Blog

Một loạt doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu đến hết tháng 6

(NDH) Các cổ phiếu sau chia cổ tức có thể tăng giá trong 1- 2 phiên sau đó nhưng khó tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh cho toàn phân khúc.

Theo thống kê, từ nay tới cuối tháng 6, nhiều công ty thực hiện chốt quyền cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

Ngày 12/6, thủy sản Minh Phú (MPC), thép Nam Kim (NKG) và Thực phẩm Quảng Ngãi (APF) cùng chốt quyền mật độ 100%, 40% và 15%.

Ngày 13/6, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) chốt quyền cổ tức 40%, tương đương phát hành thêm 606,8 triệu cổ phiếu. Ngày mua bán không hưởng quyền 12/6. Sau đợt phát hành này, HPG chuẩn bị nâng vốn điều lệ từ 15.170 tỷ đồng lên trên 21.240 tỷ đồng.

Ngày 19/6, vượt bậc nhất là VPBank (VPB) chốt quyền cổ tức bằng cổ phiếu mật độ 30,217% và chia thưởng từ nguồn quỹ bổ sung vốn điều lệ và thặng dự vốn cổ phần, mật độ 31,6%. VPBank sẽ phát hành thêm 925,67 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ qua đó chuẩn bị sẽ tăng từ 15.706,23 tỷ đồng lên 24.963 tỷ đồng.

Ngày 2/7, Vietjet (VJC) cũng chốt quyền trả 20% cổ tức bằng cổ phiếu, tương đương phát hành 90,27 triệu cổ phần từ nguồn LNST chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2017. Sau phát hành vốn điều lệ công ty chuẩn bị đạt 5.416 tỷ đồng. Cổ phiếu phát hành thêm được tự do mua bán. Việc chi trả này nằm trong kế hoạch trả cổ tức mật độ 60% năm 2017.

Lịch chốt quyền cổ tức bằng cổ phiếu từ nay đến hết tháng 6

Theo quan sát của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các công ty trả cổ tức cao, tối thiểu từ 15% trở lên đa số thuộc các nhóm ngành như dược phẩm, chất liệu xây dựng, tiêu dùng, thực phẩm, hóa chất, thép, bảo hiểm… Đây là các nhóm ngành căn bản có triển vọng kinh doanh khả quan và lợi thế tranh giành trong ngành. Đặc biệt, kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2017 là cơ sở quan trọng nhất để các công ty này chọn lọc mật độ cho trả cổ tức cao.

Sau khi thông tin về mùa Đại hội đồng cổ đông của các công ty đã dần qua đi, việc các công ty công bố chia cổ tức ở mức cao ngay trong tháng 6 sẽ là nhân tố tích cực hỗ trợ cho giá cổ phiếu vì thông thường các cổ phiếu sau chia có thể tăng giá trong 1 – 2 phiên sau đó. Tuy nhiên, BVSC cũng cho rằng đây chỉ là các câu chuyện có tính đơn lẻ của từng công ty, khó có khả năng tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh cho toàn phân khúc.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close