Blog

Shark Phú: Chính tư duy ban đầu phải lỗ đã hạn chế start-up

(NDH) Ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng công ty cần phải căn cơ, tính toán kỹ giữa doanh thu và kinh phí để tránh hiện trạng chưa chờ được đến khi có lãi công ty đã chết.

Yếu tố quan trọng để các start-up thu hút nhà đầu tư? – ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse – nhà đầu tư vào các start-up (shark) trong chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Vietnam) vừa có cuộc thảo luận có Truyền hình Quốc hội xung quanh vấn đề này.

* Thưa ông, trong vòng 17 năm khởi nghiệp kinh doanh, chưa hề có 1 năm nào, 1 công ty nào của ông báo lỗ, ông có thể chia sẻ bí quyết khởi nghiệp?

– Bản thân tôi đã khởi nghiệp kinh doanh 17 năm. Trong vòng 17 năm này chưa 1 tháng nào, năm nào công ty của tôi báo lỗ. Thông tin này có nghĩa là trong tổng thể kết quả kinh doanh, không phải các bộ phận.

Có thể trong gia đoạn nhà máy mới lập ra có lỗ, tuy nhiên, mảng thương mại có lãi, vì vậy, về mặt tổng thể của công ty không bị lỗ.

Theo tôi bí quyết rất dễ làm. Khi kinh doanh phải căn cơ, tức là chúng ta phải tính toán kỹ lưỡng giữa doanh thu và chi phí, nhất là có các công ty có số vốn ban đầu rất nhỏ. Doanh nghiệp không có nguồn lực hỗ trợ nếu không có căn cơ rất dễ bị đứt gánh giữa các con phố. Khi đó, hết vốn, công ty phải dừng công cuộc kinh doanh.

Đa phần các KH có tư duy khởi nghiệp ban đầu phải lỗ. Chính tư duy đó đã hạn chế start-up, khiến chúng ta không nghĩ cách để tiết kiệm. Tất nhiên nếu có nguồn lực hoặc hỗ trợ 1 cách lâu dài, chúng ta có thể hi sinh trong ngắn hạn để có lãi trong tương lai.

Ví dụ, có thể lỗ trong 2 – 3 năm để lãi trong năm thứ 4. Như vậy chúng ta phải dự kiến nguồn lực để lỗ trong 3 năm. Điều đó rất quan trọng. Nếu không tính toán được, đến năm thứ 2 hết vốn công ty phải dừng kinh doanh. Có thể đến năm thứ 4 sẽ có lãi nhưng chúng ta đã chết rồi.

* Xin ông tiết lộ con số cụ thể trong năm nay Sunhouse có thể dành để rót vốn cho khởi nghiệp ở Việt Nam?

– Sau khi ngành kinh doanh chính đã ổn định sinh lời hàng năm, ngoài việc tái đầu tư cho ngành kinh doanh chính, phần thặng dư còn lại chúng tôi có 1 công ty đầu tư là Sunhouse Invest.

Quỹ đầu tư giai đoạn này được tăng dần qua các năm. Thông thường quỹ của chúng tôi tăng thêm 200-300 tỷ đồng 1 năm để có thể dành cho đầu tư.

Chúng tôi chia thành các phần khác nhau để đầu tư. Start-up chỉ là phần rất nhỏ có mục tiêu kiếm các thời cơ mới và chỉ chiếm cỡ dao động 10% trong quỹ đầu tư của chúng tôi. Như vậy thì quỹ 200 tỷ chúng tôi sẽ dành ra dao động 20 tỷ đầu tư cho quỹ mạo hiểm.

* Với khởi nghiệp ở Việt Nam, đâu sẽ là các ý tưởng, mô hình mà ông nhắm tới để rót vốn đầu tư?

– Thông thường tôi ưu tiên đầu tư các công ty chung hệ sinh thái có chúng tôi để có thể bổ trợ cho ngành kinh doanh chính.

Thứ hai là các công ty chúng tôi thấy sản phẩm dịch vụ của họ thiết thực có khả năng mở rộng phát triển trong tương lai.

Thư ba chính đội ngũ nhân lực start-up nếu có năng lực, tiềm năng và khát vọng thì chúng tôi xem xét đầu tư.

Chúng tôi rót vốn đầu tư dựa trên ba khía cạnh đó.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close