Blog

Khóa room 0% ở Vinaconex nhìn từ quan điểm luật sư

(NDH) Luật sư Trần Minh Hải cho rằng nếu nhà đầu tư ngoại lách luật để mua cổ phần như thương vụ Sabeco thì vẫn phải nhận lời vì đây là tiêu chuẩn pháp lý.

Tại sao không khóa room trước khi NĐTNN mua cổ phiếu?

Thứ Năm tuần sau (22/11), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân Đội (Viettel) đồng thời bán đấu giá lần lượt 57,71% và 21,28% vốn của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – VCG). Khi chỉ còn hơn 10 ngày là đến đợt đấu giá chính thức, Vinaconex thông báo khóa room ngoại về mức 0%.

Trong khi đó, khối ngoại đang có 10,86% vốn cổ phần ở Vinaconex bao gồm PYN Elite Fund (có 7,1% vốn) và Market Vector Vietnam ETF (có 1,79% vốn, số liệu cập nhật ở thời điểm 9/11), cùng nhiều nhà đầu tư ngoại cá nhân khác.

Trao đổi có NDH, Luật sư Trần Minh Hải, giám đốc điều hành Công ty luật Basico, người có nhiều bí kíp trong việc phụ trách và gây dựng hệ thống pháp chế cho nhiều Ngân hàng thương mại và các tổ chức lớn đưa ra 2 tình huống đánh giá.

Luật sư Trần Minh Hải

Trường hợp thứ nhất, công ty đã đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện thì NĐTNN không được góp vốn, mua cổ phần. Nếu NĐTNN vẫn mua khi công ty đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thì không chắc chắn tính pháp lý. Do đó, Nghị quyết đưa ra phù hợp pháp luật, không thể nói có vấn đề pháp lý. Và NĐTNN cần tìm cách thu xếp thoái vốn.

Trường hợp thứ hai, NĐTNN vốn dĩ đã có cổ phần, sau đó công ty mới đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải xem lại việc đăng ký này không phù hợp logic pháp lý. Sự có của NĐTNN trong trường hợp này là khách quan và cần xem xét việc đăng ký kinh doanh bởi thế có phù hợp hay không?

"Vấn đề mấu chốt là nếu có ngành nghề kinh doanh hạn chế mật độ NĐTNN, vì sao công ty không khóa room trước mà vẫn cho họ mua cổ phiếu? Hay là công ty bán cổ phiếu rồi mới khóa room", ông Hải nhấn mạnh. Trong từng trường hợp, công ty cần căn cứ hoàn cảnh để có cách giải quyết hợp lý.

Về vấn đề này, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng vụ phát triển phân khúc UBCK trả lời VNEconomy cho rằng theo quy định hiện hành, mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) trước khi công ty chốt room không bị hồi tố (không ép buộc bán ra), tuy nhiên khối ngoại sẽ không thể mua thêm hoặc mua lại cổ phần nếu lỡ bán. Đồng nghĩa, NĐTNN cũng không thể tham dự đấu giá cả 2 lô cổ phần sắp tới.

>>> Khóa room ngoại: 'Đòn' bất ngờ của Vinaconex

>>> 'Room' ở Vinaconex còn 0%: Nhà đầu tư ngoại phải làm gì?

Lách luật như thương vụ Sabeco?

Có ý kiến cho rằng khi Vinaconex nới room, khối ngoại sẽ không được tham dự nhưng có thể thành lập pháp nhân trong nước để đấu giá thông qua đơn vị này tương tự như trường hợp ThaiBev mua Sabeco.

>>> Khóa room ngoại về 0%: Vinaconex có thể làm giống Sabeco

Về vấn đề này, ông Trần Minh Hải cho rằng đó là 1 hình thức lách luật nhưng không có lợi ích nhiều có NĐTNN. Bởi lẽ, theo quy định của Luật Đầu tư, công ty có 51% vốn nước ngoài cũng sẽ bị áp dụng các quy định tương tự công ty nước ngoài.

NĐTNN muốn lách luật thì họ cũng phải chắc chắn quyền có cũng như mật độ biểu quyết, quyền quản lý tối ưu của họ ở công ty Việt Nam. Họ chọn mật độ có 51% trở lên chứ không thể dưới vì không đáp ứng được yêu cầu có. Do đó việc lách luật có thể kéo họ vào 1 chuỗi rủi ro pháp lý mới.

Ông Hải cho rằng Việt Nam đã quản lý bằng cơ chế mật độ thì phải tôn trọng các quy định và nhận lời lách luật. "Suy cho cùng, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi đã tính toán việc không cần thiết kiềm chế mật độ có của nước ngoài ở công ty. Câu chuyện lâu dài đã được định hướng bởi thế thì phải nhận lời các điều hình thành trong khung pháp luật, kể cả họ lách luật. Đó là vấn đề về nguyên tắc pháp lý".

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close