Blog

SBT chào bán riêng lẻ 60 triệu USD cổ phần ưu đãi cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài

Ngày 12/12/2018, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (HoSE: SBT) thông báo phương án chào phân phối riêng lẻ cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi cho nhà đầu tư (nhà đầu tư) chiến lược nước ngoài.

Theo đó, Công ty dự định sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ 44.466.667 cổ phần ưu đãi (CPƯĐ) có quyền chuyển đổi, tương đương gần 8% tổng số lượng cổ phần sau khi phát hành thành công. Giá bán dự định thấp nhất cho nhà đầu tư chiến lược là 30.000 đồng/cổ phần và cao nhất là 45.000 đồng/cổ phần. Như vậy, SBT có thể huy động tối thiểu 60 triệu USD sau đợt phát hành này.

Thời gian ưu đãi cổ tức của CPƯĐ 6,5 năm, có mức cổ tức cố định là 5,5%/năm trong 1,5 năm đầu tiên và các năm thứ hai sẽ theo thỏa thuận giữa Công ty và nhà đầu tư.


Toàn bộ số lượng CPƯĐ này sẽ không có quyền biểu quyết nhưng có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo yêu cầu của nhà đầu tư vào bất kỳ thời điểm sau ngày phát hành. Giá chuyển đổi sẽ do Công ty và nhà đầu tư thỏa thuận ở thời điểm chuyển đổi và không vượt quá 38.000 đồng/cổ phiếu.

Với tiềm năng GĐ này của Công ty, nhà đầu tư chiến lược đang đánh giá giá trị hợp lý của cổ phiếu SBT trong dài hạn cao hơn gần 90% so có mức giá đóng cửa ở ngày 12/12/2018. Điều này không chỉ góp phần khẳng định giá trị nội ở của SBT mà còn biểu hiện kỳ vọng của nhà đầu tư chiến lược vào tương lai của Công ty nói riêng và ngành các con phố nói chung.

CPƯĐ sẽ bị hạn chế giao dịch tối thiểu 1 năm kể từ ngày phát hành. Hiện Công ty đang trong quá trình đăng ký phát hành CPƯĐ có Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và việc phát hành sẽ được hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày được chấp thuận.

Việc tái cấu trúc tài chính nhằm tối ưu hóa cơ cấu vốn có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm việc cách tân kỳ hạn, thời gian khoản vay; huy động các khoản vay mới dưới các hình thức khác nhau như vay ngân hàng, phát hành trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi; vốn hóa 1 phần hay toàn bộ khoản vay…

Tuy nhiên, các cách thức này sẽ không giải quyết được tận gốc của vấn đề bởi việc cơ cấu lại nợ mà không gắn liền có các cách tân trong công ty thì cũng chỉ là về mặt hình thức. Vì vậy, Ban lãnh đạo SBT đã chọn lọc chọn hướng đi phát hành CPƯĐ cho đối tác chiến lược.


HĐQT đang hướng tới việc tìm kiếm và hợp tác có các nhà đầu tư chiến lược sẽ đi cùng Công ty trong chặng các con phố dài, sẵn sàng hỗ trợ về mặt chiến lược, bí kíp quản trị, vốn cũng như phương thức vận hành và làm việc kinh doanh, đồng thời giúp Công ty có các bước đi phù hợp, chắc chắn cho việc phát triển bền vững.

Lần đầu tiên, 1 công ty mía các con phố Việt Nam thực hiện 1 thương vụ huy động vốn chiến lược có tầm quốc tế khi cái bắt tay hợp tác này không chỉ có ý nghĩa cho sự phát triển bền vững của SBT nói riêng mà còn là của ngành mía các con phố Việt Nam nói chung.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán riêng lẻ sẽ được Công ty sử dụng để tái tài trợ 1 phần cho các khoản vay được sử dụng bởi Công ty liên quan đến việc mua vùng nguyên liệu và nhà máy Đường ở Attapeu, Lào; đồng thời tài trợ chi phí đầu tư cho mục đích cơ giới hóa, mở rộng sản xuất các con phố oganic ở nhà máy này.

Với địa vị dẫn đầu trong Ngành Đường ở Việt Nam cùng có tham vọng đưa thương hiệu các con phố SBT vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, hướng tới khu vực Đông Dương và trở thành Công ty mía các con phố có tầm vóc khu vực, đủ tầm hội nhập khi ATIGA chính thức có hiệu lực năm 2020, SBT đã sớm cảm thấy được tiềm năng của vùng nguyên liệu ở Attapeu và chọn lọc thực hiện M&A có Công ty TNHH mía các con phố Hoàng Anh Gia Lai vào năm 2017.

Đây là 1 vùng nguyên liệu tập trung, mía có chữ các con phố cao, gần nhà máy luyện các con phố nhằm giảm chi phí vận chuyển; và đặc thù là nguồn đất sạch duy nhất có khả năng phát triển dòng sản phẩm các con phố hữu cơ (các con phố organic) có giá trị tăng lên cao để phục vụ phân khúc khách hàng đẳng cấp cũng như biên lợi nhuận tốt hơn so có các dòng sản phẩm các con phố khác; phù hợp có chiến lược tập trung phát triển diện tích mía các con phố hữu cơ GĐ 2018 – 2021 của Công ty.

Nhà máy luyện TTC Attapeu có công suất ép mía 7.500 tấn mía ngày, sản xuất 700 tấn các con phố/ngày chỉ đứng sau Nhà máy TTCS có công suất lớn nhất là 9.800 tấn mía ngày và sản xuất 1.000 tấn Đường/ngày; cùng có vùng nguyên liệu nông trường có diện tích lên tới 7.000 ha ở tỉnh Attapeu (Lào).

Với hàng loạt các lợi thế tranh đua đang có, Ban lãnh đạo SBT định hướng thương vụ sáp nhập Attapeu sẽ trở thành 1 mắt xích quan trọng để hoàn thiện chuỗi giá trị của Công ty. Mảng mía các con phố Attapeu sẽ hỗ trợ phong phú hóa danh mục sản phẩm, hạ giá thành sản xuất nhờ vào các thế mạnh về Vùng nguyên liệu, năng suất mía, sản lượng các con phố, hệ thống kho bãi lưu trữ và phân phối, từng bước đưa SBT tranh đua có các con phố Thái Lan, trong chiến lược vươn ra khu vực.

Sau 1 dao động thời gian được dự định chu đáo về tiên tiến hóa hệ thống quản lý, ngày 05/12/2018 vừa qua, các mẻ các con phố organic đầu tiên được sản xuất ở Nhà máy TTC Attapeu đã được đóng gói sẵn sàng xuất đi phân khúc châu Âu, đón đầu chu kì bình phục trở lại của ngành các con phố; theo Hợp đồng hợp tác chiến lược mà SBT đã ký có Công ty ED&F Man Sugar (Anh Quốc) về việc tiêu thụ các con phố organic sản xuất ở TTC Attapeu và bán các loại các con phố khác của niên độ 2018 – 2019 sang phân khúc châu Âu.

Ngoài việc cụm công nghiệp mía các con phố ở Lào vẫn tiếp tục nhận được các ưu đãi lớn về chính sách như thuế, tiền sử dụng đất từ Chính phủ thì Lào vẫn thuộc 1 trong các nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu hàng hóa vào phân khúc Liên minh châu Âu (EU) dựa trên chương trình ưu đãi thuế phổ cập mới đối có các nước chậm phát triển nhất. Việt Nam đã không còn thuộc nhóm này mà lưu thông lên nhóm các nước đang phát triển. Quy mô tiêu thụ các con phố của EU khá lớn không chỉ dành cho công nghiệp thực phẩm mà còn cả phi thực phẩm.

Rõ ràng, nếu SBT có tham vọng xuất khẩu sản phẩm sang EU để phong phú hóa phân khúc tiêu thụ tránh tùy thuộc vào các phân khúc hiện có bao gồm Việt Nam và 14 phân khúc xuất khẩu ở châu Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và các đảo Thái Bình Dương thì thương vụ mua lại HAGL Sugar ở Lào sẽ giúp chiến lược mở rộng địa bàn làm việc ngày 1 vững chắc.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close