu là dịch vụ mua ngoài) tăng mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Mobifone cho thấy sự sụt giảm 8% về doanh thu chỉ còn 17.231 tỷ. Lợi nhuận trước thuế theo đó còn 2.435 tỷ đồng, giảm 26% so có cùng kỳ. Năm nay, MobiFone đặt kế hoạch doanh thu toàn Tổng công ty 47.400 tỷ và lợi nhuận trước thuế công ty mẹ 6.084 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6, lượng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn dưới 3 tháng của Mobifone tăng vọt lên gần 10.600 tỷ đồng so có mức 1.800 tỷ đồng ở thời điểm đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận tiền từ các cổ đông của CTCP Nghe nhìn toàn cầu (AVG) liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Cũng ở thời điểm trên, Mobifone vẫn nắm giữ 95% vốn AVG tương đương giá gốc gần 8.890 tỷ đồng được thể hiện trên khoản mục Đầu tư vào công ty con trong bảng cân đối kế toán. Trong khoản mục Đầu tư vào đơn vị khác, Mobifone đã bán xong 33,4 triệu cổ phiếu SeaBank thu về 333 tỷ đồng, tuy nhiên tổng công ty vẫn chưa bán được 5,55 triệu cổ phần ngân hàng Tiên Phong có giá gốc 48,6 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016-2020, Tổng công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 5 năm GĐ 2016-2020 đạt 297.399 tỷ đồng, năm 2020 đạt 100.564 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 29,4%/năm. Tổng lợi nhuận trước thuế 5 năm GĐ 2016-2020 đạt 30.133 tỷ đồng, năm 2020 đạt 8.449 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 18,2 %/năm. Tổng vốn đầu tư 5 năm GĐ 2016-2020 là 61.109 tỷ đồng. Tổng vốn giải ngân các dự án 5 năm GĐ 2016-2020 là 51.471 tỷ đồng.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone là 1 trong ba công ty viễn thông thuộc hàng đầu ở Việt Nam có thị phần trên 30% và có gần 50 triệu thuê bao. MobiFone cũng là 1 trong 19 tập đoàn, tổng công ty sẽ chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (CMSC) và chuẩn bị cổ phần hóa trong năm 2019.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close