Blog

Ông Nguyễn Duy Hưng: ‘Chúng tôi là những người chung giấc mơ, ngồi lại cùng nhau thực hiện’

(NDH) PAN và 1 vài công ty thành viên có chung 1 giấc mơ nâng tầm nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam. Vì giấc mơ chung đây, họ ngồi lại có nhau cùng thực hiện, hợp tác có nhau trên giá trị cốt lõi là tính minh bạch.

7 năm là quãng thời gian CTCP Tập đoàn PAN (The PAN Group) chính thức chuyển sang mảng nông nghiệp và thực phẩm. Như cách ví von của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn, ông Nguyễn Duy Hưng, The PAN Group giống như đứa trẻ vừa qua tuổi "tốt nghiệp mẫu giáo".

Điều đặc trưng của “đứa trẻ” này là khả năng quy tụ được hàng loạt các công ty đầu ngành cả về hiệu quả làm việc và tính minh bạch. Tập đoàn hiện đã mở rộng quy mô lên hơn 7.600 tỷ đồng tổng tài sản, cung cấp phong phú các sản phẩm nông nghiệp & thực phẩm, thu lãi ròng hơn 500 tỷ đồng năm 2017 vừa qua và nằm trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2018 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Giấc mơ từ khát vọng nâng tầm nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam

Chia sẻ ở NDH Talk 08 về chủ đề “Xây dựng thương hiệu từ Văn hóa công ty” tổ chức cũng đúng ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết 1 giấc mơ chung là điều đã kết nối PAN và các đơn vị thành viên.

“Chúng tôi có cùng 1 giấc mơ làm gì để nâng tầm nông nghiệp, thực phẩm Việt Nam. Giấc mơ đó định hướng cho các hành động của chúng tôi, thống nhất từ ban lãnh đạo đến các cán bộ, nhân viên bên dưới”, ông Hưng cho hay.

PAN có hệ thống công ty con, công ty liên kết, trải dài các lĩnh vực trong nông nghiệp từ sản xuất, chế biến (Vinaseed, Aquatex Bentre, Sao Ta) đến thực phẩm (Bibica, Lafooco).

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, việc tập hợp các công ty lớn đầu ngành không phải để kiếm người nhằm thực hiện giấc mơ của riêng ông. Giấc mơ đó, như bản thân ông khẳng định, là giấc mơ chung, có chăng ông là người nói ra hay gợi mở trước. “Chúng tôi là các người có cùng giấc mơ, ngồi lại có nhau để thực hiện giấc mơ ấy”."Giấc mơ chung định hướng cho các hành động của chúng tôi, thống nhất từ ban lãnh đạo đến các cán bộ, nhân viên bên dưới" – ông Nguyễn Duy Hưng.

Born to feed the world là slogan của PAN từ ngày chuyển sang làm lĩnh vực nông nghiệp và là sứ mệnh công ty hướng tới. Khẩu hiệu biểu hiện khát vọng nuôi dưỡng địa cầu có nhiều người khi đó có thể là điều quá sức và dễ dàng bị coi là “chém gió” có 1 công ty non nớt như PAN ngày ấy. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Hưng, các gì nói được, ông và các cùng sự đang làm được. Và thời gian sẽ là câu trả lời.

“Năm đầu, năm thứ hai chúng ta làm được, rồi đến năm thứ 3, người ta sẽ nghĩ là chúng ta nói thật. Khi làm được giấc mơ lớn mà bản thân đề ra, sức lan tỏa lớn hơn nhiều”, ông nói.

Cũng chính giấc mơ và khát vọng lớn đó là 1 cơ sở giúp PAN quy tụ được các tài năng như vị giáo sư vi sinh học Simon Cutting từ Đại học Harvard để từ đó sản xuất ra sản phẩm kẹo dẻo lợi khuẩn chứa probiotics hay lớn hơn là sự đồng lòng của hơn 10.000 nhân sự các đơn vị thành viên. Các nhà đầu tư khó tính cũng sẵn sàng mở lòng có PAN như Công ty Tài chính quốc tế (IFC) trực thuộc World Bank, TAEL Partners từ Singapore,… và mới đây là Tập đoàn Sojitz – Nhật Bản tham dự góp vốn hay CGIF – quỹ tín thác được của ADB – bảo lãnh phát hành trái phiếu.

Dung hòa khác biệt bằng giá trị cốt lõi là tính minh bạch

PAN là 1 trường hợp đặc trưng nên cũng có bài toán riêng và thú vị cho công ty này.

Theo ông Phạm Quang Vinh, 1 chuyên gia giải đáp chiến lược & thương hiệu, sẽ khá dễ dàng khi xây dựng văn hóa công ty đối có 1 tập đoàn phát triển theo cách oganic thông thường. Bởi công ty đó sẽ có văn hóa chung từ tập đoàn mẹ đến công ty co và theo ý chí ban đầu của người lãnh đạo.

Nhưng có 1 Tập đoàn mở rộng qua đẩy mạnh mua bán, sáp nhập công ty khác thì cái khó lài là dung hòa giá trị công ty thành viên.

Ông Nguyễn Duy Hưng cũng thừa nhận các công ty thành viên của PAN đều là các công ty tốt, để lại được dấu ấn trong quá trình dài làm việc nhưng chính họ cũng có 1 văn hóa, bản sắc riêng.

Ông cho rằng khi 1 công ty mẹ ra đời sau, thì cần phối hợp chuẩn trên nền của các công ty con. “Các công ty thành viên của chúng tôi khác nhau rất nhiều vì trải dài từ Bắc đến Nam, văn hóa vùng miền đã khác, ngành nghề cũng khác nhau. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi tìm 1 điểm chung, để từ điểm cốt lõi này sẽ dụng để quy tụ chung các cái khác: đó chính là sự minh bạch". Minh bạch do đó trở thành cốt lõi của văn hóa PAN.

Minh bạch theo ông biểu hiện ở cách các công ty trong Tập đoàn ứng xử có nhau hay ứng xử có bên ngoài giải quyết sự cố là đi trực diện vào vấn đề.

Một ví dụ khác về minh bạch là việc sử dụng hệ thống để quản lý. Hệ thống kiểm soát con người, chứ không phải con người kiểm soát hệ thống. Hệ thống cũng không xây dựng để phù hợp có con người hiện có mà sẽ giúp các người phù hợp sẽ có thời cơ phát triển tốt hơn, còn các người không phù hợp sẽ bị đào thải.

Minh bạch cũng chính là chìa khóa trong việc chọn lọc đối tác của PAN. Theo ông Hưng, lãnh đạo các công ty thành viên của PAN là các con người mà khi nói về chuyện minh bạch ông biết rằng họ có thể thực hiện cùng mình.

Tuy nhiên, các người lãnh đạo góp phân tạo ra hệ sinh thái, còn các người xây dựng Tập đoàn là các cán bộ nhân viên ở từng công ty. Nguồn nhân lực này mới là tài sản quan trọng nhất. Đây cũng là tài sản sẵn có giúp xác định sau khi hợp nhất hai công ty có làm được lớn hơn hay không.

Những con người có giấc mơ chung trên nền móng hệ thống dựa trên giá trị cốt lõi là minh bạch sẽ là cơ sở giúp việc hợp tác tạo ra hiệu quả hơn từng bên làm riêng manh mún. Chuyện của PAN được ông Hưng ví như từng mảnh ghép nhỏ xúm lại có nhau để làm câu chuyện lớn. Và câu chuyện đó, như vị Chủ tịch này kỳ vọng, sẽ còn lớn dần lên.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close