Blog

Phát hành video, nhạc trên internet sẽ được ‘áp khuôn khổ’?

(NDH) Mở rộng phân loại dịch vụ phát thanh truyền hình thêm dịch vụ phát thanh truyền hình theo đề nghị trên mạng internet. Với quy định này, 1 số áp dụng OTT như Spotify cũng sẽ thuộc đối tượng quản lý của Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 06/2016/NĐ-CP.

Áp khuôn khổ cho việc phát hành video, nhạc trên internet

Ứng dụng OTT (over-the-top) là thuật ngữ chỉ các áp dụng và các nội dung được cung cấp trên nền móng Internet. Nếu như người dùng ngày nay đã quen thuộc có các áp dụng gọi điện nhắn tin như Whatapps, Viber, Zalo… thì các áp dụng truyền hình OTT cũng đã dần len lỏi vào cuộc sống thường nhật. FPT Play, Viettel TV, On me hay mới đây là VTC Now cho phép người dùng xem truyền hình không bó buộc trong 24h/ngày mà là hàng loạt video có thời lượng lên tới hàng triệu giờ.

Nghị định 06/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình (PT-TH) hiện xác định dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng internet là 1 loại dịch vụ phát thanh, truyền hình, sử dụng kết nối mạng internet qua địa chỉ tên miền của trang thông tin điện tử/ địa chỉ internet xác định do Việt Nam quản lý để truyền tải các kênh chương trình phát thanh, truyền hình.

Tuy nhiên, theo dự thảo Nghị định sửa đổi quy định ở điều 4, dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng internet gồm cả chương trình áp dụng truyền tải kênh. Cùng đó, phân loại dịch vụ còn mở thêm 1 loại dịch vụ phát thanh, truyền hình nữa là dịch vụ theo yêu cầu trên mạng internet (loại dịch vụ trên internet để truyền tải nội dung theo yêu cầu).

Ngoài cách tân trong Điều 4 về phân loại dịch vụ phát thanh, truyền hình đã bổ sung thêm, dự thảo Nghị định cũng quy định các điều kiện cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền có loại hình dịch vụ theo yêu cầu trên mạng internet (bổ sung thêm điều 12a).

Dù đã qua 4 lần sửa đổi dự thảo, nhiều ý kiến vẫn được đặt ra trong cuộc hội thảo ngày 12/12 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hiệp hội Thương Mại Hoa Kỳ ở Hà Nội (Amcham) tổ chức liên quan đến việc sửa đổi Nghị định này.Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Ngọc Linh.

Luật sư Đặng Thanh Sơn, chuyên gia về luật và chính sách từ Công ty Baker McKenzie, cho rằng có quy định này thì dịch vụ phát nhạc trực tuyến thu tiền như Spotify cũng thuộc phạm vi điều chỉnh.

Ở vị trí là 1 tổ chức độc lập, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường Kinh doanh và Năng lực tranh giành, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng có sự thiếu thống nhất giữa tờ trình thuyết minh về dự thảo và các nội dung sửa đổi. Nội dung sửa đổi lại quy định thêm việc cấp phép, tạo ra rào cản gia nhập.

Bà Thảo cũng cho rằng dù dự thảo không bổ sung thêm điều kiện kinh doanh nhưng việc bổ sung thêm ngành nghề, mở rộng lĩnh vực quản lý là vấn đề cần xem xét. Bởi danh sách ngành nghề không được kinh doanh lại thuộc thẩm quyền của Quốc hội không phải do Chính phủ quy định.

Lấy cách quản lý truyền hình truyền thống áp cho áp dụng OTT có hợp lý?

Theo quy định ở Nghị định sửa đổi, hồ sơ xin cấp phép đối có dịch vụ phát thanh truyền hình trên mạng internet sẽ gồm văn bản thỏa thuận bản quyền. Điều này vốn được quy định có truyền hình truyền thống khi khung chương trình được lên trước nhưng truyền hình OTT không giới hạn trong 24 giờ. Hàng triệu giờ video liên tục được cập nhật lên internet.

Sẽ khó cho 1 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình OTT có thể gửi trước 1 catalog chương trình trừ khi Cục phát thanh truyền hình có thể cho cập nhật theo thời gian thực.

Liên quan đến nội dung truyền hình, quy định trong dự thảo yêu cầu mật độ số lượng chương trình trong nước trong tổng số chương trình trên dịch vụ theo yêu cầu không thấp hơn 30%. Các ý kiến ở hội thảo đều cho rằng mật độ trên nên để các đơn vị chọn lọc theo nhu cầu phân khúc. Với quy định trên, để các đơn vị truyền hình OTT có thể đáp ứng thì chỉ có thể hoặc tăng năng lực sản xuất truyền hình trong nước hoặc giới hạn quy mô của kênh này. Điều này do đó sẽ giới hạn khả năng tiếp cận dịch vụ của người dùng.Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường Kinh doanh và Năng lực tranh giành CIEM – Ảnh: Ngọc Linh.

Giải thích về các bổ sung mới của dự thảo Nghị định, ông Vũ Tú Thành, đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN ở Việt Nam và Hiệp hội Truyền hình đa kênh châu Á (AVIA- trước đây là Hiệp hội Truyền hình trả tiền Châu Á Thái Bình Dương), cho biết quan điểm của cơ quan quản lý khi đưa ra quy định có truyền hình OTT là nhằm tạo ra sân chơi công bằng giữa các dịch vụ truyền hình. Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng việc áp khuôn khổ cũ vào sản phẩm mới gây ra bất cập, lúng túng.

Theo luật sư Đặng Thanh Sơn, bản chất dịch vụ OTT khác có dịch vụ phát hành, truyền hình truyền thống nên yêu cầu về giấy phép là không cần thiết. Việc đưa ra các điều kiện tương tự như xây dựng các rào cản gia nhập phân khúc.

“Nếu không tiếp tục sửa đổi, tuổi thọ Nghị định đảm bảo không cao do sẽ va chạm thực ở khi các quy định trên có hiệu lực. Bởi dù giống nhau khi cùng cung cấp nội dung nhưng mô hình kinh doanh, cách vận hành của truyền hình OTT hoàn toàn khác”, ông Thành cho biết.

Ông Vũ Tú Thành cho biết 3 năm trở lại đây dịch vụ truyền hình OTT đã tăng trưởng rất mạnh. Sau hơn 1 năm, truyền hình OTT đã đạt 1 triệu thuê bao trong khi có truyền hình truyền thống cần ít nhất 3 năm để đạt con số này.

Đối có các dịch vụ phát thanh truyền hình theo yêu cầu trên mạng Internet, nhu cầu sử dụng các dịch vụ trên internet cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của mảng lĩnh vực. Sự phát triển mạnh mẽ của các lĩnh vực này đặt ra yêu cầu quản lý nhưng áp dụng cách quản lý từng sử dụng có truyền hình truyền thống sẽ có nhiều điểm vướng. Nhiều ý kiến ở buổi hội thảo so sánh các quy định này có phần giống có trường hợp quản lý Uber và Grab của Bộ Giao thông vận tải.

Nhắc lại câu chuyện của các OTT thoại, tin nhắn và nhà mạng Việt Nam, luật sư Đặng Thanh Sơn cho biết thay vì ở thế tranh giành, các nhà mạng ngày nay đã bắt tay đưa ra các gói data trọn gói sử dụng có Facebook, Youtube… Tỷ trọng doanh thu giữa thoại và data của các nhà mạng thay vì 80/20 nay đã đảo ngược có nguồn thu chiếm ưu thế lại đến từ cung cấp data.

Theo quan điểm của ông Sơn , ở nhiều quốc gia đã thành công có quản lý các lĩnh vực kinh doanh mới như Singapore, Nhà nước tập trung vào thuế, giá trị văn hóa, bảo vệ ích lợi người tiêu dùng.

Ngoài bổ sung thêm đối tượng dịch vụ phát thanh, truyền hình theo yêu cầu trên mạng Internet, dự thảo Nghị định cũng có quy định mới về chính sách quản lý (Điều 5 ). Trong đó Bộ Thông tin Truyền thông sẽ là cơ quan thực hiện sắp xếp số lượng các kênh chương trình trong và ngoài nước căn cứ chỉ tiêu phát triển lĩnh vực phát thanh truyền hình ở Quy hoạch.

Việc biên tập, biên dịch các kênh nước ngoài cũng yêu cầu khắt khe hơn khi mở rộng phạm vi buộc biên dịch thêm phim truyện, truyền hình thực ở trên các kênh và dịch vụ theo yêu cầu thay vì chỉ yêu cầu dịch phóng sự, tài liệu như trước đây. Thời hạn gauasy phép biên tập kênh chương trình nước ngoài cũng giảm 1 nửa từ 10 năm xuống 5 năm.

>> Dự thảo Nghị định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình (sửa đổi)

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close