Blog

SSI nhận khoản vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng ngoại

(NDH) Chứng khoán SSI và nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan, Trung Quốc), vừa ký hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD.

CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) cho biết vừa hoàn tất hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD (tương đương khoảng1.270 tỷ đồng) có nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan, Trung Quốc). Đây là lần đầu tiên 1 công ty chứng khoán Việt Nam được cấp tín dụng có quy mô lớn bởi thế dưới hình thức vay tín chấp.

Với vốn điều lệ hơn 5.100 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 23.825 tỷ đồng, trong đó vốn chủ có chiếm 38% tổng nguồn vốn, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài sẽ giúp SSI có thêm năng lực để cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm tài chính có lãi suất thấp, tranh giành trên phân khúc. Đồng thời, SSI sẽ phong phú cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng có chi phí tối ưu.

CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI). Nguồn: SSI

Khoản vay tín chấp 55 triệu USD cho SSI do Ngân hàng SinoPac là đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài. SinoPac đánh giá cao các bước tiến của SSI trong nhiều năm qua, kết quả kinh doanh tăng trưởng nhanh qua các năm, liên tục nắm giữ ngôi vị số 1 về thị phần ở hai sàn HoSE và HNX…

SinoPac cũng ghi nhận sự đóng góp của SSI vào sự phát triển chung của phân khúc chứng khoán Việt Nam từ khi thành lập đến nay, uy tín và địa vị của công ty trên phân khúc. SSI có sự nhất quán về tầm nhìn và chiến lược, minh bạch trong làm việc kinh doanh và bề dày văn hóa nội bộ được đúc kết qua nhiều năm phát triển. Đây là lý do căn bản để sau 2 năm hợp tác, SinoPac chọn lọc nâng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên bằng Hợp đồng tín chấp trị giá 55 triệu USD.

Khoản vay có lãi suất ngắn hạn theo phân khúc tiền tệ quốc tế. Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các làm việc tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

SinoPac đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc trưng là ở Hong Kong và Đài Loan, tuy nhiên, SSI là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức tín chấp.

SSI là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức tín chấp. Ảnh minh họa.

Việt Nam có nhiều công ty trong nước tiếp cận được nguồn vốn vay nước ngoài bao gồm cả có tài sản chắc chắn và vay tín chấp, tuy nhiên, đa số là các tập đoàn lớn ở các lĩnh vực sản xuất, hay các dự án trung tâm hoặc tổ chức đi vay là định chế tài chính tín dụng. SSI là công ty chứng khoán đầu tiên trên phân khúc Việt Nam tiếp cận được hạn mức tín chấp có dư nợ cam đoan lớn. Điều này cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối có các định chế tài chính nước ngoài rất cao.

Khác có cách thức đánh giá tín dụng trong nước, các định chế nước ngoài mất nhiều thời gian, nhiều bước dự tính, thủ tục pháp lý… mới có thể tiến hành quan hệ tín dụng. Tiêu chí quan trọng nhất là khách hàng phải là công ty lớn và có tiềm lực tài chính lành mạnh.

Con số 55 triệu USD cũng được chọn lọc dựa trên kế hoạch sử dụng sau giải ngân của SSI và mức chi phí vay, nhằm tối ưu hóa hiệu quả nguồn vốn có sự nhất trí từ phía SinoPac sau khi đánh giá năng lực.

"Ngoài nhân tố về hiệu quả do chi phí thấp của khoản vay, việc xem xét mở hạn mức có các đối tác nước ngoài cũng là hướng đi mà SSI mong muốn mở rộng nhằm khẳng định địa vị của SSI cả trong và ngoài nước", bà Nguyễn Vũ Thùy Hương – Giám đốc Khối Nguồn vốn SSI chia sẻ.

Đại diện SinoPac cũng cho biết có việc trở thành đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài, ngân hàng này cũng hy vọng có thể trở thành đối tác lâu dài có SSI trong tương lai, đồng hành thực hiện mục tiêu phát triển vươn tầm khu vực và địa cầu. Bên cạnh đó, SinoPac cũng mong muốn được tiếp cận nhiều hơn tới các khách hàng tiềm năng thông qua thương vụ lần này, gia nhập sâu hơn vào phân khúc vốn Việt Nam.

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản chắc chắn, dựa hoàn toàn vào uy tín và năng lực trả nợ. Vay tín chấp hay vốn vay có tài sản chắc chắn chỉ hiệu quả nếu bên vay sử dụng vốn đúng mục đích và kinh doanh tốt, từ đó sẽ góp phần vào sự thúc đảy tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

SSI luôn đề cao việc mở rộng các làm việc kinh doanh nguồn vốn thông qua việc phong phú hoá các đối tác cả trong và ngoài nước. Thời gian tới, SSI cũng vẫn sẽ tiếp tục kiên định duy trì chiến lược này nhằm tối ưu hoá nguồn vốn vay và giúp cân bằng hài hoà các hạn mức tín dụng nội địa, trong bối cảnh chính sách về tín dụng đối có ngành nghề kinh doanh chứng khoán trong vài năm trở lại đây tương đối nghiêm ngặt.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close