Blog

Sabeco ‘tố’ Cục Thuế TP HCM phạm luật khi cưỡng chế hơn 3.100 tỷ

Sabeco cho rằng Cục Thuế TP HCM cưỡng chế khi chưa có chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực là vi phạm pháp luật.

Chiều 30/12, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn – Sabeco, Neo Gim Siong Bennett đã có văn bản gửi đến Ủy Ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) để thông tin về việc công ty vừa bị Cục Thuế Thành phố cưỡng chế thi hành chọn lọc hành chính thuế.

Theo đó, cơ quan thuế đã cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco ở Ngân hàng Công thương Việt Nam do liên quan đến vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc trưng và tiền chậm nộp có số tiền lên đến hơn 3.140 tỷ đồng hôm 28/12.

Tại văn bản này, Tổng giám đốc Sabeco cho rằng, quan điểm của công ty này luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trong đó Sabeco không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc trưng. Sabeco cũng luôn thực hiện đúng giải đáp bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP HCM trong các năm qua về vấn đề này.

Sabeco vừa bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng thuế.

Ông Neo Gim Siong Bennett cũng cho biết Sabeco đã tham vấn ý kiến có các đơn vị giải đáp pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng "Cục Thuế TP HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn có chính giải đáp bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TP HCM cho vấn đề này".

Lãnh đạo Sabeco cho biết thêm, sau khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trái có các giải đáp trước đây, Sabeco đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Thủ tướng và Kiểm toán Nhà nước về việc tuân thủ pháp luật thuế theo đúng giải đáp của cơ quan nhà nước. Đồng thời, văn bản này nhấn mạnh về việc Sabeco thấy chưa cân nhắc thỏa đáng về kết luận kiểm toán, cũng như quan ngại sâu sắc về lợi ích hợp pháp của Sabeco đang bị đe dọa do thiếu sự nhất quán trong quan điểm của các cơ quan nhà nước.

Theo Tổng giám đốc Sabeco, trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng và chưa có bất kỳ chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đối có công ty, Sabeco không đồng ý có việc cưỡng chế thi hành của Cục Thuế TP HCM và buộc phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay tức thì để bảo vệ lợi ích hợp pháp của công ty.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM đã ra chọn lọc về việc cưỡng chế thi hành chọn lọc hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt chậm trả là hơn 3.140 tỷ đồng. Số tiền này đã được cưỡng chế từ tài khoản của công ty ở Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh 4, được trích nộp vào ngân sách nhà nước ngay trong ngày 28/12.

Quyết định nêu rõ lý do Sabeco bị cưỡng chế thuế là bởi không chấp hành thông báo tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo (hôm 24/12) về số tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính về thuế.

Theo Cục Thuế TP HCM, số tiền cưỡng chế gồm tiền thuế tiêu thụ đặc trưng được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của công ty này, trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc trưng hơn 2.645 tỷ đồng, còn tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỷ đồng.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close