Blog

Ông Trương Gia Bình: FPT sẽ tăng gấp đôi doanh số tại Nhật Bản

(NDH) Trả lời Nikkei, chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết tập đoàn này dự kiến tăng cường làm việc và nhân lực ở Nhật Bản, coi đấy là trọng tâm trong chiến lược ở châu Á.

“Đến năm 2020, chúng tôi muốn tăng 2,5 lần số nhân viên ở Nhật Bản lên dao động 3.000 người và doanh thu lên 500 triệu USD, ông Bình nói, cho biết thêm FPT đang tích cực cân nhắc làm việc mua lại ở quốc gia này.

Nhật Bản là 1 phân khúc then chốt của FPT, tạo ra hơn 60% tổng doanh thu phần mềm ở nước ngoài. FPT Japan Holdings, tên đơn vị của FPT ở Nhật Bản, đã gần đây tăng cường tuyển dụng, bổ sung dao động 100 nhân viên/tháng.

Ngoài nhân lực địa phương, FPT còn tìm kiếm các kỹ sư Việt Nam thành thạo tiếng Nhật. Đại học FPT, Hà Nội, giảng dạy tiếng Nhật song song có các ngành như kỹ sư công nghệ thông tin (IT). FPT còn phối hợp có các trường ngôn ngữ ở Nhật Bản và dự kiến lập 1 trường riêng ở đất nước Mặt trời mọc trong năm 2019.

Ông Trương Gia Bình. Ảnh: Nikkei.

“Ngôn ngữ là vấn đề lớn nhất” cản trở công ty nước ngoài tiến vào phân khúc Nhật Bản, ông Bình nói.

“Trong địa cầu phần mềm nói riêng, quý khách cần phải hiểu chính xác nhu cầu của khách hàng. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á khác nhưng ở Nhật Bản, quý khách không thể làm ăn mà không nắm rõ tiếng Nhật”.

FPT muốn tranh thủ nhu cầu IT mạnh mẽ từ các công ty Nhật Bản, do các nhân tố như dự kiến cho Olympic Tokyo 2020 thúc đẩy. Doanh nghiệp Nhật Bản đã chi 16,86 nghìn tỷ yên (149 tỷ USD) cho đầu tư liên quan đến IT như phát triển hệ thống cùng các trung tâm dữ liệu trong năm 2017, xếp thứ ba chỉ sau Mỹ và Trung Quốc, theo IDC Japan.

Ông Bình còn muốn FPT Japan đảm nhiệm làm việc của FPT ở Trung Quốc và Hàn Quốc vì chi nhánh này có nhiều bí kíp.

“Trung Quốc và Hàn Quốc là các khu vực chúng tôi chú ý nhiều nhất” về tăng trưởng ở châu Á, ông chia sẻ. “Chúng tôi bắt đầu kinh doanh ở hai quốc gia này dao động từ hai năm trước nhưng vẫn còn trong GĐ khởi đầu”.

Khi được hỏi về sự tranh đua ở Nhật Bản, ông Bình cho biết công ty tham vấn IT Tata Consultancy Services và Infosys của Ấn Độ là hai đối thủ chính của FPT về khía cạnh chi phí. Nhưng “họ chú trọng vào các khu vực nói tiếng Anh – chúng tôi đã có lợi thế ở Nhật Bản”.

Các công ty Ấn Độ cũng đang tiến vào phân khúc Nhật Bản. Tata Consultancy Services đã ký bản ghi nhớ chung có Đại học Tokyo hồi tháng 10 để phối hợp nghiên cứu và thảo luận nhân lực trong các lĩnh vực như robot. Infosys đang tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản và muốn tăng doanh số ở Nhật Bản trong 3 – 4 năm tới lên 6 lần so có con số 50 tỷ yên trong năm 2017.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info