Blog

SBT sẽ bứt phá ra sao trong nửa cuối niên độ 2018-2019? (P2)

Những năm gần đây, SBT không ngừng đầu tư cho làm việc R&D cũng như phát triển công nghệ nhằm giảm giá thành và tăng thêm năng lực tranh đua.

SBT sẵn sàng cho các bứt phá ngoạn mục nửa cuối niên độ

Là 1 quốc gia có 97 triệu dân và vẫn còn tồn tại 1 bộ phận không nhỏ người tiêu dùng sử dụng loại các con phố “Ba không" – không thương hiệu, không nhãn mác, không chắc chắn chất lượng, SBT đặt ra cho mình sứ mệnh “Mang các con phố sạch đến có bữa ăn của mọi nhà”.

Để thực hiện được điều đó, bên cạnh kênh khách hàng công ty B2B chủ chốt là các công ty đa quốc gia NMC và công ty vừa và nhỏ SME, SBT đẩy mạnh phát triển hàng loạt các sản phẩm mới phục vụ cho phân khúc tiêu dùng bình dân có chất lượng chắc chắn dựa trên thế mạnh kênh phân phối sẵn có.

Tính từ đầu niên độ 2018-2019, chỉ trong vòng chưa đầy 9 tháng, SBT tung ra phân khúc hơn 26 sản phẩm mới, bao gồm các loại RE, RS, các con phố vàng và các con phố phèn có giá thành tranh đua cùng nhiều quy cách đóng gói phù hợp có toàn bộ các kênh khách hàng.

Đặc biệt, có việc cho ra đời các sản phẩm có quy cách đóng gói 5 kg/túi và 12kg/túi bên cạnh các quy cách đóng gói trước đây (50 kg, 25 kg, 1kg, 500 gr), công ty tạo ra hàng loạt sự chọn lọc cho khách hàng, qua đó dần cách tân thói quen của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, công ty định hướng người tiêu dùng chuyển từ việc sử dụng các loại các con phố cây không nhãn hiệu, kém chất lượng, nhập lậu… đang tràn lan trên phân khúc sang các sản phẩm có thương hiệu SBT được sản xuất theo quy trình bảo đảm về chất lượng.

Trên thực tại, việc tăng cường mở rộng thị phần đối có phân khúc phổ thông bên cạnh các phân khúc trung và cấp cao vốn là thế mạnh của SBT đã làm tăng sản lượng tiêu thụ, và theo đó tăng doanh thu tương ứng, kết quả kỳ vọng sẽ được phản ánh rõ trong nửa cuối niên độ 2018-2019. Bên cạnh đó, khi chiến lược này đồng hành có việc mở rộng thị phần sẽ giúp SBT tiếp tục duy trì được địa vị số 1, đồng thời tạo nên lợi thế tranh đua lớn dự trù cho ATIGA năm 2020.

Gia tăng sản lượng – Mở rộng thị phần

6 tháng đầu niên độ, công ty chịu ảnh hưởng kép từ giá bán giảm và chi phí giá thành cao vì phải sử dụng các con phố tồn kho có giá nguyên chất liệu ít tranh đua. Vì vậy, dù sản lượng tiêu thụ tăng so có cùng kỳ và đạt gần 50% kế hoạch nhưng lợi nhuận vẫn chưa ghi nhận sự tăng trưởng hợp lý. Tuy vậy, khi sản lượng các con phố tồn kho có giá cao đã tiêu thụ gần hết, đồng thời sản lượng các con phố mới có chi phí mía đầu vào rẻ sẽ giúp lợi lợi nhuận cải thiện và tăng trưởng bứt phá trở lại trong nửa cuối niên độ.

Nhà máy TTC Sugar

Tính tới thời điểm giai đoạn này, mặc dù chưa hết quý III, ngoài 362.000 tấn các con phố đã bán và ghi nhận doanh thu trong 6 tháng đầu, công ty chốt được thêm gần 300.000 tấn các con phố dự trù bàn giao cùng có hàng loạt các đơn hàng giá trị khác đến từ việc thành công trong phong phú hóa các loại sản phẩm các con phố và hướng đến các toàn bộ các đối tượng khách hàng, trong đó ngoài tập trung mạnh vào các khách hàng MNC và SME, sẽ là phân khúc phổ thông còn rất nhiều tiềm năng. Ước tính tổng sản lượng các con phố bán ra của cả niên độ 2018-2019 sẽ tăng 33% so có cùng kỳ.

Với tiêu chí “Lợi nhuận là nhất thời, thị phần là vĩnh cửu”, SBT đã biểu hiện rất rõ định hướng giai đoạn này là tập trung vào thị phần, từ đó tạo nền móng tranh đua công bằng có các nước trong khu vực khi hội nhập. Chiến lược này đã bước đầu có lại kết quả khi thị phần SBT tăng trưởng nhanh trong thời gian qua, độc đáo là ở mảng xuất khẩu. Chỉ trong vòng 5 tháng, từ tháng 10/2018, công ty đã tăng từ 7 phân khúc lên 17 phân khúc bao gồm Trung Quốc, Myanmar, Kenya, Mỹ, Bulgaria, Czech, Pháp, Ý, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Indonesia, Cambodia, Sri Lanka, Samoa, Nauru, Tahiti.

Có thể thấy, Trung Quốc đang đứng đầu các phân khúc xuất khẩu về tính ưu tiên khi đây là phân khúc nhập khẩu các con phố lớn nhất địa cầu có nhu cầu ổn định mỗi năm là 17 triệu tấn, trong khi sản xuất nội địa chỉ dao động 10 triệu. Như vậy, dao động thâm hụt 7 triệu tấn này sẽ được bù đắp bằng các con phố nhập khẩu. SBT là 1 trong các cái tên nhanh chóng đưa sản phẩm các con phố Việt tiếp cận phân khúc Trung Quốc.

Trên thực tại, việc đưa sản phẩm các con phố vào phân khúc tỷ dân bước đầu đã có các kết quả khá tốt, công ty chuẩn bị sản lượng xuất sang phân khúc này trong niên độ 2018-2019 sẽ đạt dao động 45% tổng sản lượng xuất khẩu. Đầu tháng 2/2019, SBT đã xuất các con phố Organic, 1 trong các loại các con phố cấp cao nhất giai đoạn này trên phân khúc Việt Nam mà duy nhất SBT có thể sản xuất được, sang 2 phân khúc mới là Pháp và Italia.

Tháng 3/2019, công ty lại tiếp tục xuất các con phố phèn sang thêm 1 phân khúc mới là Indonesia và vẫn đang tiếp tục thương thảo để tăng thêm đơn hàng ở các phân khúc này. SBT vẫn là cái tên duy nhất giai đoạn này có thể có các con phố Việt đi khắp các phân khúc trên địa cầu.

Triển vọng kinh doanh quý III và IV

SBT đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả kinh doanh 6 tháng cuối khi lượng các con phố bán ra sẽ là các con phố của vụ mới có chi phí giá mía đầu vào thấp. Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục tập trung vào các sản phẩm có giá trị tăng thêm cao như các con phố organic, các con phố phèn, các con phố vàng, các con phố nâu trong đó giá bán các con phố organic cao hơn gấp 3-4 lần so có các con phố bình thường và biên lợi nhuận của các loại các con phố này là hoàn toàn tích cực. Với các nhân tố hỗ trợ trên, công ty ước tính biên lợi nhuận gộp của quý III, quý IV sẽ được cải thiện mạnh mẽ so có 6 tháng đầu khá khiêm tốn theo đó, dao động từ mức 15% – 17% so có 5% của 6 tháng đầu niên độ.

Việc điều chỉnh giá bán điện sinh khối từ 5,8 cent/kwh lên 7,5 cent/kwh chuẩn bị thông qua trong quý II sẽ giúp SBT ghi nhận thêm 1 khoản lợi nhuận lớn từ việc bán điện cho EVN.

Nông trường mía của SBT

SBT hiện có 4 nhà máy đồng phát điện từ nguồn nhiên liệu sinh khối bã mía, có khả năng bán điện lên lưới điện quốc gia là TTCS (37 MW), TTCS Gia Lai (35 MW), Biên Hòa – Ninh Hòa (30 MW) và TTC Attapeu (30 MW). Tổng công suất lắp đặt của các trung tâm nhiệt điện này đạt 132 MW, tương đương lượng điện bán lên lưới hàng năm xấp xỉ 170 triệu KWh. Dự kiến khi giá điện được nâng lên mức 7,5 cent/kwh thì mảng kinh doanh điện sẽ có về thêm hơn 60 tỷ đồng doanh thu ổn định mỗi năm cho SBT.

Để khai thác tối ưu chuỗi giá trị của cây mía mà SBT là đơn vị có đầy đủ lợi thế để triển khai bao gồm quỹ đất và vùng nguyên liệu rộng lớn, công ty cũng đang trong quá trình đàm phán có 1 trong các công ty đa quốc gia lớn trên địa cầu để phát triển hiệu quả các sản phẩm cạnh các con phố – sau các con phố. Công ty cũng đầu tư chuỗi các sản phẩm nông nghiệp, tăng thêm 1 nguồn thu đáng kể cho SBT bắt từ cuối niên độ 2018-2019. Với hàng loạt các hành động thực tại, SBT sẽ hoàn thành LNTT niên độ 2018-2019 ở mức khiêm tốn nhất là 80% và có thể lên đến 90%.

Đây là 1 sự bứt phá đáng ghi nhận cho ông lớn mía các con phố Việt Nam bởi 6 tháng đầu niên độ, SBT đã đi chậm hơn kế hoạch nhưng niềm tin cán đích của SBT trong niên độ 2018-2019 sẽ chính là bước đệm vững chắc cho làm việc khởi sắc của niên độ thứ hai.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close