Blog

NĐT mua 34 triệu cp VCG sẽ quyết định quyền lực tại Vinaconex?

(NDH) Lượng cổ phiếu VCG trị giá hơn 836 tỷ đồng được khối ngoại chuyển nhượng thỏa thuận trong phiên 24/12.

Chiều 24/12, chuyển nhượng cổ phiếu VCG của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) gây chú ý có khối lượng lớn được thực hiện ở phía nhà đầu tư ngoại.

33,9 triệu cp VCG đã được khối ngoại bán ra theo phương thức thỏa thuận trong phiên có giá trị hơn 840 tỷ đồng, tương đương gần 25.000 đồng/cp.

Theo số liệu tới trước phiên đấu giá cổ phần VCG của Viettel và Vinaconex, nhà đầu tư nước ngoài giai đoạn này có 10,86% vốn cổ phần ở Vinaconex bao gồm PYN Elite Fund (có 7,1% vốn, tương đương 31,4 triệu cp VCG) và Market Vector Vietnam ETF (có 1,79% vốn, tương đương 7,9 triệu cp, số liệu cập nhật ở thời điểm 9/11), cùng nhiều nhà đầu tư ngoại cá nhân khác.

Sau khi phiên đấu giá cổ phần Vinaconex thành công, cấu trúc cổ đông của công ty có sự cách tân. An Quý Hưng đã trở thành cổ đông lớn nhất của Vinaconex có 57,71% vốn, trong khi công ty trúng giá lô cổ phần VCG của Viettel sẽ nắm 21,3% vốn.

Theo Điều lệ của Vinaconex, các chọn lọc của Đại hội đồng cổ đông liên quan đến việc sửa đổi và bổ sung Điều lệ, chào bán cổ phiếu, tổ chức lại công ty, các chuyển nhượng mua bán tài sản có giá trị lớn… chỉ được thông qua khi có từ 65% trở lên số phiếu bầu của các cổ đông có quyền biểu quyết.

Như vậy, nếu An Quý Hưng cần thêm gần 8% cổ phần nữa tăng có lên 65%, khi đó nhóm này sẽ có toàn quyền chọn lọc các quyết sách quan trọng.

Ở phía ngược lại, nhà đầu tư mua lại 21,3% cổ phần từ Viettel nếu tăng mật độ có lên trên 35% có thể phủ quyết được mọi quyết sách quan trọng do nhóm cổ đông phần lớn đưa ra. Nếu 2 bên muốn tăng lên có để củng cố tiếng nói thì người được lợi nhất sẽ là Pyn Elite Fund, cổ đông ngoại đang nắm 7,1% cổ phần.

Bên cạnh dấu hỏi về nhà đầu tư nước ngoài thực hiện chuyển nhượng bán gần 34 triệu cp, danh tính nhà đầu tư mua thỏa thuận lượng cổ phiếu này cũng có tính quan trọng trong các quyết sách của công ty trong tương lai.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close