Blog

Hải Phát Invest – Dấu ấn thương hiệu kết tinh từ kinh nghiệm

Với lợi nhuận lớn, thương hiệu danh tiếng, chiến lược phát triển rõ ràng cùng quỹ đất dồi dào, HPX của CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) đang được kỳ vọng trở thành cổ phiếu được chú tâm trên sau khi chính thức chuyển nhượng trên HOSE vào ngày 24/7 tới.

Từ nền móng tài chính vững chắc

150 triệu cổ phiếu HPX của Hải Phát Invest sẽ được chuyển nhượng có mức giá tham chiếu trong ngày chuyển nhượng đầu tiên là 26.800 đồng/cổ phiếu, có biên độ dao động giá trong ngày chuyển nhượng đầu tiên là +/-20%. Với mức giá này, vốn hóa HPX đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

So có mức giá chuẩn bị ban đầu mà các tổ chức giải đáp đưa ra, cũng như so có giá trị thực của cổ phiếu căn cứ trên các dữ liệu về tài chính, mức giá mà Ban lãnh đạo Hải Phát Invest chọn lọc cho phiên chào sàn là khá thận trọng. Điều này phù hợp có diễn biến chung của phân khúc, cũng như có thể có lại nhiều thời cơ hơn cho các nhà đầu tư sau khi niêm yết.

Yếu tố hỗ trợ đầu tiên và cũng trọng yếu nhất là nền móng tài chính khá ổn định của Hải Phát Invest. Tính đến hết quý I/2018, công ty có tổng tài sản hơn 6.500 tỷ đồng, có nợ phải trả chỉ chiếm 31% tổng nguồn vốn, trong khi đó các chỉ tiêu về khả năng thanh toán và chỉ tiêu về khả năng sinh lời, ROA, ROE duy trì ở mức tương đối cao, không chỉ so có chính Hải Phát trong nhiều năm trở lại đây mà còn so có mật độ chung toàn ngành.

Bên cạnh đó, doanh thu kinh doanh cũng tăng trưởng khá đều đặn hàng năm, có cơ cấu từ BDS chiếm trên 90%, phản ánh đúng định hướng chiến lược kinh doanh mà Hải Phát Invest đang định hướng.

Tính riêng GĐ 2016 – 2017, lợi nhuận sau thuế của Hải Phát Invest đạt mức tăng trưởng kép 196%, từ 166 tỷ đồng cuối 2016 lên hơn 325,1 tỷ đồng, trong đó ROE trung bình lên tới gần 18%.

Phân tích của các thành viên phân khúc cho thấy, ngoài việc tận dụng thời cơ phân khúc bình phục, Hải Phát Invest có được sự tăng trưởng ổn định còn nhờ tập trung tái cơ cấu, định hình và tạo dựng 1 nền móng tốt. Theo đuổi chiến lược giá trị thật dành cho khách hàng, Hải Phát Invest đã có tới phân khúc các sản phẩm chất lượng cao, giá tốt, kiến trúc tối ưu và độc đáo là công đoạn và pháp lý luôn luôn được chắc chắn.

Cùng có thương hiệu mạnh được phủ sóng, hệ thống phân phối, bán hàng chuyên nghiệp đã được khẳng định trên phân khúc, các dự án khi công bố đều nhanh chóng được khách hàng đón nhận, và có lại hiệu quả tối ưu về mặt doanh thu và lợi nhuận của Hải Phát Invest.

Đến định hướng phát triển phù hợp

2018 là năm được Hải Phát Invest tăng tốc sau khi Hải Phát Invest chính thức trở thành công ty đại chúng và niêm yết trên sàn HOSE. Nếu như 2013 – 2017 là GĐ tái cơ cấu, ổn định nội lực tài chính, định hình các lĩnh vực mũi nhọn, tạo lợi thế tranh đua, thì 2018 – 2022 là GĐ bứt phá và vươn mình trở thành nhà phát triển BDS hàng đầu, không chỉ ở phía Bắc mà còn trên cả nước.

Hiện ở Hải Phát Invest đang nắm giữ gần 400 hécta quỹ đất sạch, trong đó 158 quỹ đất được tạo dựng từ GĐ trước, phần còn lại là vào cuối năm nay, sau khi Hải Phát Invest hoàn tất 1 số công trình trung tâm về hạ tầng. Điểm độc đáo các dự án này đều có quy mô rộng, vị trí đắc địa nằm ở nhiều tỉnh khác nhau như Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Bình Thuận, Nam Định, Bắc Ninh, Thái Bình…

Tuy nhiên, ông Đoàn Hòa Thuận, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Invest chia sẻ, không dừng lại ở đó, kế hoạch dài hạn mà Hải Phát Invest hướng tới sẽ mở rộng chiến lược đầu tư sang cả phân khúc BDS công nghiệp, BDS nghỉ dưỡng. Theo đó, mục tiêu 5 năm tới, Hải Phát Invest sẽ tích lũy quỹ đất trải dài từ Bắc đến Nam có diện tích dao động 10.000ha có giá vốn hợp lý và nằm ở các vị trí đắc địa thông qua nhiều hình thức như hợp tác đối tác công tư, đấu giá, đấu thầu, thực hiện dự án…

Trước mắt, các dự án BT có thể có về thêm 250 ha, còn các dự án khu vực ven biển phức hợp như nhà ở, dịch vụ du lịch, công nghiệp… quy mô mỗi dự án từ 3,000-7,000 ha. Hải Phát sẽ đàm phán để trở thành chủ đầu tư dự án BT các con phố trục phía Nam có quỹ đất đối ứng gần 200 ha chính là dự án Mỹ Hưng – Thanh Hà GĐ 2. Được biết, dự án khu đô thị Mỹ Hưng có tổng mức đầu tư 17.075 tỷ đồng, thời gian triển khai trong GĐ 2018-2022 và chuẩn bị từ năm 2021 sẽ ghi nhận doanh thu.

Ngoài ra, Hải Phát Invest cũng đang kết hợp có 1 đối tác để thực hiện dự án 198 ha Hàm Tiến (Bình Thuận) có tổng mức đầu tư 9.831 tỷ đồng, thời gian hoàn thành từ 2018-2024 và bắt đầu ghi nhận doanh thu từ 2020 có 1.800 tỷ đồng. Cũng trong năm nay, Hải Phát Invest có kế hoạch thực hiện dự án S.E.A Thuận Phước có quy mô 1,16ha, tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng ở Đà Nẵng. Tiếp theo là dự án condotel TM1 Cồn Tân Lập ở Nha Trang có tổng mức đầu tư 3.945 tỷ đồng, cũng chuẩn bị triển khai trong GĐ cuối năm 2018.

Đối có lĩnh vực BDS công nghiệp, về căn bản đã có khách hàng tiềm năng ở dự án ở Nam Định. Với mục tiêu lấn sân sang thêm phân khúc BDS nghỉ dưỡng và công nghiệp, GĐ 2018-2019, doanh thu của Hải Phát chủ yếu từ các dự án đang thực hiện và đất nền, ngoài ra sẽ triển khai 1 số dự án gối đầu cho 2019-2020. Còn từ 2020 trở đi, nguồn thu sẽ từ BDS công nghiệp, nghỉ dưỡng cùng có các dự án truyền thống.

Trong đó, riêng năm 2018, Hải Phát đặt kế hoạch doanh thu 3,200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng. Theo tiết lộ của Ban lãnh đạo Hải Phát, 6 tháng đầu năm, Công ty chuẩn bị đạt lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng, nhưng điểm rơi lợi nhuận sẽ vào quý 4 nên con số lãi sau thuế cả năm 450 tỷ đồng chắc chắn đạt được.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtebacvanphong.info của dackhukinhtebacvanphong.info

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close