Blog

Khó thoái vốn nhà nước tại VEAM vì liên doanh Honda, Toyota

Kế hoạch giảm vốn nhà nước ở VEAM xuống 36% có thể kéo dài vì liên quan đến thỏa thuận góp vốn giữa công ty này có hãng Honda, hãng xe Toyota.

Chia sẻ ở buổi gặp nhà đầu tư mới đây, Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) thông báo kế hoạch thoái vốn của Nhà nước hiện vẫn chưa rõ ràng. Bộ Công Thương – tổ chức đại diện vốn Nhà nước – chuẩn bị giảm mật độ có ở đây từ 88,5% xuống còn 36%, nhưng gần đây phát sinh các vấn đề cần trao đổi về thời gian thoái vốn liên quan đến thỏa thuận giữa VEAM và liên doanh hãng Honda, hãng xe Toyota.

Cụ thể, VEAM và hãng xe Toyota thống nhất thành lập hãng xe Toyota Việt Nam vào năm 1995 và hợp tác sẽ chấm dứt vào năm 2035. hãng xe Toyota có điều khoản liên quan việc mua lại cổ phần của VEAM ở công ty này nếu nhà nước giảm mật độ có ở đây xuống dưới 51%.

Nguồn: VietnamFinance.

Trong khi đó, hãng Honda Việt Nam được thành lập sau 1 năm và thỏa thuận cũng kéo dài 40 năm. VEAM có 30% vốn điều lệ, còn lại hãng Honda Motor Thái Lan nắm 28% và hãng Honda Motor Nhật Bản nắm 42%. Dù không quy định việc mua lại cổ phần, nếu đối tượng thực hiện là 1 công ty cùng ngành và xuất hiện mối đe dọa tiềm ẩn có làm việc kinh doanh của hãng Honda Việt Nam thì điều khoản này có thể được kích hoạt.

Chính việc đàm phán có liên doanh, theo Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) nhận định, sẽ khiến Bộ Công Thương cẩn thận cân nhắc kế hoạch thoái vốn ở VEAM. Dù chưa hoàn tất việc bàn giao thủ tục liên quan đến đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng, VEAM vẫn đặt mục tiêu niêm yết ở SởGiao dịch chứng khoán TP HCM trong năm nay.

Báo cáo tài chính công ty mẹ của VEAM ghi nhận cổ tức lợi nhuận được chia năm 2018 là 5.138 tỷ đồng. Liên doanh hãng Honda Việt Nam đóng góp hơn 4.494 tỷ đồng, còn hãng xe Toyota Việt Nam đóng góp 621 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh hợp nhất của công ty ghi nhận hơn 7.000 tỷ đồng doanh thu thuần, trong khi lợi nhuận sau thuế lên đến 7.130 tỷ đồng nhờ nguồn lãi lớn từ các công ty liên doanh liên kết.

VEAM đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế công ty mẹ năm nay tăng hơn 26% lên 6.429 tỷ đồng. Lợi nhuận từ các công ty liên doanh liên kết có thể đạt đến 6.648 tỷ đồng.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close