Blog

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam: Có thể khởi kiện sai phạm tại TISCO nếu cần thiết

(NDH) TISCO và Tổng doanh nghiệp Thép Việt Nam (VnSteel) – đại diện vốn nhà nước rà soát hợp đồng, cần thiết các nội dung nào thì có thể khởi kiện, đại diện Thanh tra Chính phủ cho hay.

Trả lời câu hỏi ở buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2019, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết thêm 1 số thông tin liên quan đến vi phạm có dấu hiệu hình sự ở Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Trên cơ sở báo cáo kết luận thanh tra đã công khai hôm 20/2, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết đã đưa ra biện pháp tháo gỡ khắc phục trước hiện trạng đã thanh tra phát hiện.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ kiến nghị lên Thủ tướng và được Thủ tướng đồng ý tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý đối có dự án như các dự án nằm trong tổng thể 12 dự án yếu kém Bộ Công Thương.

Thanh tra Chính phủ cũng giao bộ ngành liên quan chỉ đạo TISCO và Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) – đại diện vốn nhà nước rà soát hợp đồng.

"Cần thiết các nội dung nào thì có thể khởi kiện", ông Lam cho hay.

Hiện Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban kiểm tra Trung Ương và phối hợp nghiêm ngặt để chuyển hồ sơ tài liệu sang Bộ Công an để xem xét theo quy định pháp luật.

Dự án cải tạo mở rộng sản xuất GĐ 2 của TISCO có tổng mức đầu tư là 3.843 tỷ đồng được Chính phủ giao VnSteel tổ chức thẩm định, xem xét phê duyệt, còn TISCO là chủ đầu tư.

Kết quả hình ảnh cho bùi ngọc lam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lamtrả lời câu hỏi liên quan đến kết luận thanh tra ở TISCO

Dự án gồm 2 gói thầu chính là gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng có giá trị thanh toán là 442 tỷ đồng và gói thầu kiến trúc, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (gọi tắt là EPC) dây chuyền công nghệ luyện kim trị giá 160,9 triệu USD đấu thầu rộng rãi. Đơn vị trúng thầu là Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC).

Thanh tra Chính phủ kết luận chủ trương đầu tư dự án là phù hợp có yêu cầu thực ở nhằm nâng cao hiệu quả vận hành khai thác quặng, sản xuất thép, ổn định việc làm, tăng lương cho gần 5.000 cán bộ, công nhân viên. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, các đơn vị và cá nhân liên quan trong đó có TISCO, MCC, VNS và Bộ Công Thương đã có các mặt hạn chế, sai phạm.

Tổng giá trị TISCO đã thanh toán cho dự án là 4.421 tỷ đồng/ Tổng dự nợ gốc, lãi vay ngân hàng phải trả là 3.896 tỷ đồng. Số tiền thanh toán cho MCC trên 92% giá trị hợp đồng nhưng các hạng mục của dự án đều chưa hoàn thành, thậm chí 1 số thiết bị đã rỉ sét, hư hỏng.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close