Blog

Lý do 7.000 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng

Các công ty rời phân khúc vì thua lỗ, thiếu vốn, môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều bất cập.

Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cả nước có gần 110.000 công ty thành lập trong mười tháng đầu năm, tăng hơn 4% so có cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng ngừng vận hành không đăng ký, chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể lại tăng gấp đôi lên hơn 67.000. Như vậy, bình quân mỗi tháng có gần 7.000 công ty đang hoặc đã bị xoá sổ.

Trao đổi có VnExpress, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cho rằng, đây là con số cao bất thường nhưng có thể lý giải được do các vấn đề tồn ở nhiều năm.Một phần không nhỏ là hệ quả của mục tiêu cả nước có 1 triệu công ty vào năm 2020, dẫn đến sự hình thành các chính sách kích thích số lượng nhưng không chắc chắn chất lượng. Điển hình trong số này là chủ trương chuyển hộ kinh doanh cá thể lên công ty và phong trào khởi nghiệp, đặc trưng ở các đô thị lớn như TP HCM và Hà Nội.

"Thủ tục thành lập và chuyển đổi loại hình công ty đều được dễ làm hoá nên ai cũng có thể trở thành ông chủ. Vài năm hoặc thậm chí vài tháng sau cảm thấy ngành nghề kinh doanh không phù hợp, tên công ty không đẹp… thì giải thể để thành lập cái mới cũng dễ làm", ông Dũng nói.

Sự thông thoáng của pháp luật về đầu tư, theo ông Dũng, đang bị 1 bộ phận lợi dụng nhằm trục lợi bất chính. Không ít công ty thông báo chấm dứt vận hành vì thua lỗ, mất khả năng thanh toán để trốn tránh nghĩa vụ thuế và nợ.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), quy trình khởi sự kinh doanh ở Việt Nam hiện gồm 8 bước được thực hiện trong 17 ngày, trong khi thời gian trung bình để 1 công ty khu vực Đông Á – Thái Bình Dương hoàn tất thủ tục gia nhập phân khúc xấp xỉ 26 ngày. Việc giảm lệ phí đăng ký và cho phép công bố thông tin đăng ký công ty qua mạng giúp chỉ số khởi sự kinh doanh tăng gần ba điểm so có năm ngoái, lên 84,82/100 điểm.

Tuy nhiên, chỉ số này lại mật độ nghịch có điểm số năng động và đổi mới sáng tạo của công ty được công bố trong 1 báo cáo ở Diễn đàn Kinh tế thế giới 2018. Điều này được bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho rằng khá dễ hiểu, bởi tầm nhìn chiến lược ngắn hạn, năng lực quản trị kém, chậm đổi mới sáng tạo… đều là các hạn chế cố hữu của công ty vừa và nhỏ khiến năng lực tranh giành thụt lùi.

"Giải thể, phá sản là quy luật khách quan của nền kinh tế. Thị trường sẽ đào thải, thanh lọc các công ty yếu kém để thay vào bằng 1 công ty chất lượng hơn. Việt Nam đang được xem là nền kinh tế năng động, khoa học công nghệ phát triển nhanh nên tính tranh giành và sức ép đối có công ty cũng tương xứng", bà Minh phân tích.

Môi trường kinh doanh phần nào được cải thiện, nhưng thực ở các điểm yếu vẫn chiếm số đông và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cùng đồng công ty. Điển hình như quy định pháp lý bất cập, điều kiện kinh doanh chồng chéo, chưa xử lý triệt để hiện tượng nhũng nhiễu công ty…

Bà Phạm Chi Lan – nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hồi đầu tháng 10 từng dẫn chứng các lần tiếp xúc gần đây có chủ các công ty, họ đều bày tỏ sự lo lắng khi môi trường kinh doanh thực ở chưa cải thiện được nhiều. Ngay thủ tục hành chính 1 cửa, để đi tới cửa cuối cùng vẫn phải qua nhiều cửa ngách.

"Nếu không gõ các cửa nhỏ thì thủ tục vẫn nằm im ở chỗ, không tới được cửa cuối cùng. Trong khi chúng ta cứ nói đến việc tạo ra các công cụ mới, cải cách mới thì các cái cũ, tệ hại hơn chưa được gỡ bỏ.Doanh nghiệp Việt đang rất lo về tương lai của họ", bà nói.

Thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cũng cho thấy, trong số công ty đóng cửa mỗi tháng thì tỷ trọng có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng vẫn áp đảo. Nguyên nhân là nguồn vốn mỏng và tình trạng khó tiếp cận được vốn từ cả phía công ty và các tổ chức tín dụng. Trong khi công ty thiếu khả năng hoạch định chiến lược làm giảm độ tin cậy về tính khả thi của dự án đầu tư, thiếu minh bạch về tài chính làm giảm mức độ tín nhiệm thì hồ sơ cho vay vốn của các tổ chức tín dụng cũng còn phức tạp, lãi suất cao và đánh giá rủi ro chưa hợp lý.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close