Blog

Ông Lê Quốc Vinh: Làm quảng cáo như Biti’s với ca sĩ Sơn Tùng M-TP sẽ không còn hiệu quả

Theo ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Lê, phân khúc quảng cáo giai đoạn này đang biến hóa rất khó lường, cách làm truyền thống – chọn mặt gửi vàng có các khuôn mặt đại diện sẽ không còn hiệu quả.

“Truyền thông luôn biến hóa. Trên địa cầu, mỗi ngày, mỗi giờ, người ta luôn nghĩ và tạo ra các phương thức truyền thông mới, giúp phân khúc này luôn sôi động và đầy nhân tố bất ngờ”, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Lê, mở đầu sự kiện VSMCamp & CSMOSummit 2018.

Theo ông Vinh, so có dấu mốc VSMCamp & CSMOSummit năm ngoái, phân khúc truyền thông – quảng cáo ở Việt Nam đã có rất nhiều điểm đột biến.

Cụ thể, xu hướng phổ biến hóa và dịch chuyển từ nền móng máy tính sang di động được biểu hiện rõ nét ở lượt tìm kiếm, lượt xem video trực tuyến và lượt truy cập Mạng xã hội.

Trong đó, người dùng Việt Nam nhận thức quảng cáo về các sản phẩm / dịch vụ chủ yếu qua Internet, xếp sau là qua TV và Quảng cáo trong cửa hàng (In-store ads). Quảng cáo số cũng đang ngày càng trở nên thiết yếu trong các chiến lược branding.

Chi phí cho Quảng cáo số vẫn đang giữ được mức tăng trưởng ổn định và được dự đoán sẽ đạt mức 323,6 triệu USD vào năm 2020.

Chi phí cho quảng cáo ở Nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đang là cao nhất, theo sau là Sức khỏe & Dược phẩm và đứng thứ 3 là Giải trí & Truyền thông. Trong khi đó, các nhà quảng cáo lại đặc thù dành nhiều ngân sách vào video khi quảng cáo các sản phẩm trong lĩnh vực bán lẻ, F&B (ngành hàng ăn uống) và Sức khỏe.

Về phương thức truyền thông, ông Lê Quốc Vinh cho rằng, cách mà người tiêu dùng tương tác có các mẫu quảng cáo, thông điệp truyền thông đang rất khác. Đó không đơn thuần là xem, đọc, hiểu, mà phải là cảm, nghĩ và thôi thúc mua hàng.

Trích dẫn lại câu nói của cố CEO Apple – Steve Jobs trước đây: “Cách tốt nhất để tạo ra giá trị mới trong thế kỉ 21 là kết hợp sự sáng tạo có công nghệ”, ông Vinh cho biết câu nói này tuy đã có từ lâu, nhưng tới nay vẫn giữ nguyên giá trị.

Theo Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Lê, các công nghệ thời thượng ngày nay như AI, AR, Big Data… đang góp phần tạo ra nền móng truyền thông mới, áp dụng linh hoạt và hiệu quả vào vận hành sale, marketing của công ty.

Trong đó, dữ liệu người dùng được xem là nhân tố tiên quyết nắm giữ sự thành bại của các công nghệ này.

“Chắc hẳn các khách mua vẫn chưa quên vụ bê bối Facebook – Cambridge Analytica, khi Mạng xã hội lớn nhất địa cầu làm lộ dữ liệu hàng triệu người dùng. Tới khi sự việc xảy ra, người ta mới tá hỏa tìm hiểu dữ liệu là gì?”, ông Vinh nêu ví dụ.

Như cha đẻ Internet – Berners Lee từng nói: “Các trang web luôn tìm cách thu thập dữ liệu con người”. Điều này chứng tỏ, dữ liệu con người rất quan trọng. Do đó, thông qua các sự vụ như trên, người ta mới cảm thấy dữ liệu là tài sản mà toàn bộ chúng ta cần bảo vệ.

Tuy nhiên, theo ông Vinh, bản thân người tiêu dùng dù muốn hay không cũng rất khó bảo vệ dữ liệu của mình. Bởi khi đón nhận tham dự vào địa cầu số, chúng ta đã vô tình để lại “dấu chân” của mình ở khắp mọi nơi, từ việc gửi gmail, gọi điện thoại, tới mua hàng Alibaba.

Mà thông qua các “dấu chân” đó, nhà quảng cáo sẽ nghiên cứu và tổng hợp dữ liệu để vẽ lại chân dung chúng ta. Việc vẽ lại chân dung của người tiêu dùng rất quan trọng, bởi dù chung môi trường sống, nhưng đặc tính, cũng như hành vi của mỗi người là khác nhau.

“Cá nhân tôi đã từng trải nghiệm về công nghệ này, và nó khiến tôi thực sự bất ngờ. Như chuyện tôi có nhà ở Vinhome Central Park, hay chuyện tôi có quan tâm tới lĩnh vực xổ số, dù chưa nói có ai, nhưng các công ty nghiên cứu về dữ liệu lại biết điều này”, ông Vinh nói.

Theo đó, xu hướng giai đoạn này là các nhà quảng cáo sẽ tìm cách truyền thông tới từng con người có từng đặc điểm cụ thể, thay vì truyền thông cho các nhóm khách hàng như trước.

Ông Lê Quốc Vinh: LÃm quảng cáo nhÆ° Biti’s với ca sÄ© SÆ¡n Tùng M-TP tới đây sẽ không còn hiệu quả

Ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Lê

“Trên địa cầu, người ta gọi đó là phương thức Micro-Influencers”, ông Vinh nhấn mạnh.

Khác có influencer (người có tầm ảnh hưởng rộng), thì micro-influencers (các người có tầm ảnh hưởng trong 1 nhóm rất nhỏ) là các cá nhân giống như chúng ta, đang công tác hoặc có 1 sở thích đặc thù về 1 lĩnh vực nào đó. Họ có thói quen đăng các nội dung có liên quan đến sở thích hay chuyên môn của mình trên mạng xã hội.

Một ví dụ cụ thể để phân biệt giữa hai nhóm nay. Một influencer về lĩnh vực yoga có thể có hàng triệu follower và mở ra 1 vài yoga studio. Trong khi đó, 1 micro-influencers cũng trong lĩnh vực yoga đó chỉ có dao động vài ngàn follower, và các video giải đáp tập yoga ở nhà, nhưng có lượng tương tác khá tích cực và đều đặn hơn influencer.

Điều này đồng nghĩa, so có influencer, micro-influencers có tầm ảnh hưởng sâu sắc và mạnh mẽ hơn influencer, có mức chi phí dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, do đa số các đồ dùng của người ảnh hưởng siêu nhỏ là tự mua và tự chọn lọc, nên họ tạo được sự tin tưởng rất lớn đối có các người theo dõi khi họ chia sẻ về 1 sản phẩm nào đó.

Rõ ràng, vấn đề không phải là nói cho càng nhiều người về sản phẩm, mà là nói được cho bao nhiêu người thật sự quan tâm đến sản phẩm, hay nói cách khác, chính là số lượng khách hàng thật sự tiềm năng.

Chính vì thế, micro-influencers hiện đang trở thành sự chọn lọc của nhiều nhãn hàng từ lớn đến nhỏ cho chiến lược marketing của mình.

Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Lê đưa dẫn chứng: “Trước kia, đúng là Biti’s đã từng rất thành công có hình ảnh ca sĩ Sơn Tùng M-TP, nhưng nếu cứ tiếp tục làm vậy, hiệu quả các chiến dịch sau này sẽ không còn cao nữa. Thay vào đó, phải là micro-influencers. Nghĩa là dùng hình ảnh của các cá nhân có tầm ảnh hưởng nhỏ hơn, nhưng phải thật nhiều và thật sự trực quan”.

Ông Vinh khẳng định, sử dụng micro-influencers đang là xu hướng chung của phân khúc truyền thông, quảng cáo ở Châu Á. Do đó, đây sẽ là xu hướng chung của phân khúc Việt Nam trong các năm thứ hai.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close