Blog

Họp ĐHĐCĐ PVTrans: Kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh, PVN thoái vốn xuống 36%

(NDH) PVTrans đặt kế hoạch lãi sau thuế 2019 là 400 tỷ đồng, giảm 49% so có kết quả 2018.

Sáng 5/3, Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans – HoSE: PVT) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 để thông qua kết quả sản xuất 2018, định hướng làm việc 2019 và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới.

Kế hoạch lãi 400 tỷ năm 2019

Năm 2018, PVT đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu có doanh thu đạt 7.836 tỷ đồng, vượt 49% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế thhu về hơn 780 tỷ đồng, tương đương 219% kế hoạch năm.

Trong đó, mảng dịch vụ vận tải vận chuyển hơn 7 triệu tấn dầu thô cho BSR, 1,5 triệu tấn dầu thô từ Kuwait cho NSRP, hơn 2 triệu tấn dầu thành phẩm, 1,2 triệu tấn LPG,… tiếp tục duy trì 100% thị phần vận tải dầu thô nội địa, 30% thị phần vận tải dầu sản phẩm và 100% thị phần vận tải LPG ở phân khúc nội địa. Tổng doanh thu đạt 4.285 tỷ đồng.

Mảng dịch vụ FSO/FPSO đạt doanh thu 956 tỷ đồng năm qua. PVTrans đã bắt đầu cung cấp dịch vụ, nhân lực dự tính vận hành cho dự án CPP mỏ Sao Vàng Đại Nguyệt cho Idemitsu.

Trong năm 2019, công ty này đặt kế hoạch kinh doanh hợp nhất có chỉ tiêu tổng doanh thu 5.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng. Các con số mục tiêu trên đều giảm mạnh so có kết quả thực hiện năm 2018.

Về đầu tư, PVTrans sẽ đầu tư thêm 1 tàu chở dầu và 1 tàu chở hàng rời. Doanh nghiệp cũng góp vốn 107 tỷ đồng vào Công ty Phương Đông Việt, 102 tỷ đồng vào Công ty Nhật Việt. Tại các đơn vị thành viên, PVTrans có kế hoạch đầu tư 1 tàu vận chuyển dầu thô cỡ VLCC phục vụ vận chuyển dầu thô cho NSRP và 1 tàu vận chuyển dầu thô cỡ Aframax,… Tổng vốn đầu tư chuẩn bị là 5.887 tỷ đồng.

Về phân phối lợi nhuận, PVTrans thông qua kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2018 có mật độ 10% vốn điều lệ, tương đương có số tiền chi ra hơn 281 tỷ đồng.

Toàn cảnh phiên họp ĐHĐCĐ PVTrans sáng 5/3. Ảnh: Huy Lê.

Về nhân sự, ở Đại hội, PVTrans đã thông qua việc miễn nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn khỏi chức vụ Chủ tịch HĐQT theo đơn từ nhiệm. Đồng thời, công ty bầu bổ sung ông Đoàn Văn Nhuộm làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024.

Ông Đoàn Văn Nhuộm hiện là Bí thư Đảng ủy PVTrans. Ông cũng từng là Tổng giám đốc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM), Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil),….

Thảo luận

Tiến trình đàm phán có Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) và 1 số khúc mắc là gì?

Đại diện PVTrans: Đây là dự án trọng tâm để phát triển mảng dịch vụ của công ty. Mục tiêu đặt ra ít nhất chiếm 25% sản lượng vận chuyển dầu thô.

Nhà máy đang chạy thử vẫn còn ngổn ngang. PVTrans đang làm việc rất nhiều có đối tác Kowait, Nhật Bản để ủng hộ PVT được vận chuyển dầu thô. Hiện công ty vẫn tranh giành có chính các đối tác, cổ đông tham dự Nghi Sơn.

PVT cũng làm việc sát có công ty liên doanh NSRP. Trong GĐ chạy thử, PVT đã giành 30% sản lượng chạy thử dù chưa có tàu, phải thông qua SK Shipping hàn quốc và vận chuyển được 60 chuyến, thu lãi 1 tỷ/chuyến. Đây la tiền đề tốt để PVT có thể giành được hợp đồng lâu dài từ NSRP. Nửa cuối 2019, NSRP mới bắt đầu cho đấu thầu dài hạn và PVTrans tự tin giành được hợp đồng dài hạn.

Mảng vận chuyển dầu có biên lợi nhuận khá mỏng, thời gian tới công ty có cải thiện biên lợi nhuận không, đối thủ tranh giành ra sao?

– Sự tranh giành vận tải dầu của Việt Nam hiện rất cao. Tuy nhiên, có các hợp đồng lớn thì đòi hỏi các công ty phải có tiềm lực và năng lực lớn để bao tiêu, các công ty nhỏ lỏ không làm được, PVTrans đang làm được điều đó.

Công ty hiện có 9 tàu vận tải dầu, 7 con quốc tế và 2 trong nước. Công ty định hướng tăng cường vận tải hóa chất. Công ty không các giữ được thị phần trong nước mà còn xử lý các khoản mục đầu tư, trẻ hóa đội tàu và nâng cao biên lợi nhuận thời gian tới.

-Kế hoạch thoái vốn ở Gas Shipping ra sao? Biên lợi nhuận công ty này là 4-5% là tốt hơn các mảng khác, Ban lãnh đạo có cân nhắc thoái vốn hay không?

– Theo kế hoạch, PVTrans sẽ giảm mật độ có từ 68% xuống 51%. Gas Shipping có lợi thế riêng và hiệu quả làm việckhá tốt. Trong chiến lược chung, việc giảm mật độ có thể là tăng vốn để tạo thặng dư vốn và hút dòng tiền để năng lực đầu tư của công ty con tăng lên, phát triển cao hơn.

Việc thu xếp vốn đầu tư của PVT hiện rất khó khăn, hạn mức cho vay hạn chế. Việc phong phú hóa nguồn vốn rất quan trọng có PVT để có nguồn cơ cấu vốn, giúp đơn vị thành viên có vốn và phát triển bền vững.

– Công ty có kế hoạch bán tàu cũ và khấu hao ra sao? Chia sẻ thêm biên lợi nhuận mảng FSO và logistic chia sẻ thêm? Hiệu quả kinh doanh các công ty con vẫn ở mức thấp vì sao?

– Công ty đang đầu tư để mở rộng quy mô đội tàu, hiện tăng thành 25 chiếc. Mục tiêu tiếp là trẻ hóa đội tàu nên bán tàu cũ là đương nhiên. Trong thời kỳ khó khăn công ty đã điều chỉnh khấu hao để xử lý tài chính, đến GĐ GĐ này thì lợi nhuận tốt hơn nhiều nên công ty có thể điều chỉnh khấu hao lại trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Công ty sẽ khấu hao để bán tàu để có lãi hoặc ít nhất là không lỗ.

Biên lợi nhuận lớn nhất là từ mảng dịch vụ vận tải, chiếm 70% lợi nhuận (bao gồm dầu thô, gas, xăng dầu). Dịch vụ FSO/FPSO chiếm 10%.

Đối có các đơn vị thành viên còn lợi nhuận thấp, PVT đang tập trung xử lý. Dù nhiều đơn vị còn khó khăn nhưng không có công ty nào nào thua lỗ từ 2012 đến nay

– Trong cơ cấu vay ngoại tệ, tỷ giá tăng sẽ ảnh hưởng thế nào? Tỷ lệ cổ tức 2018 có thể điều chỉnh?

– Đối có ngoại tệ, việc kiểm soát rủi ro tỷ giá của công ty khá tốt. Tính đến nay chỉ có 71 triệu USD nên tác động chênh lệch tỷ giá cũng không đáng kể. Đáng kể nhất là Chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại gốc ngoại tệ thì 2018 PVTrans cũng phát sinh hơn 17 tỷ đồng, 2 năm trước không phát sinh. Năm 2019, công ty có phương án vay ngoại tệ có lãi suất quyến rũ có thể 5%, chênh lệch tỷ giá dù 1-2% vẫn quyến rũ so có vay trong nước.

Cổ tức 10% để cân đối hài hòa có các cổ đông, chắc chắn vốn lưu động, vốn đầu tư trong điều kiện thu xếp vốn khó khăn.

– Khoản phải thu 300 tỷ đồng ra sao? PVT chuẩn bị thoái vốn Phương Đông Việt (PDV) không, đây là đơn vị chưa hiệu quả?

– Khoản phải thu 300 tỷ không lớn so có doanh thu 7k tỷ. Khoản nợ xấu 31 tỷ đồng đã trích lập dự phòng toàn bộ. Với phương án thoái vốn PDV, PVTrans thiên về phương án hỗ trợ tái cấu trúc và bản thân PDV đã tốt hơn nhiều, hiện PDV đã có hướng ra và chỉ cần hút thêm vốn để phát triển các dự án nhiệt điện phía Bắc.

– Sản lượng vận tải 2019 ra sao, giá cước tăng hay không? Nghi Sơn khi nào bảo hành và ảnh hưởng đến PVT ntn? Đối có FSO Đại Hùng Queen, doanh thu quý I ntn nếu bảo trì?

– Tổng sản phẩm vận chuyển từ các đơn vị đầu mối đặt ra cho năm 2019 là 4-4,5 triệu tấn.

Dự báo 2019, Hai nhà máy lớn BSR và NSRP đang tranh giành nhau nên có thể dẫn đến tồn kho tăng và giảm sản lượng các nhà máy. Tổng sản lượng 2 nhà máy này dao động 15-16 triệu tấn, tương đương nhu cầu trong nước. Hoạt động ổn định của Nghi Sơn cũng là vấn đề, PVT không đặt kỳ vọng sản lượng vận tải bao nhiều GĐ này mà quan trọng nhất là lấy hợp đồng dài hạn.

– Kế hoạch 2019 thấp hơn nhiều 2018, vì sao công ty đặt kế hoạch thấp hơn. Ước kế hoạch quý I?

– Đối có kế hoạch đề ra, PVTrans sẽ gắng sức để có sự tăng trưởng, năm sau phải “sem sem” năm trước. Sau hơn 2 tháng thì toàn bộ chỉ tiêu đã vượt mức 20% kế hoạch. Công ty kỳ vọng sẽ vượt hoặc xấp xỉ năm trước.

– Các khách hàng của công ty và sản lượng chuẩn bị ra sao?

– Khách hàng truyền thống của công ty là là PV Oil (vận chuyển chủ yếu từ BSR và NSRP) sẽ tăng lên 2,5 triệu tấn, cùng các nguồn khác thì sản lượng tăng lên 3,5-4 triệu. Ngoài ra, công ty còn có hợp đồng hàng gửi kho sẽ giúp sản lượng lên mức 4-4,5 triệu tấn năm 2019. Hiện phân khúc nội địa chỉ cần 2 tàu làm việc, khi phân khúc trong nước tốt PVTrans sẽ rút thêm tàu làm việc quốc tế trở về.

– PVN sẽ thoái vốn khi nào? PVTrans còn được ưu đãi không?

– Trong kế hoạch tái cấu trúc, PVN có lộ trình thoái vốn 51% xuống 36% đến 2020. Kỳ vọng thoái vốn sẽ diễn ra đúng theo tiến trình. Phương thức mong muốn của PVTrans là bán cho cổ đông chiến lược hoặc tổ chức lớn, có cùng quan điểm dài hạn.

Hiện nay đã có 1 số quỹ đầu tư và tổ chức đến đàm phán nhưng chưa có kết quả. Trường hợp xấu nhất có thể bán trên sàn. PVTrans cũng ưu tiên phương án tăng vốn điều lệ để giảm vốn có của PVN hơn là bán vốn trực tiếp.

Quan điểm của PVTrans là thoái vốn rất nên làm, khi giảm vốn Nhà nước thì cơ chế Nhà nước sẽ giảm xuống. PVN đã từng yêu cầu PVTrans thoát khỏi cơ chế xin cho và hiện mọi hợp đồng đều thông qua đấu thầu toàn bộ. Việc thoái vốn sẽ giúp công ty phát triển hơn rất nhiều.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close