Blog

Hòa Phát giải bài toán đầu ra bằng thị trường Campuchia

(NDH) Lãnh đạo Hòa Phát sẽ phát triển phân khúc nước ngoài có mục tiêu nâng thị phần ở Campuchia, đồng thời đẩy mạnh tiêu thụ nội địa khu vực phía Nam.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật về CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG). Theo VDSC, có công suất hơn 2 triệu tấn sản phẩm mỗi năm, việc hoàn thành dự án Dung Quất sẽ trở thành 1 cột mốc trong lịch sử phát triển của Hòa Phát.

Tổng công suất Hòa Phát sẽ tăng 70% lên 5,1 triệu tấn và doanh thu từ có thể đạt 70.000 tỷ đồng, tăng 30% so có con số kế hoạch 2018 khi nhà máy Dung Quất chạy đủ công suất và giá bán xoay quanh ở mức giai đoạn này. Tuy nhiên đâu đó vẫn còn các “lo âu” về đầu ra khi 1 nhà máy có công suất lớn nhất nước đi vào làm việc trong điều kiện phân khúc nhà đất đang chững lại và đầu tư công cho cơ sở hạ tầng đang chậm lại.

Trong bối cảnh bởi thế, 1 hướng đi mới được Hòa Phát đề cập chính là việc đẩy nhanh mở rộng thị phần ở nước ngoài. Từ trước đến nay, đa số sản phẩm chỉ tiêu thụ ở trong nước và xuất khẩu chỉ chiếm 1 phần nhỏ. Trong 10 tháng 2018, tổng sản lượng xuất khẩu của Hòa Phát là 200.000 tấn, chỉ chiếm dao động 8% tổng sản lượng thép bán ra. Với nhiệm vụ tăng cường năng lực xuất khẩu, Hòa Phát đã chọn Campuchia là phân khúc ưu tiên hàng đầu cho làm việc xuất khẩu từ năm 2019 và đã hoàn tất việc mở văn phòng đại diện ở đây.

Thị trường Campuchia tạo được sự chú ý đối có ban lãnh dạo Hòa Phát nhờ vào sự tăng trưởng nhanh chóng của các dự án xây dựng. Năm 2017, tổng giá trị các dự án xây dựng được phê duyệt ở Campuchia đạt mức 6 tỷ USD, tăng 22% so có năm trước. Một lợi thế khác của phân khúc Campuchia đối có các công ty thép Việt Nam đó chính là vị trí địa lý gần gũi giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển, từ đó tăng thêm lợi thế tranh đua của thép Việt ở đây.

Với vị trí thuận lợi, các sản phẩm thép của Viêt Nam có thể vận chuyển tới Campuchia bằng nhiều con các con phố như vận tải các con phố bộ, các con phố sông hoặc các con phố biển. Các nhà máy thép của Campuchia giai đoạn này chỉ đáp ứng 10% trong tổng nhu cầu lên tới hơn 2 triệu tấn 1 năm, vì thế, nguồn thép cung cấp chủ yếu cho phân khúc này đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan. Hiện ở, Việt Nam đang là nước xuất khẩu thép lớn nhất vào Campuchia có thị phần 50%. Mục tiêu của Hòa Phát là sẽ chiếm 1 tỷ trọng lớn trong cơ cấu này có tuyên bố của Chủ tịch Hòa Phát rằng trong năm 2019, Hòa Phát sẽ xuất khẩu tối thiểu 400.000 tấn thép.

Tổng quan tình hình xuất khẩu thép của Việt Nam tới Campuchia từ 2009 cho thấy 1 xu hướng tăng, độc đáo, chỉ trong 10 tháng 2018, lượng thép xuất khẩu qua Campuchia tăng đột biến có giá trị ở mức kỷ lục từ trước đến nay. Với tiềm năng của phân khúc này và khả năng tranh đua của Hòa Phát có các công ty khác, VDSC tin rằng tập đoàn có thể thực hiện được mục tiêu đề ra.

Ngoài kênh xuất khẩu thì phân khúc trong nước, cụ thể là ở miền Nam, cũng là 1 phân khúc mà HPG nhắm tới trong việc tiêu thụ thép từ Dung Quất. Động thái rõ nét cho việc dự tính thâm nhập phân khúc Miền Nam là việc HPG đã xây dựng xong 1 cảng ở Đồng Nai để tiếp nhận thép từ Dung Quất. Miền Nam là khu vực đóng góp lớn nhất vào sự phát triển chung của nền kinh tế, tuy vậy, các công ty sản xuất thép ở đây đều có quy mô khá nhỏ và không công ty nào tạo được ưu thế tranh đua nổi bật.

Việc đa phần các công ty ở đây sử dụng lò điện (EAF) cũng là 1 nhân tố bất lợi về giá thành có công ty sản xuất thép dung lò cao (BOF) như HPG. Đây là sự khác biệt khiến biên gộp của HPG rất cao, trên 24%, tạo ra dư địa lớn cho HPG trong các chính sách chiết khấu giá. Ngoài ra, các cảng tiếp nhận tàu trọng tải lớn cũng giúp HPG tiết giảm chi phí vận chuyển càng khiến sản phẩm của HPG thêm tính tranh đua có các đối thủ ở miền Nam.

Theo thống kê, tổng sản lượng tiêu thụ thép xây dựng ở phân khúc miền nam trong 10 tháng 2018 vào dao động 2,48 triệu tấn và HPG chỉ mới chiếm 6,9% thị phần ở khu vực này, tương đương có sản lượng 171.000 tấn. Với mục tiêu thâm nhập mạnh Bên cạnh đó, chờ mong thị phần thép ở phân khúc miền Nam của HPG sẽ có nhiều cách tân khi dự án Dung Quất đi vào làm việc.

Với sản lượng tăng thêm 2 triệu tấn khi nhà máy Dung Quất hoàn thành thì công tác bán hàng sẽ là 1 thách thức không hề nhỏ đối có ban lãnh đạo Hòa Phát trong bối cảnh phân khúc thép đang có nhiều nhân tố bất lợi. Tuy vậy, có kế hoạch dự tính tốt và đang đạt công đoạn như việc xây dựng cảng tiếp nhận ở Đồng Nai hay khảo sát, thành lập văn phòng đại diện ở Campuchia thì VDSC có cơ sở để tin rằng bài toán đầu ra cho Dung Quất đã được giải quyết. Lợi thế tranh đua lớn đi kèm có bí kíp thành công của khu liên hợp Hải Dương sẽ giúp HPG đạt được các mục tiêu quan trọng của mình từ 2019 cùng Dung Quất.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close