Blog

SSI Research: Mỹ áp thuế thép không tác động đáng kể đến HPG

(NDH) SSI Research còn lo ngại việc áp thuế của Mỹ có thể gây nên làn sóng bảo hộ mậu dịch trên toàn cầu do 1 số nước khác có thể thiết lập 1 số phương pháp bảo hộ riêng.

Bộ phận phân tích và giải đáp đầu tư khách hàng Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research) đánh giá việc Mỹ áp thuế thép không tác động đáng kể đến các nhà sản xuất lớn của Việt Nam. Thị trường Mỹ chỉ chiếm 11% tổng sản lượng xuất khẩu thép xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2017 và đạt 15% trong quý 1/2018. Thị trường thép lớn nhất của Việt Nam là Khu vực mậu dịch tự do (ASEAN) chiếm 59% và 58% tổng sản lượng xuất khẩu thép trong năm 2017 và 2018.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn tỏ ra lo ngại về khả năng việc Mỹ áp thuế lần này có thể gây nên làn sóng bảo hộ mậu dịch trên toàn cầu, do các phân khúc khác có thể thiết lập các biện pháp bảo hộ riêng để hạn chế nhập khẩu thép mà đáng ra đã đến phân khúc Mỹ.

EU hiện là phân khúc lớn thứ ba, chiếm gần 10% sản lượng xuất khẩu thép của Việt Nam, đã tiến hành đợt rà soát thuế tự vệ đối có thép nhập khẩu vào tháng 3 bao gồm toàn bộ các nước ngoài khu vực. Canada cũng đã bắt đầu 1 đợt rà soát thuế chống bán phá giá sơ bộ về thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam vào cuối tháng 5.

Phân tích chi tiết hơn về tác động của chiến tranh thương mại lên các công ty thép, SSI Research cho rằng Hòa Phát (HPG), nhà sản xuất thép lớn nhất trong nước sẽ không chịu ảnh hưởng đáng kể từ thuế quan vì công ty chỉ xuất khẩu dao động 6% tổng sản lượng tiêu thụ trong năm 2017 và tăng 8% trong 5 tháng đầu năm 2018.

Tỷ lệ xuất khẩu của các nhà sản xuất thép dẹt như Hoa Sen (HSG) và Nam Kim (NKG) lớn hơn ở mức 40% và 50%, từ đó khiến các công ty này dễ chịu ảnh hưởng hơn từ chiến tranh thương mại. Xét về tác động trực tiếp lên thép xuất khẩu sang Mỹ, phân khúc này chỉ chiếm dao động 10-15% tổng sản lượng xuất khẩu của HSG và NKG trong năm 2017. Cả hai công ty giai đoạn này cũng đã phong phú hóa phân khúc xuất khẩu sang 60 – 75 quốc gia, giúp cắt giảm tác động từ thuế quan của Mỹ trong ngắn hạn.

SSI Research đánh giá Hòa Phát vẫn là chọn lọc hàng đầu trong ngành, do lợi thế tranh giành mạnh mẽ và tiềm năng tăng trưởng mạnh trong dài hạn đến từ Dự án Dung Quất, chưa kể đến việc công ty ít tùy thuộc vào phân khúc địa cầu.

Chính phủ Mỹ có chọn lọc áp dụng thuế 25% đối có thép và 10% đối có nhôm nhập khẩu từ đa số các quốc gia, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3. Một số đồng minh của Mỹ, bao gồm EU, Canada và Mexico được tạm thời miễn trừ trong thời gian đầu nhưng cuối cùng vẫn phải chịu mức thuế này bắt đầu từ ngày 1/6.

Hiện ở, chỉ có 1 số ít quốc gia như Hàn Quốc, Argentina, Australia và Brazil, chiếm gần 30% lượng thép nhập khẩu của Mỹ trong năm 2017 được miễn trừ thuế và thay vào đó phải nhận lời 1 mức hạn ngạch để xuất khẩu thép vào phân khúc Mỹ.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close