Blog

Ông Đặng Văn Thành: SBT phải có ‘tiếng nói’ ở khu vực Đông Dương

(NDH) Ông Đặng Văn Thành nhấn mạnh SBT phải có “tiếng nói” ở Đông Dương, có thể di dời nhà máy sang Campuchia và Mỹ để tận dụng 1 vài lợi thế khu vực này.

Phát biểu ở Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 – 2019 của CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (Mã: SBT), ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT TTC Group đồng thời là cổ đông lớn đặt câu hỏi vì lý do gì SBT không có nhà máy đặt ở Mỹ?

Chủ tịch TTC Group nói rằng từng đi Mỹ, ở đó có các tiểu bang đất đai màu mỡ, kỹ thuật canh tác trong mơ. Vì vậy, SBT đảm bảo có thể mở được nhà máy ở Mỹ để tận dụng các thời cơ thổ nhưỡng, khí hậu, kỹ thuật trên.

Trao đổi bên lề cuộc họp, ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch HĐQT SBT chia sẻ công ty có dự định mua lại hoặc mở mới 1 nhà máy ở Mỹ. Thời gian dự định trước 2025.

Sau khi sáp nhập Đường Biên Hòa, SBT có vùng nguyên liệu lên đến 58.600 ha ở 3 nước Đông Dương, chiếm 25% tổng diện tích vùng trồng cả nước. Trong đó, 10.200 ha được cơ giới hóa hoàn toàn. Công ty có 9 nhà máy luyện các con phố từ các con phố thô và mía có công suất ép mía 37.500 tấn/ngày.

SBT đã có mặt ở Campuchia, Lào, có cùng nguyên liệu 8.000 ha ở Campuchia và có khả năng sẽ di dời nhà máy sang Campuchia. Ông Thành đặt ra mục tiêu SBT phải có "tiếng nói" ở khu vực Đông Dương.

"Không ngán ATIGA"

Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đối có ngành các con phố sẽ được giãn 2 năm, áp dụng từ năm 2020. Ông Thành cho rằng kể cả ATIGA được gia hạn 1 năm đã là quá tốt, công ty đừng nên trông chờ thêm nữa vào sự bảo hộ, phải đối diện thực sự có nền kinh tế phân khúc, quy luật đào thải.

Cũng theo người đứng đầu TTC Group, khi ATIGA có hiệu lực, SBT hoàn toàn có thể nhập các con phố về sản xuất, giảm giá thành vì đã có các sự dự định kỹ lưỡng về vùng trồng, kỹ thuật canh tác, vùng nguyên liệu, chu trình sản xuất và sản phẩm tranh đua.

Ông Phạm Hồng Dương cũng khẳng định “không ngán ATIGA”. Theo kế hoạch, SBT sẽ tự chủ được 70% nguyên liệu sản xuất còn 30% sẽ mua từ phân khúc. Mục tiêu chiến lược SBT sẽ tăng thị phần từ 30% lên 50% trên toàn quốc. Quan điểm "lợi nhuận là tức thời, thị phần mới là vĩnh cửu" nên công ty sẽ tiếp tục tập trung tăng thêm thị phần trong các năm thứ hai bằng việc đầu tư kênh bán lẻ, kênh công nghiệp vừa và nhỏ; công tác bán hàng, marketing; phát triển các sản phẩm mới…

Về triển vọng giá các con phố năm 2018 – 2019, ông Dương nói đảm bảo tăng, trong vài tháng trở lại đây cũng đã tăng 35%. Ông Dương dự đoán năm nay, Việt Nam có thể thiếu hụt sản lượng 25% do hạn hán, khí hậu biến đổi.

Trên thực ở, Công ty Dịch vụ Đầu tư quốc tế (ADMISI) London nhận định, sản lượng các con phố phân khúc có thể giảm trong niên vụ 2019 sau 2 năm dư thừa nguồn cung do Brazil và EU cắt giảm sản lượng. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết sản lượng các con phố và mía của Thái Lan được dự báo sẽ giảm do nhu cầu tiêu thụ giảm đi và các nhà sản xuất đồ uống không cồn sử dụng ít các con phố hơn sau khi quốc gia này thông qua chính sách thuế đối có đồ uống có các con phố.

Ngoài ra, Cơ quan quản lý Mía và Đường (OCSB) Thái Lan cho biết xuất khẩu các con phố của quốc gia này được dự báo giảm mạnh 40 – 50% trong 2019, vì vụ mía đã được cam đoan sử dụng cho kế hoạch ngành hóa sinh. Trong tháng 10, giá các con phố địa cầu liên tục tăng và đang dần tác động vào giá các con phố trong nước.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close