Blog

Những ‘cú đêm’ thầm lặng

Làm nghề giao thức ăn đêm, phục vụ quán nhậu, hay làm ở 1 số cửa hàng tiện lợi, quán cà phê mở 24/24 giờ đang là công việc làm thêm ban đêm của nhiều sinh viên ở TPHCM để kiếm tiền ăn học.

Đủ trang trải cuộc sống sinh viên

Các sinh viên cho biết mặc dù làm thêm ban đêm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, vất vả do 1 sốh tân giờ giấc sinh hoạt, thiếu ngủ, ăn uống không đúng bữa, nhưng bù lại không phải lo trùng giờ học, công việc ổn định hơn các việc làm thêm khác, lại có lương bổng khá cao để trang trải cuộc sống. Lê Bình Nguyên (sinh viên Đại học Mở TPHCM, đang làm thêm ban đêm ở 1 cửa hàng tiện lợi ở quận Gò Vấp, TPHCM), chia sẻ: “Lịch học có hôm học cả sáng lẫn chiều, nên mình chọn công việc ban đêm cho phù hợp và lương bổng ổn định hơn so có các công việc thời vụ khác. Năm cuối nên có rất nhiều khoản chi tiêu, cũng không muốn xin tiền gia đình nhiều nên mình chọn lọc đi làm. Ban đầu làm đêm không quen, rất mệt, có hôm đi học mệt quá, đến nỗi ngủ ngay trong lớp. Lâu dần rồi cũng quen, trong cửa hàng có nhiều anh chị tận tình hỗ trợ, nên cũng không vất vả lắm”.

Nguyễn Khánh An (sinh viên Đại học Hutech, làm phục vụ ở 1 quán cà phê mở 24 giờ ở quận Tân Bình, TPHCM) kể: “Ca làm của mình bắt đầu từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Tuy cũng vất vả nhưng đổi lại làm ca muộn thì tiền lương bổng cao hơn rất nhiều. Số tiền kiếm được đủ trang trải cho cuộc sống sinh viên, mình có thể tự lo tiền ăn, tiền ở, để đỡ gánh nặng cho ba mẹ”.

Tại TPHCM có nhiều người thức khuya làm việc hoặc giải trí, do vậy nhu cầu ăn đêm rất cao. Nắm bắt nhu cầu đó, gần đây, nhiều cửa hàng bán đồ ăn đêm giao tận nơi ra đời, tuyển dụng nhiều sinh viên làm đêm. Phần lớn các cửa hàng đều nhận giao thức ăn từ 18 giờ đến dao động 4 giờ ngày hôm sau. Hàng đem giao thường là thức ăn nóng nên cần nhanh để chắc chắn độ nóng sốt, do vậy người giao thường phải tìm cách chạy xe len lỏi khắp ngõ ngách, có thật nhanh đến cho khách. Chạy xe ban đêm giao hàng là 1 công việc nguy hiểm, vừa mệt vừa dễ gặp bất trắc, nên chỉ nam giới mới được giao công việc này.

Hồ Văn Tài (sinh viên Đại học Công nghiệp TPHCM, đang làm nghề giao thức ăn từ 18 giờ đến 2 giờ sáng) tâm sự: “Lâu nay mình đã làm rất nhiều nghề nhưng chỉ là việc thời vụ. Nay làm nghề giao thức ăn đêm, cũng nhiều nguy hiểm nhưng lương bổng ổn định. Đi trên các con phố gặp nhiều cảnh tai nạn giao thông, đua xe, cướp giật, hung thần xe ben xe tải, lúc ấy tim chỉ muốn bắn ra ngoài. Cực nhất là các hôm trời mưa gió, chạy xe vừa ướt vừa lạnh”.

Rèn luyện để vào đời

Nguyễn Khánh An kể: “Thời gian đầu, chưa quen việc và chưa quen thức trắng đêm nên rất mệt, ngày nào không có lịch học, đi làm về là mình ngủ đến chiều tối mới dậy, có ngày chỉ ăn 1 bữa. Thời gian đó kết quả học tập của mình sút giảm hẳn, về sau dần quen công việc nên cũng tạm ổn. Nghề này cực nhưng cũng có nhiều điều khá thú vị, các lúc vắng khách (chủ yếu gần sáng) thì có thể tranh thủ ngồi làm bài để dự tính cho buổi học sáng sớm”.

Hồ Văn Tài tâm sự: “Nhiều khi gặp khách hàng không hiểu và thông cảm cho mình. Có lần chạy xe đi giao thức ăn xa đến hơn 10km, mà tới nơi thì khách hàng đã tắt liên hệ. Mình vừa mất công sức vừa phải bỏ tiền túi ra để trả tiền số thức ăn đó. Làm tới 2 giờ sáng mới tan ca, nhưng nhiều lúc khách đông cũng phải nán lại làm thêm. Về tới phòng trọ cũng chưa thể ngủ được ngay, vì đã quá giấc, đôi lúc còn thức tới sáng rồi đi học luôn”.

Có nhiều sinh viên vì gắng làm thêm ban đêm mà lực học giảm sút, nợ môn, buộc phải làm việc lao lực hơn kiếm thêm lương bổng để học lại, thi lại. Trong cái vòng luẩn quẩn đó, nhiều trường hợp phải bỏ học giữa chừng do nợ môn quá nhiều nhưng không đủ điều kiện kinh tế để học lại. Rõ ràng làm việc thâu đêm liên tục sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, cuộc sống đảo lộn, các sinh viên chọn làm công việc này thường phải đón nhận không có thời gian thư giãn, hay tụ tập có quý khách bè. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn làm nghề này, không chỉ đơn thuần vì mưu sinh mà còn xem đây là 1 thời cơ rèn luyện để vào đời.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close