Blog

Lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành thương mại

(NDH) Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm, có tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ USD.

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) thông báo từ ngày 14/11 chính thức bắt đầu GĐ vận hành thương mại của nhà máy lọc dầu đặt ở Huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Cột mốc này được ghi nhận ở thời điểm Nghiệm thu sơ bộ của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn được chấp thuận theo các quy định của hợp đồng xây dựng EPC.

NSRP là Công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4 năm 2008, gồm các chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Cô-oét Châu Âu (KPE), Công ty Idemitsu (IKC), và Công ty Hóa chất Mitsui (MCI) để phát triển, xây dựng và vận hành Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Với tổng giá trị đầu tư hơn 9 tỷ USD và công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô nhập khẩu từ Cô-oét 1 ngày (tương đương 10 triệu tấn dầu thô 1 năm). Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là 1 trong các dự án trung tâm quốc gia về dầu khí ở Việt Nam.

Trong hơn 2 thập niên qua, nền kinh tế Việt Nam được ghi nhận là 1 trong các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trên địa cầu. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao này, việc duy trì ổn định nguồn năng lượng đồng thời thu hút thêm các dự án đầu tư về sản xuất năng lượng nói chung và năng lượng dầu khí nói riêng là vô cùng quan trọng. NSRP giữ vai trò trong quá trình này. Với nguồn dầu thô được cung cấp ổn định từ Cô-oét, dự án sẽ có các đóng góp ý nghĩa cho an ninh năng lượng của Việt nam, đồng thời góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế xã hội ở khu vực Bắc Trung bộ của đất nước.

Với sự hỗ trợ của các ngân hàng thương mại và cơ quan tín dụng xuất khẩu, công ty đã có thể ký hợp đồng xây lắp Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có Liên danh nhà thầu JGCS, gồm các nhà thầu là Tổng công ty JGC, Tổng công ty Chioda, Tập đoàn GS, Tập đoàn SK và Công ty Technip. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, dự án xây dựng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, được xác định khi bước vào GĐ vận hành thương mại, sẽ chắc chắn cung cấp 1 phần ba nhu cầu nội địa về các sản phẩm xăng dầu hàng năm của Việt Nam.

NSRP cho tới nay đã có các đóng góp lớn lao cho nền kinh tế Việt Nam thông qua việc sử dụng 1 lượng hàng hóa và dịch vụ có giá trị trên 2 tỷ USD. Trong GĐ xây dựng, trên 30.000 người đã tham dự xây dựng công trình, và trong GĐ vận hành NSRP chuẩn bị sẽ sử dụng trên 1.000 lao động gồm các vị trí về kỹ thuật, quản lý và đa số là người Việt Nam.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close