Blog

Quy định công bố thông tin: Góc nhìn của những người trong cuộc

(NDH) Từ việc công ty ra mắt tài liệu còn sơ sài, quá trình thực hiện còn gặp gặp khó trong việc gửi thư, địa chỉ…1 số ý kiến đề xuất cho rằng cần có quy định rõ ràng hơn cũng như cách tân quy định thích hợp thực ở.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) mới đây công khai danh sách của toàn bộ các công ty vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin (CBTT), cập nhật từ năm 2017.

Theo đó, nếu năm 2017 có 94 vụ vi phạm công bố thông tin thì năm 2018 con số này tăng 22% lên 115. Các lỗi vi phạm CBTT chủ yếu là do chậm nộp báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, báo cáo kiểm toán, chậm công bố cách tân nhân sự, chậm công bố thông tin về lĩnh vực thuế…

Trong khi đó, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) lại mạnh tay đưa các công ty vi phạm CBTT vào diện cảnh báo, kiểm soát thậm chí tạm ngừng chuyển nhượng đối có cổ phiếu của các công ty chậm nộp báo cáo tài chính quá 45 ngày so có hạn quy định.

Những hạn chế trong việc CBTT

Theo đánh giá từ đại diện Công ty quản lý quỹ đầu tư Mekong Capital, phân khúc giai đoạn này vẫn có 1 số công ty niêm yết CBTT chậm nhưng chỉ chịu 1 khoản phạt tương đối nhỏ.

Đại diện Mekong Capital cảm thấy chất lượng CBTT ở Việt Nam giai đoạn này chưa cao, đặc thù nếu so có chuẩn mực CBTT ở các phân khúc tài chính đã phát triển. Những thông tin phải công bố theo quy định ở Việt Nam mới chỉ là các thông tin căn bản nhất. Ngay cả trong giới hạn các thông tin rất căn bản này thì quy định về CBTT hiện hành cũng không chỉ rõ chất lượng thông tin công bố phải như thế nào. Vì thế chất lượng CBTT của các công ty niêm yết không đồng đều.

Ảnh minh họa

Đại diện Mekong Capital cho rằng cần có các quy định chi tiết hơn về tiêu chuẩn chất lượng của các thông tin công bố, đặc thù là báo cáo tài chính và báo cáo thường niên, cũng như các báo cáo ở Đại hội Cổ đông về kế hoạch cho năm tài chính thứ hai và các kế hoạch kinh doanh dài hạn. Đồng thời, cơ quan quản lý cần có các biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn đối có các vi phạm các quy định về CBTT.

Về phía cùng đồng công ty, bà Nguyễn Phương Chi, Giám đốc chiến lược CTCP Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK) cho biết công ty không gặp vướng mắc nhiều trong khi thực hiện CBTT. Tuy nhiên, Công ty có khó khăn trong việc gửi thư mời họp ĐHĐCĐ, biên bản họp ĐHĐCĐ cho cổ đông vì địa chỉ liên lạc của nhiều cổ đông theo danh sách Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) cung cấp không đầy đủ.

Ngoài ra, quy định phải gửi thư chắc chắn cho cổ đông, nhất là cổ đông nước ngoài rất tốn kém. Bà Chi nói có rất nhiều cổ đông chỉ nắm vài cổ phần nhưng công ty vẫn phải gửi thư chắc chắn hàng năm, mỗi thư tốn vài trăm nghìn đồng cho từng người.

Vì vậy, đại diện Sợi Thế Kỷ đề xuất nên sửa quy định này vì đối có các cổ đông đã lưu ký cổ phiếu ở các công ty chứng khoán, phần mềm của công ty chứng khoán đều có tính năng thông báo quyền của cổ đông (thời gian thực hiện, số lượng quyền). Ngoài ra, luật nên yêu cầu để nhà đầu tư phải cung cấp địa chỉ gmail liên lạc và công ty chỉ cần gửi thông báo qua gmail.

Cần thiết CBTT song ngữ Việt – Anh

Kể từ nửa cuối năm 2017, Sợi Thế Kỷ đã thực hiện việc CBTT bằng cả 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Hiện ở, Công ty vẫn đang CBTT các mục tiêu biểu trong năm như báo cáo thường niên, tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên, báo cáo tài chính soát xét/kiểm toán/quý, nghị quyết và biên bản ĐHCĐ, báo cáo quản trị, thông tin chuyển nhượng người nội bộ trên website của công ty bằng tiếng Anh.

Ngoài ra công ty còn có các bản tin hàng quý song ngữ và gửi trực tiếp cho các bên quan tâm đến công ty. Với việc công bố báo cáo bằng tiếng Anh, Sợi Thế Kỷ luôn tạo điều kiện để các quỹ đầu tư/nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận công ty 1 cách dễ dàng nhất.

Ảnh minh họa

Ở phương diện cá nhân, từng làm việc cho các quỹ đầu tư nước ngoài, bà Nguyễn Phương Chi nhận định việc công ty chỉ công bố bằng tiếng Việt sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư cá nhân khó tìm kiếm được thông tin của công ty.

Vì vậy, các quỹ đầu tư và nhà đầu tư tổ chức thường có đội ngũ nhân viên người Việt thực hiện việc thu thập và phân tích thông tin và dịch sang tiếng Anh. Tuy nhiên, đối có nhà đầu tư cá nhân người nước ngoài hoặc các tổ chức không có văn phòng ở Việt Nam sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc tìm hiểu về công ty. Với các đối tượng này, chủ yếu họ phải dựa vào thông tin từ các công ty chứng khoán.

Ngoài ra, mỗi công ty, ngành nghề đều có đặc thù riêng nên bản thân công ty trình bày thông tin bằng tiếng Anh chính xác hơn. Nếu công ty Việt Nam muốn thu hút nhà đầu tư nước ngoài (tổ chức và cá nhân) thì nên lập báo cáo song ngữ Việt – Anh, bà Chi nói.

Trong khi đó, đại diện CTCP Thế Giới Số – Digiworld (HoSE: DGW) cho biết công ty là 1 trong các công ty tiên phong đăng ký công bố thông tin song ngữ Anh – Việt có HoSE từ năm 2016. Thậm chí, Digiworld còn thuê các đơn vị dịch thuật uy tín để chắc chắn chất lượng cho các nội dung tiếng Anh công bố. Các công bố thông tin tiếng Anh và tiếng Việt đều được đăng tải trên website của công ty.

Digiworld hiểu rằng khi không có báo cáo bằng tiếng Anh sẽ là điểm hạn chế để các NĐTNN, quỹ nước ngoài khó tiếp cận công ty, cũng như không chắc chắn được sự công bằng giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Digiworld có các cán bộ chuyên trách thực hiện CBTT và thường xuyên tham dự các buổi tập huấn của Sở GDCK và Ủy ban Chứng khoán tổ chức; có quy trình, kế hoạch CBTT rõ ràng cụ thể.

Từ chia sẻ của các người trong cuộc để thấy rằng, nếu mỗi bản thân công ty như 1 hạt nhân có ý thức trong việc cải thiện công bố thông tin, tạo niềm tin cho nhà đầu tư trên phân khúc thì môi trường đầu tư ngày càng minh bạch, có thể thu hút vốn lớn từ quốc tế. Trường hợp các "con sâu làm rầu nồi canh", chây ỳ trong việc công bố thông tin thậm chí giả mạo thông tin, thao túng giá cần phải có các chế tài mạnh mẽ để có thể đủ sức răn đe, làm gương cho các công ty trên phân khúc.

Nhằm đem lại cho công chúng và nhà đầu tư cái nhìn đúng đắn về tình hình công bố thông tin của các công ty trên phân khúc chứng khoán, chuyên trang Người Đồng Hành tổ chức buổi toạ đàm NDH Talk 09 có chủ đề “Công bố thông tin của các công ty trên phân khúc chứng khoán”.

– Thời gian: 9 – 11h ngày thứ Năm, 4/4.

– Địa điểm: Press Club Hanoi, 12 Lý Đạo Thành, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close