Blog

PVX lên kế hoạch doanh thu 2018 giảm 29%, không đề cập chỉ tiêu lãi

(NDH) Nhận định năm nay tiềm ẩn nhiều rủi ro cho làm việc kinh doanh, PVX đặt mục tiêu doanh thu giảm 3% xuống 3.800 tỷ đồng, trong khi không đề cập đến chỉ tiêu lợi nhuận.

Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2018, Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVX) cho rằng sẽ phải đối mặt 1 số rủi ro tiềm ẩn, ảnh hưởng đến làm việc kinh doanh.

Do vậy, PVX đặt mục tiêu giá trị sản xuất 2018 giảm 29% xuống còn 3.100 tỷ đồng. Tổng doanh thu giảm 3% chỉ đạt 3.800 tỷ đồng. Công ty không đề cập đến chỉ tiêu lợi nhuận, trong khi năm 2017 lỗ ròng hơn 416 tỷ đồng.

Trong quý I, PVX đạt tổng doanh thu 615,6 triệu đồng, giảm nhẹ so có năm trước. Nhưng, nhờ chi phí giá vốn và các chi phí quản lý giảm mà lãi ròng công ty tăng 18 lần, đạt 18.6 tỷ đồng.

Một trong các nhân tố rủi ro đầu tiên trong năm 2018 là việc tái cơ cấu nợ gốc và lãi có khoản vay ủy thác của Tập đoàn Dầu khí. Lỗ lũy kế ở 31/12/2017 của công ty mẹ PVX là 3.253 tỷ đồng, các tài sản/dự án hình thành từ nguồn vốn vay ủy thác của tập đoàn không phát huy được hiệu quả, 1 số đơn vị của PVX đã giao dịch/sử dụng vào mục đích khác, dẫn đến khó có khả năng thu xếp dòng tiền để trả nợ vay ủy thác tập đoàn.

Tại dự án NMNĐ Thái Bình II sau khi rà soát đánh giá, PVX ước tính chi phí thực ở thực hiện hợp đồng EPC so có tổng giá trị Hợp đồng theo Phụ lục bổ sung số 26 thì chênh lệch đầu thu và chi phí trước thuế khi thực hiện Hợp đồng EPC dao động 1.027 tỷ đồng (chưa bao gồm các rủi ro tiềm tàng đã được Hội đồng quản trị/ Người đại diện vốn báo cáo tập đoàn và Đại hội đồng cổ đông ở các cuộc họp). Nếu không được tập đoàn/Ban QLDA giải quyết tháo gỡ các khó khăn vướng mắc ở các đề xuất kiến nghị của PVX cũng như hỗ trợ kịp thời về dòng tiền cho dự án thì sẽ khó có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Mặt khác, PVX còn tiềm ẩn rủi ro ở các dự án đang chờ quyết toán như NMNĐ Vũng Áng 1, dự án NMNĐ Quảng Trạch, dự án Ethanol, dự án PVTex, dự án Lô B – Ô môn… do khối lượng công việc bị cắt giảm và chi phí tăng lên. Bên cạnh đó, PVX còn lo ngại đến 1 loạt rủi ro từ các khoản đầu tư tài chính, công nợ phải thu khó đòi…

Trong năm, công ty sẽ đàm phán có cổ đông lớn – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về khoản công nợ vay ủy thác Oceanbank theo hướng khoanh nợ gốc, tiếp tục gia hạn thời hạn trả nợ gốc, miễn/giảm lãi phát sinh. Đồng thời, công ty sẽ đàm phán có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để ký kết phụ lục điều chỉnh hợp đồng EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình theo hướng tối thiểu phải bù đắp các chi phí.

PVX cũng tập trung tái cơ cấu GĐ 2016-2020 theo phương án được PVN phê duyệt. PVX chỉ đạo các đơn vị thành viên khẩn trương thoái vốn ở các dự án BĐS nhằm thu hồi vốn đầu tư, cơ cấu nguồn vốn vay và bổ sung nguồn vốn lưu động phục vụ cho làm việc sản xuất kinh doanh chính của đơn vị. Theo đó, PVX sẽ thực hiện toàn bộ phần vốn góp ở CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng dầu khí (PVC-IC) trong thời gian tới.

Năm 2017, PVX ghi nhận doanh thu 3.899 tỷ đồng, vượt 11% so có kế hoạch, tăng 42% so có năm trước. Tuy nhiên, công ty vẫn lỗ ròng hơn 416 tỷ đồng, kết quả kém hơn so có cùng kỳ năm 2016 (có lãi gần 92 tỷ đồng).

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close