Blog

Ông chủ ABC Bakery Kao Siêu Lực: Từ cậu bé nghèo ‘3 không’ đến ông vua bánh mì Sài thành

Trước dòng chảy tất bật của thời cuộc, vị doanh nhân kỳ cựu Kao Siêu Lực cũng phải cách tân tư duy kinh doanh để không bị nhấn chìm, tuy nhiên, có 1 thứ ở ông không bao giờ cách tân, đây chính là triết lý sống: chậm mà chắc.

Với nhiều người, câu chuyện kinh doanh là ra tranh đấu có xã hội, giành giựt từng đơn hàng có đối thủ nhưng có ông chủ ABC Bakery, kinh doanh chính là quá trình hoàn thiện bản thân, mỗi thành tựu nhỏ của ông trong việc kiềm chế cơn nóng giận, tin tưởng vào bản thân và luôn nằm lòng câu nói “chậm mà chắc” sẽ tạo nên các thành quả tương xứng.

Tại buổi chia sẻ có các doanh nhân trẻ của Hội doanh nhân trẻ TP HCM (YBA) hôm 10/1, ông Kao Siêu Lực tự nhận mình là người có “số khổ”, vất vả từ lúc thơ bé và cho đến tận bây giờ đã 56 tuổi.

Ông Kao Siêu Lực sinh ra ở Campuchia, trong 1 gia đình nông dân đông con gốc Hoa. Sau đó, cả gia đình ông phải chạy nạn sang Việt Nam để tránh Pol Pot – Khmer Đỏ. Những ngày đầu tiên của cậu bé Lực ở Việt Nam là các trải nghiệm khó quên, bởi ngay cả công việc dễ làm nhất là bốc vác ông cũng không thể làm được vì không biết nói tiếng Việt.

Trong các ngày tháng thất nghiệp đó, nhắm rằng mình không thể làm công có vốn liếng tiếng Việt bập bẹ như thế này, ông chuyển sang buôn bán cho người Hoa và sau khi rành tiếng Việt hơn thì mở rộng bán cho người Việt. “Tôi chỉ có 2 bàn tay trắng lúc khởi nghiệp ở Việt Nam có 3 không: không tài sản – tiền bạc, không bà con – KH bè và không biết nói tiếng Việt”, ông Lực hồi tưởng.Ông chủ ABC Bakery Kao Siêu Lực (thứ 2 từ trái sang) đang tham dự tọa đàm.

Ông Lực đến có nghề bánh mì cũng cực kỳ tình cờ, các ngày đầu vào đời làm ăn, ông bán gạo, sau đó chuyển sang bán bột mì rồi từ đó mới làm bánh mì. Những ngày đầu mở tiệm, do không biết nghề, ông phải thuê nhân công về làm bánh. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhiều lần, các người thợ đó làm sai, khiến ông nóng giận, tính bỏ cuộc.

Tuy nhiên, ông Lực kể, 1 ngày nọ, nhận ra chỉ mới có chút chuyện bởi thế mà mình đã tính bỏ cuộc là “hèn” và để hạn chế nóng giận rồi quát nạt thợ, ông quyết tâm… tự học làm bánh.

Bây giờ, chỉ cần có tiền và thời gian, KH có thể học làm bánh mì ở lớp học chuyên nghiệp, trên mạng hoặc qua KH bè; nhưng cách đây vài chục năm, thời mà ông Lực bắt đầu học làm bánh, thì đó là 1 nhiệm vụ cực kỳ gian nan.

Người thợ làm bánh mà ông Lực thuê về để ông có thể học theo, đã dùng đủ mọi “thủ đoạn” nhằm giấu nghề, ngay cả khi anh ta chỉ là người làm thuê còn ông là chủ. Chỉ khi ông Lực ‘chơi chiêu’, cân đo đong đếm chính xác từng gam nhỏ nguyên liệu trước khi người thợ đó đến và sau khi hoàn tất công việc, thì ông mới học được bí quyết – liều lượng từng nguyên liệu để làm ra 1 cái bánh mì thông qua chênh lệch trọng lượng.

Theo nhìn nhận của ông Lực, kinh doanh là 1 con các con phố gian khó, luôn có các ngọn núi xuất hiện trước mặt các doanh nhân và để vượt qua các ngọn núi đó, trước hết người doanh nhân phải vượt qua chính mình.

Năm 2007, các tưởng mình và cả gia đình sắp được hái quả ngọt sau bao năm vất vả chăm chút cho Đức Phát, thì ông cùng vợ ra tòa li dị và ông gần như trắng tay lần nữa.

“Tôi phải cảm ơn vợ trước của tôi, vì nhờ bà ấy mà tôi nhận ra sai lầm chí tử của bản thân là không biết gì về công việc tài chính – kế toán”, ông chủ ABC Bakery bộc bạch.

Sau bí kíp xương máu đó, ông đã tự coi sổ sách tài chính – kế toán của ABC và cả hành chính. Ông thú nhận, thật ra các công việc đó không khó như ông tưởng tượng, vì “toàn bộ đã có bài toán – công thức, mình chỉ thực hiện theo là được”.

Công việc kinh doanh chưa bao giờ ngừng thử thách niềm tin của ông vào bản thân, khi hết vấn đề ở chỗ sổ sách kế toán lại đến vấn đề công nghệ.

Như mọi công ty khác ở Việt Nam, trong vài năm gần đây, ông Lực cũng đã đầu tư nhiều máy móc công nghệ vào việc sản xuất làm bánh. Như mọi doanh nhân của thế hệ ông, ông Lực định trao các thiết bị mới đó vào tay các thợ làm bánh giàu bí kíp có suy nghĩ “bí kíp kết hợp công nghệ sẽ cho ra kết quả mỹ mãn”, nhưng hiện thực ngược lại.

Những người thợ lành nghề nhiều tuổi nhận ra không quen và không thể hòa hợp có máy móc mới, họ nói có ông Lực là ‘thà để tôi làm thủ công còn hơn đi bấm máy’. Ngay lúc nghe các phản hồi bởi thế, ông biết mình đã sai ở đâu đó và cần tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề.

Lần này, ông Lực chuyển hướng sang sử dụng thợ trẻ, các người mới 18 tuổi đến 20 tuổi và ông đã thành công, lực lượng trẻ này thao tác có máy mới rất tốt.

Có 2 nguyên nhân khiến giải pháp mới của ông Lực hiệu quả: đầu tiên, có các người thợ lành nghề thu nhập cao, lời hứa hẹn “sẽ cùng thêm 2 triệu đồng sau khi thành thạo công nghệ ở thiết bị mới” không quyến rũ như có các KH trẻ chập chững vào nghề thu nhập thấp; thứ hai, các người thợ lành nghề như cái CPU đã bị đầy, không thể dung nạp thêm các kiến thức mới, còn các thợ trẻ là ‘sản phẩm’ của thời công nghệ, họ tiếp thu rất nhanh.

Mặt khác, ông Lực không hề sa thải các nhân viên kỳ cựu, mà điều họ qua làm công việc khác thích hợp hơn như kiểm tra các mẻ bánh, nếu có vấn đề gì về chất lượng hoặc mẫu mã sẽ báo để các thợ trẻ điều chỉnh lại thiết bị.

Thế nên, có ông Lực, kinh doanh thời nào cũng khó, chứ không phải bây giờ khó hơn hồi xưa, nếu ai đó nghĩ vậy là do họ không đuổi kịp thời cuộc. Đồng ý, thế hệ doanh nhân trẻ sau này luôn là các đối thủ đáng gờm, khi họ biết vận dụng công nghệ để tạo ra các phân khúc mới hoặc đột phá phân khúc cũ, song ai cũng có thời cơ của mình.

Ví dụ, lúc các công ty lớn của nước ngoài như KFC, Lotteria vào Việt Nam, nhiều người lo sợ nghề làm bánh ở Việt Nam sẽ không sống được, do đối thủ quá mạnh. Nhưng dưới góc nhìn của ông Lực, sự có mặt của họ ở Việt Nam là thời cơ cho các công ty như ABC và sự thật chứng minh nhận định của ông Lực là đúng, khi công ty này đang là nhà gia công cho nhiều chuỗi cửa hàng – siêu thị bán bánh mì, trong đó có KFC và Lotteria.

Với 2 lần startup thành công, lời khuyên của doanh nhân gốc Hoa này có các startup Việt là “thất bại là mẹ thành công” và đừng sợ té, hãy vững tin vào bản thân mình, chậm mà chắc.

“Cá tính của tôi là làm chậm, phát triển chậm nhưng vững chắc. Lúc công ty của tôi gặp khó khăn, tôi vẫn không vay ngân hàng, mặc dù lúc đó các ngân hàng sẵn sàng cho tôi vay.

Không như các công ty khác, ABC tăng cửa hàng rất chậm, do tôi muốn mua đứt BDS xong mới mở cửa hàng chứ không muốn thuê. Tôi không muốn rơi vào tình trạng phải ‘làm công’ cho ngân hàng và chủ cho thuê nhà. Bây giờ, khi BDS của TP HCM trở nên nóng sốt, giá trị của các BDS mà tôi mua đã cao hơn giá trị bánh có trong cửa hàng”, ông Kao Siêu Lực chia sẻ.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close