Blog

Nữ tướng Nguyễn Bạch Điệp và ‘canh bạc’ Long Châu: Là người tiên phong, thắng làm vua thua thì làm giặc

Trong khi các đối thủ khác vẫn đang thăm dò, thì FPT Retail đã dốc toàn lực đi đánh phân khúc dược phẩm; dù thế, bà Nguyễn Bạch Điệp cũng không dám khẳng định, mình sẽ chắc thắng.

Theo như thú nhận của Ban lãnh đạoFPT Retail, thì công ty này đang trải qua 1 quãng thời gian quá độ tương đối khó khăn và "nguy hiểm".

Ví dụ, trong năm 2018, do nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, doanh thu từ nhãn hàng Apple lẫn tốc độ mở rộng chuỗi Long Châu không như kỳ vọng của họ.

Theo dự đoán củaFPT Retail, năm 2019, chuỗi nhà thuốc Long Châu sẽ lỗ dao động 20 tỷ đồng, đến năm 2020 hòa vốn và phải tới 2021 mới có lại các đồng lợi nhuận đầu tiên cho FPT Rettroail; thế nên, để chắc chắn tăng trưởng trên 20% trong năm 2019, họ sẽ tiếp tục mở thêm 100 cửa hàng FPT Shop nữa. Bên cạnh đó, cùng xu hướng omni-channel, thì đây sẽ là đợt mở FPT Shop cuối cùng của FPT Retail.

Trong tương lai, khi phân khúc smartphone bước vào GĐ bão hòa, thì dược phẩm sẽ là động lực tăng trưởng chủ yếu của FPT Retail. Thế nên, khác có nhiều đối thủ quốc nội vẫn đang ở GĐ thăm dò, FPT Retail đã dốc toàn lực đi đánh phân khúc dược phẩm. Tuy nhiên, dù đang gặp "thiên thời, địa lợi và nhân hòa" có cuộc chiến mới này, CEO Nguyễn Bạch Điệp vẫn tương đối thận trọng, vì như mọi người thường nói "tương lai ai mà biết trước được".

Bà đã đặt khá nhiều kỳ vọng về ngành hàng sản phẩm Apple trong ĐHCĐ năm 2018, nhưng năm 2018 là 1 năm kinh doanh khá ảm đạm của nhãn hàng này trên khắp toàn cầu so có các năm trước, vậy doanh thu của FPT shop có bị ảnh hưởng?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Tất nhiên là có. Sở dĩ chúng tôi không mở thêm bất cứ F-Studio nào trong năm 2018 cũng như không nói nhiều đến mảng này trong bảng Báo cáo có ĐHCĐ năm nay là bởi doanh thu từ chúng ở năm 2018 không như kỳ vọng của chúng tôi.

Chưa bao giờ, tôi thấy mẫu liên hệ mới của Apple thất bại như năm nay. Trong các năm trước, thời điểm sau khi dòng sản phẩm mới của iPhone ra đời – từ tháng 11 -12 đến quý I, là các ngày tháng huy hoàng của chúng tôi, nhưng năm nay ngược lại. Những năm trước, thị phần iPhone như thế này: hàng xách tay 40% – hàng chính hãng 60%, nhưng năm nay do iPhone XS không bán chạy ở phân khúc địa cầu, làm nó tràn về Việt Nam qua các con phố xách tay nhiều hơn, khiến giá giữa hàng xách tay và cửa hàng chính hãng chênh lệch quá lớn, thị phần bây giờ như thế này: hàng xách tay 60% – hàng chính hãng 40%.

Sắp tới, chỉ khi chúng tôi nhận được hỗ trợ tốt hơn từ Apple thì mới tiếp tục tăng thêm số cửa hàng F-Studio.

Các nhà nghiên cứu phân khúc cho rằng, trong dao động 3 đến 4 năm nữa, phân khúc smartphone sẽ bão hòa, tuy nhiên, mảng bán lẻ thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng có tốc độ phi mã. Theo bà, tương quan giữa hai vấn đề này như thế nào?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Thương mại điện tử và omni-channel đang là xu thế phát triển chung của địa cầu nên tất nhiên FPT Retail cũng không thể đứng ngoài cuộc. Với chuỗi cửa hàng rộng khắp ở các thành phố lớn, chúng tôi có khá nhiều lợi thế khi bước vào omni-channel, bởi khách hàng muốn đến cửa hàng sờ mó, trải nghiệm, kiểm tra sản phẩm rồi mới chọn lọc mua.

Vì vậy, mảng bán hàng công nghệ thông tin online ở Việt Nam vẫn còn dư địa phát triển nhiều hơn so có kinh doanh offline. Omni-channel sẽ tiếp tục giúp FPT Shop có sự tăng trưởng.

Tất nhiên, không thể có chuyện mô hình kinh doanh nào đó có thể giúp công ty tăng trưởng mãi được, sau vài năm nữa, phân khúc cũng sẽ bão hòa giả dụ không có 1 công nghệ gì mới đột phá, giống như iPhone đã làm được cách đây nhiều năm, có cuộc cách mạng chuyển từ nút bấm cơ học sang công nghệ màn hình cảm ứng. Tức là, nếu ngành smartphone không tạo ra thêm bất cứ công nghệ gì quá khác biệt thì người tiêu dùng sẽ không có nhu cầu đổi máy nhiều nữa.

Là 1 công ty chuyên về bán lẻ, chúng tôi hiểu rằng, khi chiếm thị phần 1 ngành hàng đến 1 mức nào đó, sẽ không còn chỗ cho chúng ta tăng trưởng nữa và ép buộc phải chuyển sang ngành nghề mới. Một công ty bán lẻ sẽ coi quy trình và bí kíp bán lẻ, bí kíp quản trị chuỗi là "bí quyết" kinh doanh và lấy cái đó để áp dụng cho các ngành nghề mới.

Bán lẻ đa kênh omni-channel là 1 xu hướng tất yếu của bán lẻ tiên tiến, trong đó, ngoài con người, thì cơ sở hạ tầng thông tin là nhân tố quan trọng chọn lọc sự thành bại của 1 công ty khi dùng mô hình này. Với việc công ty mẹ là 1 "người khổng lồ" trong ngành công nghệ thông tin của Việt Nam, FPT Shop đã có lợi thế gì so có các đối thủ khi bước vào cuộc chơi này?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Tập đoàn FPT là 1 công ty công nghệ lâu đời nằm trong top dẫn đầu ở Việt Nam, nên anh Trương Gia Bình – Chủ tịch của chúng tôi thường gây áp lực xuống các thành viên có lời nhắn nhủ "mình bán lẻ nhưng không phải là con buôn hay đi lượm bạc cách, đừng làm theo cách truyền thống mà phải biết áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản trị công ty cũng như vận hành kinh doanh".

Do đó, toàn bộ các công ty thành viên đều được ban công nghệ trên tập đoàn xuống hỗ trợ, tất nhiên là chúng tôi phải tự đưa ra ‘đề bài’ để họ giải chứ họ không tự làm toàn bộ. Ví dụ, hai công nghệ chatbot và công nghệ đếm lưu lượng khách hàng ra vào mỗi cửa hàng mà chúng tôi đang sử dụng đều được Ban công nghệ của tập đoàn phát triển.

Sau thời gian thử nghiệm từ 3 đến 4 phiên bản khác nhau, cách đây 1 năm, FPT Shop đã đưa công nghệ chatbot tích hợp vào các forum và website của mình. Hiện ở, chatbot của FPT Shop có thể trả lời được 75% câu hỏi của người dùng, nhiều người dùng còn không cảm thấy được đó là chatbot, vì câu trả lời của chatbot rất nhanh và chính xác.

Tại mỗi cửa hàng, chúng tôi còn sử dụng hệ thống đếm lưu lượng khách hàng ra vào shop, để biết đâu là thời gian đông khách nhất – ít khách nhất của mỗi shop nhằm điều chỉnh nhân viên qua lại 1 cách hợp lý, chắc chắn mỗi shop dù ở bất cứ thời điểm nào cũng đủ nhân viên phục vụ khách.

Hai công nghệ trên giúp chúng tôi tối ưu hóa được nguồn nhân lực, giảm chi phí cũng như nâng cao tính tranh đua có các đối thủ rất nhiều.

Với xu hướng omni-channel, nhiều công ty bán lẻ – cả trong mảng thiết bị di động, đã ngừng mở cửa hàng hoặc đóng bớt để tập trung cho mảng online, vì sao FPT Shop vẫn tiếp tục mở rộng thêm 100 shop trong năm nay?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Theo tôi, trong vòng từ 3 đến 5 nữa, chắc chắn các cửa hàng bán lẻ offline vẫn còn sống tốt, thế nên việc chúng tôi mở thêm cửa hàng trong năm 2019 cũng chẳng có vấn đề gì. Tuy nhiên, hết năm nay, FPT Retail cũng sẽ không mở thêm FPT Shop nữa mà tập trung vào ngành hàng dược phẩm.

Thật ra, trong thời gian gần đây, mỗi năm chúng tôi cũng đóng dao động vài chục cửa hàng chứ không phải là không có, chỉ là đóng ít hơn mở mà thôi.

Sau năm 2019, FPT Retail sẽ không mở thêm cửa hàng bán di động nữa.

Có thông tin, hệ thống nhà thuốc Long Châu sắp được đổi tên, phải không thưa bà?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Trước đây, ở TP. HCM, nhà thuốc Long Châu đã khá nổi tiếng, nên chúng tôi muốn tiếp tục giữ thương hiệu đó.

Còn ở các cửa hàng mới mở gần đây, sau khi giấy phép mở công ty FPT Pharma có hiệu lực, tức từ tháng Giêng tới giờ, trên bảng hiệu, ngoài tên Long Châu, còn có thêm tên FPT trên đó, nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu cho Tập đoàn FPT. Chúng tôi không đổi tên, chỉ thêm vào tên công ty mẹ.

Vì sao FPT Retail lại chọn ngành dược phẩm và Long Châu để mở rộng lĩnh vực kinh doanh? Hiện tình hình kinh doanh của chuỗi Long Châu đã như thế nào?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Cách đây vài năm, khi đi tìm ngành hàng mới để mở rộng lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi cảm thấy ngành dược phẩm khá tiềm năng khi phân khúc của nó trị giá tới 4,5 tỷ USD – bằng có ngành hàng smartphone và vẫn chưa xuất hiện công ty dẫn dắt phân khúc.

Mỗi cửa hàng Long Châu có về doanh số trên dưới 3 tỷ đồng/tháng, trong khi nhiều cửa hàng của chuỗi khác chỉ vào dao động 200 – 600 triệu đồng.

Sau đó, chúng tôi đã chọn Long Châu trong số rất nhiều chuỗi cửa hàng thuốc khác đã đến đánh tiếng, nguyên do là bởi chúng tôi rất ấn tượng có doanh số mà mỗi cửa hàng Long Châu có về trên dưới 3 tỷ đồng/tháng, trong khi nhiều cửa hàng của chuỗi khác chỉ vào dao động từ 200 triệu đồng đến 600 triệu đồng.

Tôi sẽ không kể ra hết lý do vì sao Long Châu lại "lợi hại" thế, bởi đó là bí mật kinh doanh, tôi chỉ nêu ra 1 điều hiển nhiên ai cũng biết: số lượng sản phẩm thuốc lẫn thực phẩm công dụng trong mỗi cửa hàng Long Châu rất nhiều, khách hàng cần bất cứ thuốc gì Long Châu cũng đều có.

Sau 1 năm triển khai kinh doanh, chúng tôi có thể tiết lộ sơ bộ về tình hình giai đoạn này của FPT Pharma như sau: mỗi cửa hàng Long Châu có về doanh thu trung bình 1,6 tỷ đồng tháng và dao động sau 6 tháng bắt đầu hòa vốn đến có lời, mỗi tháng tốn hết dao động 100 triệu hàng cận date/mỗi cửa hàng.

Long Châu có bán thuốc đặc trị, theo toa bác sỹ và cắt thuốc theo yêu cầu khách hàng cho các bệnh lặt vặt; tuy nhiên doanh thu lớn nhất vẫn đến từ nguồn thứ hai, cùng 4 bệnh chính là tim mạch – mỡ máu/tiểu các con phố – thần kinh – xương khớp. Trong toàn bộ, tỷ suất lợi nhuận của ngành hàng thực phẩm công dụng là cao nhất.

Tôi sẽ không kể ra hết lý do vì sao Long Châu lại "lợi hại" thế, bởi đó là bí mật kinh doanh

Nguyên do vì sao FPT Retail chỉ mở được thêm chưa tới 20 cửa hàng Long Châu trong năm 2018?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Nguyên nhân đầu tiên là chúng tôi cần phải tìm ra được công thức mở cửa hàng đúng trước khi mở hàng loạt.

Trong 2018, chúng tôi chủ yếu mở cửa hàng thuốc ở nhiều vị trí khác nhau để thử nghiệm xem vị trí nào là lý tưởng nhất nhằm tối ưu doanh thu và lợi nhuận, ví dụ như là bên trong FPT Shop có thế mạnh không tốn thêm tiền mặt bằng hay gần chợ/gần trung tâm y tế hoặc gần khu dân cư đông đúc… Hiện ở, chúng tôi đã tìm ra được công thức đúng ở địa bàn TP. HCM nên mới tự tin triển khai hàng loạt.

Sắp tới, chúng tôi sẽ mở cửa hàng ở Biên Hòa – Đồng Nai, Mỹ Tho – Tiền Giang và sẽ phải tiếp tục thử nghiệm, vì phân khúc ở các tỉnh khác TP.HCM.

Ngoài ra, trong năm 2018, đội tìm mặt bằng của chúng tôi cũng có nhiều sự xáo trộn nên không thể làm việc đúng có hiệu suất như trước kia. Bây giờ, mọi chuyện đã ổn, chúng tôi tự tin sẽ mở cửa hàng Long Châu có tốc độ nhanh như chuẩn bị – 70 cửa hàng trong năm 2019 và 700 cửa hàng vào năm 2022.

Như bà nói, phân khúc dược phẩm chưa có lead, tuy nhiên không phải mỗi FPT nhìn ra điều đó, mà nhiều công ty như Thế Giới Di Động, Vingroup… cũng thế. Tuy nhiên, trong toàn bộ, FPT có vẻ là công ty quyết liệt có mảng này nhất, trong khi các đối thủ khác vẫn còn làm cầm chừng, thì FPT đã ào ạt mở cửa hàng. Có vẻ, FPT đang đi trước 1 bước so có các đối thủ khác?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Thực ra thì người đi đầu chưa hẳn đã tốt, vì có thể thắng hoặc thua, thắng làm vua – thua làm giặc. Là người tiên phong, nếu làm tốt, chúng ta sẽ có 1 tệp data khách hàng rất dày, thương hiệu dễ dàng in vào đầu khách hàng cũng dễ lấy được niềm tin khách hàng. Tuy nhiên, người tiên phong cũng sẽ đối mặt có rất nhiều rủi ro vì chưa có ai đi dò các con phố, nên có thể sẩy chân – có thể sai các con phố và phải trả giá rất đắt dẫn tới thất bại.

Người đi sau sẽ có các lợi thế mà người đi trước không thể có, ví dụ như FPT Shop. Chúng tôi có được thành tựu như thế này dù mới 6 năm tuổi là nhờ rút bí kíp từ rất nhiều sai lầm ở các công ty cùng ngành đi trước, giống Thế Giới Di Động, Viettel Shop, Viễn Thông A… Người đi sau sẽ bỏ ra chi phí ít hơn và đi nhanh hơn.

Vậy bà có tin là Long Châu sẽ thắng?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Cũng chưa biết, nhưng tôi thấy cho tới thời điểm này mọi chuyện vẫn đang ổn.

Kiến thức của bà về mặt dược phẩm đang như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Bạch Điệp:Tôi chỉ nắm về quy luật vận hành hay kiến thức căn bản, còn không thể hiểu tường tận từng loại thuốc, vì Long Châu có tới 6.000 mặt hàng.

Quan trọng là, có 2 chuỗi FPT Shop và Long Châu, chỉ cần có khả năng quản trị là có thể làm được, dù ngành nghề – nhóm hàng khác nhau; bởi khi điều hành mô hình kinh doanh chuỗi, 90% công việc là giống nhau. Với tôi, điều hành Long Châu hay FPT Shop cũng không có quá nhiều khác biệt.

Cảm ơn bà!

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close