Blog

Ông Đặng Hồng Anh: ‘Xài tiền do mình tự làm ra không giống tiền người khác’

(NDH) Chủ tịch Hội đồng sáng lập TTC Land Đặng Hồng Anh chia sẻ khi phụ trách công ty BDS, ông gặp khá nhiều sức ép, trong đây có sức ép từ thế hệ thứ nhất là bố mẹ và tính khác biệt của lĩnh vực địa ốc so có ngành nghề của gia đình.

Ai cũng nghĩ con cái đại gia "sinh ra đã ngậm thìa vàng", nhưng điều đó có vẻ chưa đúng có ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land (mã SCR – HoSE). Trước khi là lãnh đạo TTC Land, ông Đặng Hồng Anh từng khởi nghiệp bằng bán bánh canh, cây kiểng, sắt thép.

Hồi mới về TTC Land dao động 2004 – 2005, ông chia sẻ "rất áp lực" vì ngoài áp lực từ bố mẹ, đội ngũ cổ đông, cán bộ công ty toàn "người đáng tuổi cha chú" khiến cho ông "không biết xưng hô như thế nào cho phù hợp có cương vị lãnh đạo".

– Khởi nghiệp khi mới 18 tuổi bằng cửa hàng bánh canh có số vốn vỏn vẹn 5 triệu đồng, 1 thiếu gia là ông khi ấy đã suy nghĩ gì để đi theo con các con phố riêng mà không phải mía các con phố hay ngân hàng như ba mẹ?

– Tôi may mắn hơn khá nhiều người khi sinh trưởng trong 1 gia đình có truyền thống làm kinh doanh. Nhờ vậy, từ nhỏ, tôi đã được ba mẹ giải đáp cho lối đi và hun đúc ngọn lửa kinh doanh. Ba mẹ luôn chỉ bảo anh em tôi từ các điều nhỏ nhặt, dễ làm nhất.

Việc mở quán bánh canh cá vào thời ấy là ý của ba (ông Đặng Văn Thành – PV). Ba muốn tôi biết kiếm tiền khó như thế nào và thật sự bản thân tôi cũng muốn trải nghiệm cảm giác kiếm tiền ra sao. Tô bánh canh có giá 6.000, 8.000, 12.000 đồng tôi phải trực tiếp bưng bê phục vụ. Khách kêu bỏ hành chạy đi lấy hành, khách yêu cầu ớt phải chạy đi lấy ớt, phải biết phục vụ khách cho vừa lòng, biết đưa tiền, thối tiền lại cho khách… lời chẳng bao nhiêu nhưng công sức bỏ ra thì rất nhiều.

Sau này, tôi mới hiểu ba mong muốn tôi làm từ các công việc nhỏ nhất, để thấy rằng “xài tiền mà không do mình kiếm ra sẽ khác có đồng tiền mình tự làm ra”. Kiếm được 6.000 đồng đã phải khó khăn và thử thách bởi thế thì mình mới biết trân trọng, không nên phung phí. Chính các ngày tháng có công việc không ngại khó khăn đã giúp tôi tích lũy phần nào trải nghiệm và đức tính cần thiết cho công việc sau này.

Khi mới về TTC Land, tôi đã rất áp lực

– Sau khởi nghiệp có bánh canh, ông đã trải qua các công việc nào khác? Điều gì là thử thách khi qua các mảng kinh doanh mới?

– Sau khi khởi nghiệp có bánh canh, tôi tiếp tục chuyển sang bán cây kiểng và sắt thép. Sau đó, 21 tuổi, tôi chính thức vào công ty ba mẹ làm. Ban đầu chỉ phụ ba mẹ các việc nhỏ, chủ yếu là lấy công cho ba mẹ nhìn thấy thôi, còn chưa áp lực gì về tài chính hay hiệu quả của công ty.

Đến năm 2004 – 2005, tôi chính thức nhận chức Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, khi ấy mới là thời điểm thực sự áp lực. Đội ngũ cán bộ, cổ đông của công ty toàn người đáng tuổi cha chú. Đứng trước họ, tôi không biết xưng hô như thế nào cho phù hợp có cương vị người lãnh đạo.

Áp lực lớn nhất vẫn là sự kỳ vọng của ba mẹ dành cho mình. Nếu mình không làm được thì bao nhiêu tâm huyết của ba mẹ huấn luyện mình từ nhỏ xem như bằng số 0. Nhưng, khó khăn nhất khi ấy đó là lĩnh vực BDS là mảng hoàn toàn mới có ngành nghề của gia đình (ba làm ngân hàng, mẹ mía các con phố), nên tôi phải vừa học hỏi vừa làm.

– Có khi nào trong lúc khó khăn, ông nghĩ mình sẽ bỏ cuộc hoặc tìm 1 con các con phố khác? Những bài học nào vào thời điểm đó giúp ông trưởng thành hơn?

– Đó là thời điểm "bong bóng" BDS nóng sốt đã đạt đỉnh năm 2007. Rồi sau đó, phân khúc BDS bị khủng hoảng, suy thoái, đóng băng – nặng nề nhất là từ đầu năm 2008 đến giữa năm 2009. Giai đoạn này tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế, các công ty, hệ thống ngân hàng, các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, người tiêu dùng và đội ngũ công nhân, lao động…

Khi ấy, TTC Land (tiền thân là Sacomreal) cũng không nằm ngoài vòng xoáy. Tôi phải cùng các cùng sự suy nghĩ, đề xuất các chiến lược để giúp công ty vượt qua các khó khăn chung của ngành và phát triển, khẳng định thương hiệu trong lĩnh vực BDS như ngày nay.

Tôi sẽ phụ trách năng lượng và BDS, em gái làm mía các con phố

– TTC Group đang tập trung nhiều vào mía các con phố, BDS bên cạnh các ngành nghề kinh doanh khác. Nói tới mía các con phố, người kế nghiệp là em gái ông – bà Đặng Huỳnh Ức My, về phần mình ông có nghĩ tới kế hoạch kế nghiệp ra sao?

– Tập đoàn TTC có gần 40 năm hình thành và phát triển, vận hành trong 5 lĩnh vực trọng tâm là BDS – năng lượng – nông nghiệp – giáo dục – du lịch.

Lĩnh vực mía các con phố là do em gái tôi phụ trách chính. Còn tôi thì phụ trách lĩnh vực năng lượng và BDS trong tập đoàn. Hiện tôi giữ vai trò là Chủ tịch hội đồng sáng lập của TTC Land. Đây là công ty vận hành trong các nhóm ngành như bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại – cho thuê, bất động sản khu công nghiệp – logictis và các dịch vụ bất động sản khác, bên cạnh các dự án bất động sản dân dụng vốn là thế mạnh của TTC Land.

– Để có kiến thức trải qua nhiều ngành nghề, chắc hẳn ông đã thừa hưởng sự giáo dục khá bài bản từ gia đình. Ba mẹ có ảnh hưởng như thế nào tới suy nghĩ và hành động của ông? Từ bé, ông đã được đào tạo như thế nào?

– Ba mẹ tôi luôn cổ vũ và động viên tinh thần, cho tôi các lời khuyên và trải nghiệm quý giá trong toàn bộ vận hành kinh doanh.

Với bản thân tôi, tài sản đáng quý và cũng là may mắn mà tôi được thừa hưởng đó là các trải nghiệm từ ba – doanh nhân Đặng Văn Thành và mẹ – bà Huỳnh Bích Ngọc. Ba luôn xem tôi như 1 người khách hàng, đồng nghiệp. Chính các trải nghiệm của ba đã giúp cho tôi có các chọn lọc sáng suốt, trong các thời điểm quan trọng nhất, có tính đột phá, tồn ở hay không tồn ở trên thương trường.

Tôi luôn coi ba như 1 thần tượng, người thầy lớn, người khách hàng thân nhất của đời mình. Những cuộc trò chuyện có ba giúp tôi luôn có các bài học quý báu. Còn mẹ, bà Huỳnh Bích Ngọc là người tỉ mỉ, sâu sắc, chu toàn có gia đình cũng như trong công việc kinh doanh. Có thể nói, thành công của tôi là nhờ đa số sự kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa gia đình và các đức tính học hỏi từ ba mẹ.

Start up theo phong trào, thích thì làm sớm muộn cũng thất bại

– Hiện ở, ông lại bắt tay vào khởi nghiệp có 1 dự án về y tế. Cùng có đó, ông tham dự "ghế nóng" Shark Tank. Vì sao ông lại chọn lĩnh vực này?

– Tôi bắt đầu xây dựng DHA Medic từ năm 2017. Đây là hệ thống phòng khám đa khoa – mô hình y tế mới, thí điểm xã hội hóa y tế tuyến cơ sở đầu tiên của Việt Nam, liên chuyên khoa, bác sĩ gia đình, có đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân theo chuẩn mực mới tân tiến, gần gũi, tận tâm, góp phần đưa dịch vụ y tế tốt đến gần người dân địa phương.

Hệ thống phòng khám phục vụ được nhiều người dân không chỉ trong việc khám chữa bệnh, mà còn đẩy mạnh ý thức tầm soát, phòng bệnh trong cùng đồng, cắt giảm phần nào tình trạng quá tải giai đoạn này ở các trung tâm y tế tuyến trên. Tôi kỳ vọng hệ thống phòng khám này sẽ chăm sóc người bệnh có phương châm “Chăm sóc như người thân”.

– Sở dĩ tôi quan tâm đến lĩnh vực mới bởi thế vì tôi đã cảm nhận thực ở tình trạng quá tải ở trung tâm y tế. Điều này đã làm tôi nảy ý tưởng nâng cấp các trạm y tế phường. Phường nào cũng có trạm y tế mà không được đầu tư, nên khi đầu tư bài bản lại, truyền thông tin đến các địa phương để người dân đến các trạm y tế, giảm tải cho trung tâm y tế.

– Theo ông, điều gì là cần thiết có các người trẻ khởi nghiệp? Khi tiếp xúc có các khách hàng trẻ làm startup, ông nhìn thấy họ có điều gì thiếu sót? Hoặc 1 vài điểm nào đó ông nhận ra có thể học hỏi?

– Trong khởi nghiệp, theo tôi, vấn đề ý tưởng, sản phẩm độc đáo đưa ra phân khúc dễ có sức hút hơn có các mặt hàng quen thuộc, người tiêu dùng đã biết đến. Đó là lý do vì sao start-up đi sau càng khó thành công hơn các người đi trước. Tuy nhiên, người trẻ lại có các lợi thế đó là bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, nhiệt huyết, táo bạo… Đây cũng chính là các thế mạnh khi khởi nghiệp.

Nhưng song song đó, tôi cũng thấy không ít khách hàng trẻ còn khá mơ hồ về khởi nghiệp, cứ nghĩ dễ làm rằng có vốn và ý tưởng là bắt đầu được. Nhưng thật sự khởi nghiệp phải đi đôi có sáng tạo, công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật…

Đặc tính căn bản của khởi nghiệp là tính đột phá nhằm tạo ra 1 điều gì đây chưa hề có trên phân khúc hoặc tạo ra 1 giá trị tốt hơn so có các thứ đang có sẵn thì mới mong làm giàu cho đất nước, cho bản thân; còn nếu khởi nghiệp theo kiểu “phong trào”, “thích thì làm” hoặc sao chép ý tưởng thì thất bại chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Tôi muốn chia sẻ có các khách hàng rằng, thương trường có hàng triệu thế trận, không thể nào biết hết được. Chúng ta suy nghĩ, chọn lọc cứ tưởng là đúng nhưng có khi vẫn lặp lại các cái sai của ngày hôm qua, hôm kia. Mình biết vậy nên phải chịu khó, kiên nhẫn và phấn đấu rèn luyện không ngừng. Sau mỗi chặng các con phố, tạo thêm sức mạnh cho mình.

– Trong vòng 5 năm tới đây, ông có chuẩn bị gì có các dự án khởi nghiệp của mình?

– Tôi sẽ tiếp tục đầu tư và chú trọng vận hành của DHA Medic, vì đây chính là tâm huyết của tôi muốn dành đến cho cùng đồng. Đồng thời, tôi vẫn sẽ tập trung phát triển 2 lĩnh vực nền móng của tập đoàn đang phụ trách chính đó là BDS và năng lượng.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close