Blog

‘Siêu ủy ban’ tiếp nhận gần 84.000 tỷ đồng vốn tại MobiFone, VNPT

(NDH) VNPT và MobiFone chiếm 8,2% về giá trị vốn Nhà nước và 5,6% giá trị tổng tài sản danh mục 19 công ty của Ủy ban quản lý vốn.

Chiều tối 12/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ chuyển giao quyền, trách nhiệm quản lý vốn nhà nước của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở công ty (Ủy ban).

Như vậy, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước sẽ quản 83.629 tỷ đồng vốn chủ có Nhà nước ở 2 công ty. Theo thông cáo của Ủy ban, vốn Nhà nước ở VNPT là hơn gần 64.701 tỷ đồng và MobiFone là gần 18.928 tỷ đồng.

Hiện nay, VNPT và MobiFone có hơn 128.000 tỷ đồng (tương đương 5,6 tỷ USD) tổng giá trị tài sản. Trong đó, tổng tài sản của VNPT là gần 95.633 tỷ đồng, MobiFone là 32.529 tỷ đồng.

So sánh trong tổng danh mục 19 công ty chuyển giao duyền đại diện chủ có về Ủy ban thì 2 công ty viễn thông chiếm 8,2% về giá trị vốn Nhà nước và 5,6% giá trị tổng tài sản danh mục của Ủy ban; có doanh thu 87.764 tỷ đồng.

Vốn Nhà nước ở MobiFone do 'Siêu ủy ban' quản lý. Ảnh:vnfinance.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết VNPT và MobiFone là 2 công ty lớn, làm việc hiệu quả trong nhiều năm của ngành Thông tin & Truyền Thông.

Ví cuộc chuyển giao quyền quản lý vốn về Ủy ban như "gái về nhà chồng", Bộ trưởng Hùng kỳ vọng các công ty về đây sẽ cách tân cách quản trị, tách bạch tính năng quản lý nhà nước và quản lý công ty. Theo ông Hùng, VNPT và MobiFone về Ủy ban nhưng Bộ Thông tin & Truyền thông vẫn là Bộ quản lý chuyên ngành, tiếp tục tạo môi trường pháp lý, công nghệ phân khúc cho công ty phát triển.


Bộ trưởng khẳng định Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tạo điều kiện cho các công ty viễn thông nói riêng và các công ty nói chung phát triển mạnh mẽ trong "ngôi nhà Siêu ủy ban".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đồng tình việc chuyển giao giúp Bộ chuyên ngành làm tốt hơn trong công tác quản lý Nhà nước. Lãnh đạo Chính phủ mong Bộ TT&TT tiếp tục phát huy vai trò như lời Bộ trưởng nói.

Sau khi bàn giao, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban sớm tiếp nhận, cùng Bộ TT&TT giải quyết vướng mắc nếu có. Ông cũng lưu ý MobiFone đang trong quá trình cổ phần hóa nhưng vướng mắc thương vụ AVG nên đang chậm lại so có kế hoạch thực hiện năm 2018. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Ủy ban phối hợp thực hiện dứt điểm hạch toán, kiểm kê đánh giá thực ở tài sản trong thương vụ này, sớm giải quyết khó khăn để tiến hành cổ phần hóa MobiFone trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh cam đoan sau khi tiếp nhận VNPT và MobiFone sẽ tiếp tục phối hợp có Bộ TT&TT chỉ đạo, quản lý các công ty tập trung vào sản xuất kinh doanh để có hiệu quả tốt nhất.

Đến nay, ngoại trừ 4 công ty của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 15 công ty thuộc các Bộ Công Thương, Tài chính, Giao thông vận tải, Thông tin & Truyền thông đều đã được chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close