Blog

Hãng thức uống sức khỏe Yakult chinh phục thị trường thế giới thế nào

(NDH) Khi thong dong dạo phố ở Rio de Janeiro, đi thang máy ở Singapore hoặc băng qua 1 trọng điểm thương mại ở thủ đô Mexico City, rất có thể KH sẽ bắt gặp các “Yakult Lady”.

Xuất hiện trong bộ đồng phục linh hoạt, khoác trên vai các chiếc giỏ chứa đầy các hộp sữa vi sinh có lợi cho sức khỏe, “Yakult Lady” đã giúp công ty chủ quản của họ truyền cảm hứng đến các người xung quanh bằng nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt.

Mô hình độc đáo này được áp dụng vào năm 1963, sau hơn 3 thập kỷ Yakult được thành lập bởi nhà khoa học người Nhật Bản Minoru Shirota. Hiện ở, có dao động 35.000 Yakult Lady chỉ tính ở Nhật Bản. Họ sẽ thực hiện giao sữa đến tận cửa nhà và công sở trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, dao động 46.000 Yakult Lady đang thực hiện công việc tương tự ở 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên địa cầu, nơi mà sản phẩm Yakult hiện diện trên phân khúc.

“Những Yakult Lady đạp xe quanh khu vực chúng tôi sinh sống, vẫy tay chào khi chúng tôi tản bộ tới trường là các hình ảnh gắn liền có ký ức tuổi thơ tôi”, Kanako Hosomura, bà nội trợ đến từ Yokohama, người vẫn đang đặt hàng các hộp sữa nhỏ màu hồng nhãn hiệu Yakult cho con trai.

“Họ là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi, cũng giống như cảnh sát và người đưa thư vậy. Tôi nghĩ rất nhiều người nhận ra yên tâm phần nào rằng công ty đã không cách tân cách họ giao sản phẩm đến tay người tiêu dùng hay điều chỉnh các công thức đã đem lại sự nổi tiếng cho họ”.

Một Yakult Lady thời tiên tiến. Ảnh: SCMP.

Công ty Yakult Honsha có lịch sử bắt nguồn từ năm 1921, khi người sáng lập Minoru Shirota bắt đầu học tập ở 1 trường y, về sau được đặt tên là Đại học Hoàng gia Kyoto (nay là Đại học Kyoto).

Sinh năm 1899 ở 1 thị trấn nhỏ ở Iida, thuộc quận nông nghiệp Nagano, Shirota đã chứng kiến cảnh cuộc sống nghèo khổ, sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh dịch như dịch tả, kiết lị ở Nhật Bản.

Với khát vọng dập tắt nguyên nhân gây nên các thảm kịch cho quốc gia, ông đã tiến hành các nghiên cứu trên vi sinh vật để tìm ra loại thuốc giúp ngăn ngừa các dịch bệnh này. Trong suốt quá trình nghiên cứu, Shirota phát hiện ra các vi khuẩn sữa lên men đã giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong ruột người.

Năm 1930, khi vừa nhận được bằng tốt nghiệp ngành dược, ông đã tiến hành nuôi dưỡng và phát triển 1 giống vi khuẩn sữa lên men để chúng có thể sống sót qua 1 hành trình dài trong hệ thống các con phố ruột cũng như bảo vệ được các cơ quan nội tạng của con người. Một hệ thống tiêu hóa tốt sẽ giúp con người có thời cơ cao hơn trong quá trình đấu tranh chống lại các loại bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Giống vi khuẩn ông phát hiện ra được đặt tên là “dòng casein vi khuẩn sữa Shirota” (LCS).

Ông Minoru Shirota. Ảnh: SCMP.

Để ngày càng có nhiều người có thời cơ tiếp cận có dòng vi khuẩn có lợi này, Shirota phát triển loại thức uống lên men có hương vị quyến rũ, giá phải chăng và công bố lần đầu tiên ở thành phố Fukuoka phía nam Nhật Bản. Thức uống có tên Yakult vào năm 1935.

Công thức truyền thống đã có sự cải tiến. Những chai sữa nhỏ 65 ml ngày nay được làm từ nước, sữa không kem, nước các con phố glucose và fructose, các con phố mía, hương liệu cam và các vi khuẩn sống, theo chú thích trên bao bì sản phẩm ở phân khúc Hong Kong.

Sứ mệnh của người thành lập Yakult vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Đó là chú trọng vào việc phòng bệnh chủ động hơn là chữa bệnh thụ động, giá cả phải chăng và niềm tin vào 1 hệ thống các con phố ruột khỏe mạnh có thể kéo dài sự sống. Kết hợp toàn bộ các nhân tố trên có nhau, công ty gọi đó là “tôn chỉ Shirota”.

Fukuoka là nơi công ty được thành lập và Shirota đã đích thân thăm hỏi khách hàng, giải thích cho họ về các lợi ích cho sức khỏe mà sản phẩm của ông có lại. Việc truyền miệng đã giúp nâng cao nhận diện thương hiệu. Một hệ thống các công ty marketing, còn được gọi là Hiệp hội thúc đẩy vi khuẩn có lợi Shirota, đã được xây dựng trên toàn quốc để nâng cao doanh số bán hàng.

“Trong các năm đầu thành lập, chỉ có 1 sản phẩm cô đặc của Yakult được bán ra trên phân khúc, chủ yếu là thông qua các hệ thống công sở và trường học”, theo Hideki Maruyama, bộ phận quan hệ công chúng của Yakult.

“Một vài năm sau, 1 dòng sản phẩm loãng hơn được công bố và công ty cũng bắt đầu hình thức giao hàng đến từng hộ gia đình. Những phản hồi ban đầu từ người tiêu dùng cho thấy đó là sản phẩm rất ngon, có độ ngọt vừa phải. Sự kiện đó diễn ra trong bối cảnh các con phố là 1 mặt hàng rất có giá trị”.

Năm 1955, viện nghiên cứu vi khuẩn Shirota được thành lập ở Tokyo có mục đích nâng cao sứ mệnh của y học dự phòng. Ngày nay, nơi này được biết đến có cái tên mới: Viên nghiên cứu trung tâm Yakult.

Cũng trong năm 1955, Yakult Honsha được thành lập để quản lý hệ thống bán hàng của công ty. Chiến dịch Yakult Lady công bố năm 1963. 5 năm sau, công ty đã chọn lọc đổi từ chai thủy tinh sang chai nhựa và vẫn sử dụng cho đến nay.

Việc cách tân đó giúp cho các kiện hàng trở nên nhẹ hơn và giảm nhu cầu thu nhặt lại vỏ chai sau khu sử dụng. Điều đó còn giúp ích rất nhiều cho doanh số của công ty, theo Maruyama.

Một nhà khoa học nghiên cứu vi khuẩn ở Viện trung ương Yakult. Ảnh: SCMP.

Với việc người dân Nhật Bản đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi lợi ích mà sản phẩm Yakult có lại, công ty đã chọn lọc mở rộng sang các phân khúc mới. Hoạt động quốc tế đầu tiên của công ty là ở Đài Loan vào năm 1964.

“Khi gia nhập 1 phân khúc mới, chúng tôi đã xem xét rất kỹ lưỡng nhân tố văn hóa, phong tục và nhiều khía cạnh khác của nơi đó. Không quan trọng là quốc gia nào, chúng tôi cần có thời gian để truyền đi các thông điệp cũng như giúp khách hàng hiểu hơn về giá trị của Yakult”, Maruyama chia sẻ.

Công ty tùy thuộc hoàn toàn vào sản xuất ở địa phương và nhu cầu của khách hàng ở địa phương đó. Tất cả 10 nhà máy ở Nhật Bản chỉ phục vụ phân khúc nội địa. Ví dụ như sản phẩm bán ở Hong Kong được sản xuất ở nhà máy ở quận Đại Phổ, phía bắc thành phố này.

Công nhân theo dõi dây chuyền sản phẩm Yakult ở nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh: SCMP.

Việc đầu tư nhiều hơn cho công tác nghiên cứu và phát triển đã góp phần giúp công ty mở rộng các mặt hàng, tuy nhiên đa số các sản phẩm đều có lý do từ phát kiến của Shirota, người đã qua đời vào năm 1982 ở tuổi 82.

Phần lớn các sản phẩm của Yakult ngày nay đều chứa ít kcal hơn. Bên cạnh đó cũng có các sản phẩm chứa sắt và canxi để có lợi hơn cho sức khỏe hoặc axit aminobutyric, thích hợp có các người huyết áp cao.

Sản phẩm của công ty trải dài từ sữa chua, sữa đậu nành lên men, dòng đồ uống công dụng Bansoreicha có tác dụng giảm hấp thụ các con phố, và dòng đồ uống Toughman có lý do nhân sâm.

Ước tính có đến 39 triệu sản phẩm Yakult được bán ra trên toàn cầu trong 1 ngày. Trong đó, hơn 30 triệu sản phẩm được bán ngoài Nhật Bản, do Yakult Lady giao hàng hoặc qua hệ thống hơn 711.000 cửa hàng.

“Một trong các phân khúc nước ngoài rất thành công của Yakult là Indonesia và chúng tôi tin rằng điều đó là nhờ chính sách tuyển dụng và đào tạo của công ty đối có đội ngũ Yakult Lady”, Maruyama nói.

Một trong các phân khúc mới của Yakult là Myanmar, nơi công ty đã lập chi nhánh vào năm 2015 và xây dựng dây chuyền sản xuất ở ngoại ô thành phố Yangon vào năm 2017. Một chi nhánh cũng vừa được mở ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Công ty tuyên bố sẽ coi Dubai như bàn đạp để mở rộng làm việc ở khu vực Trung Đông.

Bên trong nhà máy Yakult ở quận Wake, tỉnh Okayama, Nhật Bản. Ảnh: SCMP.

Sau thành quả đầu tiên, Shirota cũng chú ý đến các tác dụng tích cực khác của vi khuẩn sữa lên men như bảo vệ làn da cũng như lớp chất nhờn trên da.

Công ty bắt đầu phát triển các dòng mỹ phẩm giữ ẩm cho da bằng việc sử dụng các nguyên liệu từ sữa đậu nành lên men đến tinh dầu chiết xuất từ hoa cây anh thảo ở Mexico. Những sản phẩm trên cũng có thể được vận chuyển bởi các Yakult Lady hoặc thông qua các giải đáp viên làm đẹp của Yakult, các người có thể đến tận nhà giải đáp cho KH.

Công ty cũng mở rộng sang lĩnh vực dược phẩm, tập trung đa số nguồn lực trên lĩnh vực phòng chống ung thư. Hai sản phẩm thuốc của Yakult được sử dụng trong điều trị ung thư ruột kết, nhiều sản phẩm được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày.

Khi đươc hỏi về nguyên nhân giúp Yakult thành công trên trường quốc tế, Maruyama đã chỉ ra 3 nhân tố.

“Đó là sự kết hợp của phát triển sản phẩm dựa trên các nghiên cứu độc quyền về thực phẩm vi sinh, khả năng nghiên cứu và phát triển nổi bật và không thể thiếu kênh bán hàng độc đáo mà chúng tôi đang có có dự đóng góp của các Yakult Lady”.

Ông cũng bổ sung thêm rằng Yakult vẫn sẽ áp dụng các cách thức truyền thống khi công ty mở rộng sang các phân khúc mới trong vài năm tới.

Các KH đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close