Blog

Hàng loạt doanh nghiệp, ngân hàng có kế hoạch lên HoSE

(NDH) Nhiều ngân hàng như ABBank, VIB, Nam A Bank, LienVietPostBank hay 1 vài Tổng công ty Nhà nước đều có sẵn kế hoạch chuyển sàn, niêm yết HoSE trong năm nay.

Kế hoạch dang dở của nhiều ngân hàng

Trong kỳ họp ĐHĐCĐ sẽ diễn ra ngày 28/3, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) trình cổ đông ủy quyền chọn lọc đưa cổ phiếu VIB niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vào thời điểm phù hợp giữa hai phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 và 2020.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng công bố tài liệu họp cổ đông, trong đó xem xét việc niêm yết toàn bộ cổ phiếu đã phát hành lên HoSE theo quy định. Giá niêm yết, thời điểm lưu ký… sẽ ủy quyền cho HĐQT chọn lọc.

Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, UPCoM: LPB) vừa thông báo lùi lịch họp ĐHĐCĐ vào tháng 4, thay vì tháng 3 như dự trù. Tuy nhiên kế hoạch chuyển chuyển nhượng cổ phiếu LPB từ UPCoM sang HoSE có lẽ không 1 vàih tân so có nội dung đã công bố. Cổ phiếu LPB cũng đang chuyển nhượng trên UPCoM được 1,5 năm.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng có thông báo lên kế hoạch chào sàn HoSE trong 2019 sau 1 năm lợi nhuận trước thuế gấp rưỡi năm trước, đạt 924 tỷ đồng. Một số ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hay Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng có khả năng niêm yết HoSE do các kế hoạch dang dở từ năm trước.

HoSE hiện có 10 ngân hàng niêm yết. Nếu cả 6 ngân hàng này lên sàn trong năm nay, danh sách của HoSE sẽ tăng lên con số 16.

HoSE sẽ thêm nhiều công ty tỷ USD

Tổng CTCP Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, UPCoM: HVN) đã nộp hồ sơ chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE vào cuối năm 2018. Dự kiến trong tháng 4, hơn 1,4 tỷ cổ phiếu sẽ niêm yết HoSE. Vốn hóa phân khúc của HVN dao động 59.852 tỷ đồng, tương đương 2,6 tỷ USD.

“Việc chuyển đổi từ UPCoM sang HoSE được kỳ vọng sẽ làm tăng tính minh bạch thông tin của HVN và chủ yếu là dự trù cho quá trình thoái vốn của Nhà nước trong thời gian sắp tới”, Chứng khoán KIS nhận định.

ACV và Vietnam Airlines đều có kế hoạch niêm yết HoSE trong năm nay.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng được kỳ vọng sẽ niêm yết HoSE trong năm nay. Vốn hóa phân khúc của ACV hiện dao động191.581 tỷ đồng, tương ứng 8,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc niêm yết sẽ không đủ điều kiện nếu quá trình đàm phán cho thuê vận hành đối có tài sản trong khu bay chưa được giải quyết. Theo CTCK Chứng khoán TP HCM (HSC), sau khi hoàn tất đàm phán, ACV sẽ đủ điều kiện niêm yết HoSE, dự báo trong tháng 6 năm nay.

Ngay đầu tháng 1, HoSE đã chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu cho Tổng công ty Viglacera (HNX: VGC). Vốn hóa phân khúc của VGC giai đoạn này dao động 9.639,5 tỷ đồng.

Việc chuyển sàn này được đánh giá không chỉ thu hút sự chú ý của giới đầu tư mà còn là tiền đề cho việc thoái gần 54% vốn của Bộ Xây dựng trong năm nay. Trước đó năm 2018, Bộ Xây dựng đã thoái bất thành 17,97% vốn ở Tổng công ty này.

Một công ty chứng khoán là CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS) cũng trình cổ đông thông qua việc chuyển niêm yết cổ phiếu MBS từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE ngay trong năm nay.

Hiện ở, vốn hóa của HoSE dao động 3,3 triệu tỷ đồng. Tạm tính chỉ có 4 công ty này niêm yết, tổng giá trị vốn hóa mới của HoSE sẽ tăng gần 8%, đạt 3,55 triệu tỷ đồng.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close