Blog

Ngành thương mại điện tử: Bùng nổ cơ hội việc làm

Thương mại điện tử trong 1 số năm tới được phân tách sẽ là 1 “mỏ vàng” có đến rất nhiều thời cơ việc làm cho người lao động cả nước.

Tuy nhiên, đi kèm theo đó là bài toán về tăng thêm trình độ kỹ thuật và kiến thức chuyên môn cho lực lượng lao động trẻ để theo kịp các yêu cầu đặc thù của 1 nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngành thương mại điện tử: Bùng nổ thời cơ việc làm - Ảnh 1.

Mức tăng trưởng nhân sự từ 2016 – 2018 của ngành thương mại điện tử

Hơn 800 thời cơ việc làm mỗi quý

Bản báo cáo của iPrice nhằm cung cấp 1 cái nhìn rõ hơn về các thời cơ và thách thức này khi thống kê số lượng nhân viên ở 5 công ty thương mại điện tử lớn trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm: Lazada, Shopee, Zalora cùng Tokopedia và Bukalapak của Indonesia. Theo báo cáo, cứ mỗi quý, 5 công ty thương mại điện tử này đang tạo ra hơn 800 thời cơ việc làm mới cho phân khúc lao động, 1 con số ấn tượng.

Đáng chú ý nhất trong số này chính là Shopee. Số lượng nhân viên của công ty này ở các nước Đông Nam Á đã tăng đến 176% chỉ trong vòng hai năm. Có nghĩa là trung bình mỗi ngày, Shopee lại tuyển thêm 3 nhân viên mới.

Không dừng lại ở đó, Shopee cùng có đối thủ lớn nhất của họ ở Việt Nam là Lazada vẫn đang tiếp tục tăng thêm về quy mô. Trong số các công ty được khảo sát, Shopee và Lazada chính là hai công ty đang tuyển dụng 1 cách tích cực nhất.

Cung chưa đủ cầu

Tuy vậy, theo khảo sát của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), nhân sự đáp ứng đủ các nhu cầu trên hiện thuộc vào dạng đặc trưng “hiếm có khó tìm” ở Việt Nam. Theo khảo sát này, mật độ công ty gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân viên có kỹ năng thương mại điện tử và công nghệ thông tin có xu hướng tăng theo từng năm.

Về phía các công ty thương mại điện tử, đại diện từ Facebook Indonesia cho biết các công ty này cần phải bỏ các quy trình tuyển dụng lỗi thời và áp dụng các cách thức sáng tạo hơn trong tuyển chọn và thu hút nhân tài.

Trong khi đó, đối có các đơn vị đào tạo, 1 tín hiệu rất đáng mừng là các năm gần đây, nhiều trường đại học trong nước đã bắt đầu trình làng các chương trình đào tạo chuyên ngành thương mại điện tử.

Đặc biệt, các đơn vị đào tạo cũng chú trọng hơn vào việc dự kiến cho sinh viên kiến thức làm việc thực ở. Ông Lê Diên Tuấn, đại diện trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng cho biết: “Sinh viên chuyên ngành TMĐT được tham dự học thực ở ở công ty lên đến 35% số tín chỉ. Thông qua việc học thực ở và kết hợp có kiến thức học ở nhà trường sẽ giúp sinh viên có định hướng đúng đắn về nghề nghiệp cũng như bắt kịp thực ở khi làm việc ở công ty”.

Với các thời cơ việc làm quyến rũ, các năm tới đây chờ mong sẽ là thời điểm rất thích hợp để lực lượng lao động trẻ ở Việt Nam tìm kiếm 1 công việc trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close