Blog

Nghịch lý của Dược Hậu Giang: Tăng trưởng gặp khó khi Bảo hiểm y tế ngày càng phổ biến

VCSC nhận định Dược Hậu Giang đang đối mặt có nhiều thách thức khi kênh bán OTC truyền thống tranh đua gay gắt và đang mất dần thị phần vào kênh trung tâm y tế.

Không tạo được khác biệt

Dự báo bối cảnh kênh OTC (phân phối qua nhà thuốc) đang tranh đua gay gắt, trong khi Dược Hậu Giang (DHG) thiếu tính khác biệt trong sản phẩm, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) theo đó vừa điều chỉnh giảm khuyến nghị có cổ phiếu DHG xuống "kém khả quan", dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) của lợi nhuận sau thuế GĐ 2017-2020 chỉ ở mức 3%/năm.

Cụ thể, VCSC chưa cảm thấy nhiều chuyển biến để DHG có thể vượt qua các khó khăn ở kênh OTC. Nếu trước đây, DHG đạt được thành công nhờ vào mạng lưới phân phối tốt nhất phân khúc, thì đến hôm nay, tình hình kinh doanh các sản phẩm do Công ty tự sản xuất đã chững lại trong 4 năm qua. Về căn bản, có 3 nguyên nhân dẫn đến sự đi xuống này:

Thứ nhất, mạng lưới phân phối của DHG đã bão hòa.

Thứ hai, kênh OTC (chiếm dao động 90% doanh thu của công ty) đang mất thị phần vào kênh trung tâm y tế khi bảo hiểm y tế toàn dân ngày càng trở nên phổ biến.

Và cuối cùng, các công ty dược trong nước đang nỗ lực nhiều hơn trên kênh OTC vì phải tranh đua có hàng nhập khẩu có giá thấp hơn trong quá trình đấu thầu trong kênh trung tâm y tế, trong khi chưa có đủ công nghệ để thâm nhập các phân khúc cấp cao hơn ở kênh này.

Mặt khác, biên lợi nhuận gộp từ các sản phẩm DHG tự sản xuất dự báo sẽ giảm trong năm 2018 do giá API tăng mạnh.

"Biên lợi nhuận gộp của các sản phẩm do công ty tự sản xuất trong quý 1/2018 giảm 3,1 điểm % so có cùng kỳ năm ngoái xuống 53%. Vì chu kỳ tồn kho của DHG kéo dài dao động 3,5 tháng, chúng tôi cho rằng tác động của việc giá API tăng sẽ mạnh hơn từ Quý 2/2018 trở đi vì giá API ở Trung Quốc chỉ mới bắt đầu tăng từ tháng 11/2017. Vì vậy, chúng tôi dự báo biên lợi nhuận gộp cả năm 2018 cho các sản phẩm do công ty tự sản xuất sẽ đạt 51,8%, giảm 3,5 điểm % so có năm 2017", VCSC cho hay.

Hỗ trợ chứng minh cho quan điểm trên, 3 tháng đầu năm DHG ghi nhận doanh thu thuần trong kỳ đạt 908,4 tỷ, chỉ tăng nhẹ 3% so có cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, giá vốn hàng bán tăng cao hơn nên lợi nhuận gộp đạt 378,4 tỷ đồng giảm 4,4% so có quý 1/2017.

Nghịch lý của Dược Hậu Giang: Tăng trưởng gặp khó khi Bảo hiểm y tế ngày càng phổ biến - Ảnh 1.

Trở ngại về thuế

Một nhân tố khác tác động tiêu cực đến lợi nhuận của DHG là vấn đề về thuế. Trong quý 4/2017, cơ quan thuế đã ban hành chọn lọc về cách tính thuế mới cho DHG, khiến mức thuế dành cho Công ty tăng đáng kể.

Phía DHG cũng cho biết mức thuế quý 1/2018 theo báo cáo chưa được điều chỉnh theo chọn lọc này nhưng sẽ được điều chỉnh trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018.

Một thông tin đáng chú ý khác, mới đây DHG đã nộp hồ sơ xin nới 100% room ngoại lên UBCKNN. Và để dự tính cho nới room, DHG sẽ phải từ bỏ vận hành phân phối dược phẩm cho đối tác nước ngoài (MSD, Mega), và sản phẩm Eugica cũng như các mảng bao bì.

Nhìn nhận về vấn đề này, VCSC cho rằng DHG sẽ chấm dứt các vận hành phân phối bên thứ 3 trong 6 tháng cuối năm để nới 100% room ngoại, song tác động của sự kiện này là không đáng kể. "Chúng tôi xin lưu ý rằng nhà đầu tư nước ngoài không được phép phân phối dược phẩm ở Việt Nam. Việc chấm dứt vận hành phân phối bên thứ 3 sẽ ảnh hưởng đến doanh thu 2018 và 2019. Tuy nhiên, vì mảng này có biên lợi nhuận thấp nên ảnh hưởng đối có lợi nhuận của công ty sẽ không đáng kể", VCSC nhấn mạnh.

Về kế hoạch kinh doanh, ở ĐHĐCĐ năm 2018, DHG đã thông qua chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 4.017 tỷ đồng, chỉ tương đương năm 2017. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế sẽ tăng 6,7%, tương ứng đạt 768 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu hàng sản xuất chiếm chủ yếu có 3.540 tỷ đồng, và có mức tăng trưởng hơn 13% so năm 2017. Ngược lại, do không được bán hàng của đơn vị khác nên khoản doanh thu hàng khác giảm tới 49%, xuống còn 476 tỷ đồng, và DHG cũng không còn khoản doanh thu dịch vụ trong năm nay.

Nghịch lý của Dược Hậu Giang: Tăng trưởng gặp khó khi Bảo hiểm y tế ngày càng phổ biến - Ảnh 2.

Cổ phiếu DHG chững lại trong 1 năm nay sau khi tăng trưởng mạnh mẽ 2 năm trước đó.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close