Blog

HSC: Petrolimex có thể thu hơn 1.300 tỷ đồng từ sáp nhập PG Bank vào HDB

(NDH) Lợi nhuận từ mảng kinh doanh chính của Petrolimex có thể tăng hơn 7% trong năm 2018. Bên cạnh đây, doanh nghiệp sẽ nhận về khoản lợi nhuận bất thường 1.327 tỷ đồng từ thương vụ hợp nhất PGBank vào HDBank.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán TPHCM (HSC), doanh thu năm 2018 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (HOSE: PLX, Petrolimex) dự báo đạt 177.133 tỷ đồng, tăng 15% so có cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế của mảng kinh doanh chính có thể đạt 5.129 tỷ đồng, tăng trưởng 7%.

HSC giả định, sản lượng tiêu thụ xăng dầu đạt 10.338 triệu m3 (tăng 6,5%) và mức thuế nhập khẩu bình quân trong công thức tính giá bán lẻ xăng dầu là 6,6% thấp hơn mức 9,7% áp dụng trong năm 2017 do tính cả sản lượng từ nhà máy Nghi Sơn.

Với mảng kinh doanh xăng dầu, doanh thu 2018 có thể đạt 161.980 tỷ đồng, tăng 18% và lợi nhuận trước thuế (LNTT) là 3.392 tỷ đồng, tăng trưởng 13,2% nhờ sản lượng xăng dầu tiêu thụ tăng 6,5% và chênh lệch 0,1% giữa thuế nhập khẩu thực ở của PLX và thuế theo giải đáp của Bộ Tài chính.

Về mảng kinh doanh các sản phẩm hóa dầu, HSC dự báo PLX sẽ đạt 4.321 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% và đạt 251 tỷ đồng LNTT, tăng trưởng 2%.

Trong mảng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), dự báo doanh thu đạt 2.479 tỷ đồng, tăng 15% và lợi nhuận trước thuế đạt 183 tỷ đồng, tăng 8%. Trong khi đó, mảng vận tải, doanh thu của Petrolimex chuẩn bị đạt 4.638 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HSC cho biết, PG Bank sẽ hoàn thành hoán đổi có HDB có mật độ hoán đổi là 1:0,62 (tức là 1 cổ phiếu PG Bank lấy 0,62 cổ phiếu HDB) trong 6 tháng cuối năm.

Do Petrolimex có 40% cổ phần ở PGBank, tương đương 120 triệu cp, HSC ước tính PLX sẽ có thể thu về khoản lợi nhuận tài chính không thường xuyên 1.327 tỷ đồng có giả định giá cổ phiếu HDB ở thời điểm thực hiện hoán đổi là 40.000đ/cp.

Về triển vọng trong ngắn và trụng hạn, HSC cho rằng lợi nhuận của Petrolimex sẽ tăng trưởng theo lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước. Công ty hiện nắm dao động 48% thị phần xăng dầu trong nước và chưa có kế hoạch tăng thêm thị phần Bên cạnh đây. Do đó, sản lượng tiêu thụ và lợi nhuận sẽ tăng trưởng cùng có tốc độ tăng trưởng của phân khúc chung (theo dự báo của Bộ Công thương là dao động 5%/năm).

Trong dài hạn hơn, triển vọng tăng trưởng của Petrolimex có thể sẽ tùy thuộc vào chiến lược tăng cường cung cấp các dịch vụ tăng thêm giá trị trên hệ thống các trạm xăng.

Hiện ở, Petrolimex bán bảo hiểm phi nhân thọ cho các phương tiện giao thông, phát hành thẻ mua xăng dầu flexi card cũng như các dịch vụ chăm sóc xe ô tô/xe máy ở các trạm xăng. Công ty cũng cho thuê mặt bằng nhiều dịch vụ khác như rửa xe ô tô, dược phẩm.

HSC cảm thấy tiềm năng tăng trưởng lớn từ xây dựng chiến lược bán lẻ toàn diện hướng đến người thuê lâu năm và các mặt hàng/dịch vụ có liên quan khác.

Tuy nhiên, HSC cho biết vẫn chưa có nhiều thông tin thảo luận từ Petrolimex về nội dung chiến lược này cũng như thời gian triển khai. Do đó, khi chiến lược này chưa được phổ biến đến nhà đầu tư, tăng trưởng của công ty sẽ tùy thuộc vào sự tăng thêm về nhu cầu đối có các sản phẩm xăng dầu nhờ số lượng phương tiện tham dự giao thông tăng và giá xăng dầu (tùy thuộc vào giá dầu thô địa cầu).

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close